Trẻ quay trở lại trường học cần tiêm vắc xin đầy đủ

Để đảm bảo an toàn cho trẻ quay trở lại trường học, Quý phụ huynh cần cho trẻ tiêm đầy đủ các vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm, tăng cường đề kháng trong bối cảnh phần lớn trẻ chưa được tiêm vắc xin Covid-19.

tiem vac xin cho tre quay lai truong

Trẻ rất cần tiêm vắc xin đầy đủ trước khi đến trường

Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã chuẩn bị sẵn sàng kịch bản để đưa trẻ trở lại trường sau thời gian giãn cách. Cụ thể, trong thời gian tới, 25 địa phương trên cả nước sẽ tiếp tục học trực tiếp; 13 tỉnh, thành cho học sinh ở một số nơi đến trường.

Đại dịch Covid-19 khiến các biện pháp giãn cách xã hội liên tục được áp dụng, nhiều trẻ phải ở nhà trong thời gian dài, hạn chế ra ngoài, ít tương tác với xã hội, ít vận động và tập thể dục. Thói quen ít vận động, thiếu hụt chất dinh dưỡng là nguyên nhân khiến sức đề kháng của trẻ suy giảm.

Trường học được xem xã hội thu nhỏ, đồng thời là “ổ lây truyền” của nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dễ khiến mầm bệnh lây từ trẻ này qua trẻ khác, từ lớp này qua lớp khác và bùng phát thành dịch. Ngoài ra, thời tiết chuyển mùa Thu – Đông, mưa nắng thất thường cũng là điều kiện thuận lợi để hàng loạt dịch bệnh truyền nhiễm phát triển và tái bùng phát mạnh mẽ trong cộng đồng, như cúm, sởi, thủy đậu, viêm não Nhật Bản, viêm màng não…

truong hoc la o lay truyen benh
Trường học có thể là “ổ lây truyền” của nhiều bệnh truyền nhiễm, khiến nguy cơ trẻ mắc bệnh gia tăng

Cúm có tỷ suất tấn công hàng năm 20-30% ở trẻ em, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi diễn biến nặng, dẫn đến tình trạng viêm cơ tim, suy hô hấp, thậm chí suy đa phủ tạng và tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Sởi là nỗi ám ảnh của các bác sĩ Nhi khoa khi không có thuốc điều trị đặc hiệu, tốc độ lây nhiễm nhanh, có khả năng khiến trẻ bị điếc, tổn thương não, thậm chí là tử vong.

Thủy đậu được xếp vào danh sách những căn bệnh có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh. Cụ thể, bệnh thủy đậu có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não. Đây đều là những biến chứng nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại di chứng lâu dài cho người bệnh. Viêm não Nhật Bản có tỷ lệ mắc mới mỗi năm trên thế giới hơn 60.000 trường hợp, tỷ lệ tử vong 25-30% và 50% có di chứng nặng sau điều trị.

Theo các chuyên gia, nếu đồng nhiễm Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm trong cùng một thời điểm, hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ bị suy yếu nghiêm trọng, khả năng miễn dịch suy giảm khiến người suy kiệt nhanh và dễ nhiễm các mầm bệnh khác cùng lúc.

“Tiêm vắc xin đầy đủ cho trẻ trước khi quay lại trường học là biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả, an toàn, dễ thực hiện và tiết kiệm nhất cho cả trẻ em. Đặc biệt là hiện nay, trẻ chưa được tiêm vắc xin Covid-19 thì rất cần phải tiêm đầy đủ các loại vắc xin quan trọng khác để tăng cường “miễn dịch chéo”, chống lại các bệnh truyền nhiễm và giảm nguy cơ nhập viện và diễn biến nặng do Covid-19 nếu chẳng may mắc phải như vắc xin cúm, phế cầu, bạch hầu – ho gà – uốn ván, sởi – quai bị – rubella…” BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết.

Những vắc xin trẻ cần tiêm trước khi đi học

Tại Việt Nam, chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 1985 giúp trẻ em có cơ hội được tiêm miễn phí nhiều loại vắc xin quan trọng giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Mặc dù vậy, những loại vắc xin trong chương trình TCMR chủ yếu tập trung vào mục tiêu đặt “nền móng” cho việc bảo vệ trẻ trong những năm tháng đầu đời. Thực tế, vẫn còn nhiều loại vắc xin cần thiết cho trẻ chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng như: vắc xin phòng phế cầu khuẩn, não mô cầu khuẩn, vắc xin cúm mùa, thủy đậu,…

Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ trước khi quay lại trường học cần tiêm chủng đầy đủ các vắc xin sau:

BỆNH VIRUS/ VI KHUẨN GÂY BỆNH BIẾN CHỨNG
Viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa Vi khuẩn phế cầu Streptococcus pneumoniae (pneumococcus) Viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn, viêm màng não, có thể dẫn tới tử vong.
Viêm màng não mủ, viêm phổi Vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B (Hib) Chậm phát triển tinh thần, vận động, ngôn ngữ, điếc, động kinh, tăng trương lực cơ.
Cúm Virus cúm Viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não, có thể dẫn tới tử vong.
Ho gà Vi khuẩn ho gà Bordetella pertussis Viêm phổi, có thể dẫn tới tử vong.
Uốn ván Vi khuẩn uốn ván Clostridium tetani Gãy xương, khó thở, có thể dẫn tới tử vong.
Bạch hầu Vi khuẩn bạch hầu Corynebacterium diphtheriae Tắc nghẽn đường hô hấp, viêm cơ tim, viêm đa thần kinh, suy tim, hôn mê, liệt cơ hô hấp, có thể dẫn tới tử vong.
Viêm gan A+B Virus viêm gan A+B Tổn thương tế bào gan, dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan, có thể dẫn tới tử vong.
Bại liệt Polio (Poliovirus) Liệt, có thể dẫn tới tử vong.
Viêm màng não do não mô cầu khuẩn Vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitidis (meningococcus) Nhiễm trùng huyết, viêm mủ khớp, rối loạn thị giác, liệt nửa người, áp-xe não, có thể dẫn tới tử vong.
Sởi Virus sởi Morbillivirus Viêm não, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tai, viêm phổi, có thể dẫn tới tử vong.
Rubella Virus Rubella Viêm não – màng não, viêm phổi, viêm khớp, viêm tinh hoàn, xuất huyết giảm tiểu cầu… Có thể dẫn tới tử vong hoặc có di chứng về tinh thần, vận động.
Quai bị Virus Rubulavirus Viêm màng não, viêm não, viêm tinh hoàn hoặc buồng trứng.
Thủy đậu Virus thủy đậu Varicella-zoster (VZV) Nốt phỏng bị viêm nhiễm, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm não, viêm gan, hội chứng Reye. Biến chứng muộn gồm hội chứng Guillain-Barré, bệnh Zona thần kinh.
Viêm não Nhật Bản Virus viêm não Nhật Bản (VNNB) Liệt cứng, di chứng thần kinh (không nói được, rối loạn tính cách, thiểu năng trí tuệ…), trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.
Thương hàn Vi khuẩn Salmonella typhi Các biến chứng xảy ra ở 10 – 15% trường hợp mắc bệnh, trong đó thường gặp xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột, viêm não màng não thương hàn.
Dại Virus dại Lyssavirus Liệt cơ hô hấp, liệt hành tủy, phù phổi cấp, suy tim.
Tả Vi khuẩn Vibrio Cholerae Nếu không được điều trị kịp thời, có thể xảy ra những biến chứng như: sốc mất nước, trụy tim mạch, suy thận, có thể dẫn tới tử vong.
Ung thư cổ tử cung HPV (Human Papilloma Virus) Đau đớn, tạo cục máu đông, suy thận, lỗ rò rỉ, chảy máu, tiết dịch âm đạo, có thể dẫn tới tử vong.

Nhằm mang đến cơ hội được tiêm vắc xin nhiều hơn cho trẻ em trước khi quay lại trường học, chia sẻ với các gia đình gặp khó khăn tài chính giữa đại dịch, giúp trẻ em được bảo vệ trước khi đến trường, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC hỗ trợ chương trình ưu đãi giá 5% cho Gói vắc xin trẻ tiền học đường và Gói vắc xin trẻ vị thành niên và thanh niên, áp dụng trên các loại vắc xin quan trọng hàng đầu với trẻ em trong bối cảnh hiện nay.

Tham khảo gói vắc xin trẻ tiền học đường: https://vnvc.vn/goi-vac-xin-cho-tre-tien-hoc-duong/

Tham khảo gói vắc xin cho trẻ vị thành niên và thanh niên: https://vnvc.vn/goi-vac-xin-cho-tuoi-vi-thanh-nien/

Chủ động bảo vệ sức khỏe, tương lai bằng vắc xin đầy đủ là quyền lợi của trẻ em và là tình thương, trách nhiệm của các bậc cha mẹ và cộng đồng. Gọi ngay hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc để được tư vấn, hướng dẫn đặt vắc xin cho bé, chuẩn bị “hành trang” cho trẻ quay trở lại trường học an toàn.

Đánh giá bài viết
15:48 23/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Vắc xin là bảo hiểm sức khỏe cho trẻ ngay khi chào đời

20h Thứ Năm, ngày 22/9/2022, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp với Hệ thống BVĐK Tâm Anh, báo điện tử VTV, Đài Phát thanh...

tin tuc

Những vắc xin cho trẻ cần tiêm trong 2 năm đầu đời

Trong 2 năm đầu đời, trẻ cần tiêm 15 loại vắc xin gắn với 12 mốc thời gian cần nhớ để phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy...

tin tuc

Khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Châu Ổ (Quảng Ngãi)

Tiếp nối hành trình mang vắc xin đến gần hơn với người dân các tuyến huyện, xã, ngày 21/9/2022, VNVC Châu Ổ chính thức đi vào hoạt...

tin tuc

VNVC Đức Phổ khai trương: Đưa thêm kho vắc xin chất lượng về Quảng Ngãi

Ngày 21/9/2022, Quảng Ngãi chính thức chào mừng trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 2 và thứ 3: VNVC Đức Phổ và VNVC Châu Ổ, khẳng định...

tin tuc

VNVC ưu đãi 3 combo vắc xin đầu đời cho trẻ

Nhằm bảo vệ sức khỏe con yêu ngay từ những tháng đầu đời, từ ngày 20/9/2022 - 22/10/2022, VNVC ưu đãi đặc biệt 3 combo vắc xin...

tin tuc

Cách chữa viêm phổi ở trẻ em và các loại thuốc điều trị phổ biến

Trẻ viêm phổi nặng phải nhập viện điều trị thời gian dài, nguy cơ cao phải chịu nhiều biến chứng di chứng, thậm chí tử vong. Vì...

tin tuc

VNVC ưu đãi lớn cho vắc xin Phế cầu Prevenar 13

Khách hàng đi càng nhiều ưu đãi càng cao, nhận ngay ưu đãi 195.000 VNĐ cho nhóm 3 người (từ 3-4 người) khi tiêm Prevenar 13, ưu...

tin tuc

VNVC Xuân Mai khai trương, người dân phía Tây Nam thủ đô Hà Nội không phải đi tiêm xa

Ngày 15/9/2022, VNVC Xuân Mai chính thức đi vào hoạt động, đây là Trung tâm tiêm chủng VNVC cao cấp thứ 9 tại Hà Nội, đầy đủ...

tin tuc

VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) khai trương, đầy đủ vắc xin, nhiều ưu đãi và quà tặng

Ngày 15/9/2022, VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) chính thức về với xứ Thanh; mang kho vắc xin hiện đại đạt chuẩn GSP, cùng nguồn vắc xin dồi...

tin tuc

Nhiều nơi khan hiếm vắc xin, VNVC vẫn đầy đủ vắc xin cho người dân

Tình trạng thiếu vắc xin, đặc biệt là các loại vắc xin quan trọng như sởi, ho gà - bạch hầu - uốn ván… vẫn đang kéo...