Trẻ dưới 5 tuổi đặc biệt cần tiêm vắc xin ngừa viêm phổi

Trẻ em rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản… làm trẻ sốt, ho nhiều, biếng ăn và sụt cân. Nghiêm trọng hơn, nếu bị viêm phổi, đặc biệt là viêm phổi do phế cầu, trẻ sẽ gặp rất nhiều biến chứng nặng nề thậm chí có thể tử vong.

Tuy nhiên, có thể ngăn chặn được căn bệnh nguy hiểm này bằng việc tiêm phòng viêm phổi với vắc-xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn.

Vi khuẩn phế cầu rất nguy hiểm

Có rất nhiều tác nhân gây viêm phổi như viêm phổi do ri rút, kí sinh hoặc viêm phổi do phế cầu. Những dấu hiệu ban đầu của viêm phổi thường rất giống với cảm lạnh, cảm cúm thông thường và diễn tiến nặng hơn với những triệu chứng như: đau ngực, sốt cao, cơ thể ớn lạnh, ho, thở khò khè, trẻ em sẽ có dấu hiệu biếng ăn hoặc bỏ bú. Trường hợp nặng, môi và móng tay của trẻ bị xanh hoặc xám.

Xem thêm:

Thời tiết ẩm lạnh là điều kiện thuận lợi để các tác nhân gây viêm phổi phát triển, trong đó có phế cầu khuẩn Streptococcus Pneumoniae. Đây là loại phế cầu gây ra các bệnh nhiễm trùng tai, mũi, họng, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não và nhiễm trùng máu. Trong đó, phế cầu khuẩn Streptococcus Pneumoniae chủ yếu gây ra bệnh viêm phổi ở nhóm tuổi dưới 5.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi do phế cầu tăng cao nếu có kết hợp với dịch cúm

Tổ chức Y tế Thế giới nhận định, bệnh do phế cầu khuẩn gây ra là một bệnh lý nguy hiểm có số tử vong rất cao. Uớc tính hằng năm trên thế giới có khoảng 1,6 triệu người tử vong trong đó gần 50% là trẻ em dưới 5 tuổi. Số trẻ em chết do nhiễm phế cầu khuẩn khoảng 11% tổng số trẻ dưới 5 tuổi chết do mọi nguyên nhân.

Tiêm phòng vắc xin ngừa viêm phổi cho trẻ ở đâu?

Nếu như trước đây, một số loại kháng sinh có hiệu quả cao trong điều trị các bệnh do nhiễm phế cầu khuẩn thì hiện tại, do tình trạng kháng thuốc xảy ra khá nhiều nên kháng sinh đã không còn hiệu quả. Hiện nay, tiêm vắc xin chính là giải pháp phòng bệnh tối ưu nhất để bảo vệ các bé khỏi mối nguy từ vi khuẩn này.

Việc tiêm vắc xin phòng viêm phổi nói riêng và phòng các bệnh do phế cầu khuẩn nói chung sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm các bệnh nhiễm trùng liên quan do vi khuẩn Streptococcus Pneumoniae gây ra như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm tai giữa.

Để đối phó với loại vi khuẩn phế cầu, không gì tốt hơn việc đưa bé đi tiêm phòng đúng độ tuổi

Tại VNVC, hiện đang có loại vắc xin PCV 10 hay được biết đến với tên thương phẩm là Synflorix giúp ngừa được 10 chủng vi khuẩn phế cầu khác nhau. PCV 10 được tiêm cho các bé từ 6 tuần đến 5 tuổi. Lịch tiêm chủng vắc xin Synflorix ngừa viêm phổi, viêm tai giữa do vi khuẩn phế cầu có 4 phác đồ theo từng độ tuổi của trẻ như sau:

* Trẻ từ 6 tuần đến 6 tháng tuổi

  • Mũi 1: vào 2 tháng tuổi.
  • Mũi 2: vào 3 tháng tuổi.
  • Mũi 3: vào 4 tháng tuổi.
  • Mũi nhắc lại: sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3.

(Liều đầu tiên của liệu trình này có thể bắt đầu từ 6 tuần tuổi. Khoảng cách giữa 3 liều đầu tiên là 1 tháng; liều nhắc lại sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3).

* Trẻ từ 7- 11 tháng (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó)

  • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
  • Mũi 2: cách mũi 1 là 1 tháng.
  • Mũi nhắc lại: hai tháng sau mũi 2 và phải tiêm nhắc sau 1 tuổi.

* Trẻ từ 1 tuổi đến 5 tuổi 12-23 tháng (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó)

  • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
  • Mũi 2: cách mũi 1 là 2 tháng.

Khi tiêm phòng tại hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, khách hàng sẽ được cấp mã số khách hàng để lưu giữ thông tin lịch sử tiêm chủng và kiểm tra tại nhà. Khi đến lịch chích nhắc, nhân trung tâm sẽ thông báo để tránh trường hợp bỏ quên các mũi nhắc, nhằm đảm bảo hiệu quả phòng bệnh của vắc xin cao nhất.

Đăng ký đặt lịch tiêm tại đây hoặc bạn có thể liên hệ hotline 028.7300.6595 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết
Chủ đề: #viêm phổi
15:14 03/11/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Cách chữa viêm phổi ở trẻ em và các loại thuốc điều trị phổ biến

Trẻ viêm phổi nặng phải nhập viện điều trị thời gian dài, nguy cơ cao phải chịu nhiều biến chứng di chứng, thậm chí tử vong. Vì...

tin tuc

Biến chứng viêm phổi ở trẻ em và trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Viêm phổi ở trẻ em có nguy hiểm không? Biến chứng viêm phổi ở trẻ em? Dấu hiệu nhận biết viêm phổi nặng ở trẻ em? Cách...

tin tuc

Biến chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD có nguy hiểm không?

Biến chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD nếu không được phát hiện và can thiệp sớm có thể dẫn đến hàng loạt di chứng lâu...

tin tuc

Viêm phổi bẩm sinh ở trẻ sơ sinh: những điều cha mẹ cần biết

Viêm phổi bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất dẫn đến tử vong của trẻ em giai đoạn sơ...

tin tuc

Bệnh viêm phổi có nguy hiểm không? Biến chứng viêm phổi thường gặp

Biến chứng viêm phổi vô cùng nguy hiểm, có thể kể đến như tràn dịch màng phổi, áp xe phổi, thậm chí có thể gây tổn thương...

tin tuc

Viêm phổi: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng nhập viện và tử vong ở trẻ nhỏ, người già, người có bệnh nền. Trong bối...