LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

Tư vấn trực tuyến: Các bệnh do phế cầu khuẩn và vắc xin phòng bệnh

20h ngày 25/11/2019, BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh bệnh viện Nhi đồng I, TP. HCM, Cố vấn y khoa Trung tâm tiêm chủng VNVC), BS CKII Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ và ThS.BS Bùi Ngọc An Pha (Giám đốc Y khoa hệ thống Trung tâm tiêm chủng dành cho Trẻ em và Người lớn VNVC) sẽ tư vấn trực tuyến về chủ VIÊM PHỔI, VIÊM TAI GIỮA, VIÊM MÀNG NÃO VÀ VẮC XIN PHÒNG CÁC BỆNH DO PHẾ CẦU KHUẨN.

Chương trình diễn ra tại Trung tâm tiêm chủng hiện đại và quy mô nhất miền Tây Nam Bộ – VNVC Cần Thơ (dự kiến khai trương vào ngày 26/11/2019), phát trực tiếp trên Báo điện tử VTV.vn và livestream trên các trang Fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm tin tức VTV24, Báo điện tử VTV News và VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi vào hộp thư suckhoe@vtv.vn, inbox cho fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp trong chương trình.

Đừng trả giá đắt vì viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não do phế cầu khuẩn

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo: Mỗi năm, gần nửa triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới tử vong do các bệnh gây ra bởi vi khuẩn phế cầu. Nếu may mắn qua khỏi cơn nguy hiểm cũng phải chịu đựng những di chứng lâu dài có thể gây tàn tật như bị điếc, mù, liệt, động kinh, chậm phát triển trí tuệ, trí nhớ kém, và bị chứng đau đầu kéo dài.

Không chỉ gây bệnh nguy hiểm cho trẻ em và người lớn như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, vi khuẩn phế cầu đã kháng nhiều loại kháng sinh khiến việc điều trị khó khăn, kéo dài và để lại di chứng nặng nề.

Theo BS.CKII Phạm Thanh Xuân, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh, Hà Nội, có khoảng 80% trẻ dưới 3 tuổi đến điều trị tại BVĐK Tâm Anh thời gian qua bị mắc bệnh viêm tai giữa và hơn 1/3 trong số đó, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại nhiều lần trong một năm. Tỷ  lệ trẻ mắc viêm tai giữa cao nhất ở độ tuổi 6 – 18 tháng tuổi do phế cầu khuẩn Streptococcus pneumoniae (40-50%), vi khuẩn Haemophilus influenzae và NTHi (30-40%)… gây nên.

“Khi bị viêm tai giữa, trẻ thường quấy khóc, bú kém hay bỏ bú, sốt, đau tai, ù tai, buồn nôn, nôn, tiêu chảy… Nhưng những biểu hiện này thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu bệnh khác nên không được bố mẹ phát hiện sớm. Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ bị viêm tai giữa cấp có thể gặp biến chứng thủng màng nhĩ, giảm thính lực, viêm xương chũm, liệt mặt, áp-xe não, viêm màng não…”, bác sĩ Xuân nói.

Trẻ cần được tiêm vắc xin phế cầu từ 6 tuần tuổi để phòng ngừa các bệnh viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, đặc biệt phổ biến và nguy hiểm là viêm tai giữa

Theo các chuyên gia, bên cạnh viêm tai giữa, các bệnh viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn vô cùng nguy hiểm, ước tính tỷ lệ tử vong khoảng từ 10 – 20% và trên 50% ở trẻ nhỏ hoặc người già.

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy, viêm phổi đã gây nên cái chết cho 2 triệu trẻ em mỗi năm, nhiều hơn con số tử vong do bệnh AIDS, sốt rét và sởi cộng lại. Ước tính mỗi ngày có khoảng 4.300 trẻ tử vong do viêm phổi trên toàn thế giới, tương đương 20 giây có 1 trẻ tử vong do căn bệnh này. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 2,9 triệu lượt trẻ mắc viêm phổi và có khoảng 4000 trẻ tử vong vì căn bệnh này.

Đặc biệt, bệnh viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn tiến triển rất nhanh, gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, nếu may mắn khỏi bệnh cũng có thể mắc di chứng mù, điếc, liệt, chậm phát triển tâm thần kinh… Bệnh không chỉ nguy hiểm với trẻ nhỏ mà còn là nguyên nhân gây tử vong nhanh ở người cao tuổi, đặc biệt là người đang mắc các bệnh mạn tính như phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), lao phổi, tim mạch, tiểu đường…

“Không chỉ là tác nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, vi khuẩn phế cầu hiện nay đã kháng nhiều loại kháng sinh thông thường. Do đó, chi phí điều trị thường rất cao do phải dùng kháng sinh mạnh hoặc phải phối hợp nhiều loại kháng sinh với nhau. Thời gian điều trị cũng kéo dài và khó khăn hơn”, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM cho biết.

Việt Nam có vắc xin mới phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não

Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng các bệnh nguy hiểm do phế cầu như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết, không chỉ trẻ nhỏ cần được tiêm chủng vắc xin đủ mũi và đúng lịch ngay từ 6 tuần tuổi mà cần xây dựng sự đáp ứng miễn dịch trong cộng đồng, cụ thể bố mẹ, ông bà, thậm chí người trông trẻ cũng cần được tiêm ngừa.

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa, Hệ thống Tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC, cho biết, hiện Việt Nam đang sử dụng 2 loại vắc xin phế cầu cho trẻ em và người lớn là: vắc xin Synflorix phòng 10 chủng phế cầu, đặc biệt là chủng phế cầu gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ dưới 5 tuổi; và vắc xin Prevenar 13 phòng 13 chủng phế cầu, rất cần thiết cho trẻ trên 5 tuổi, người cao tuổi và người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp…

Sau khi VNVC triển khai tiêm rộng rãi vắc xin “phế cầu 13” Prevenar cho trẻ em trên 5 tuổi và người lớn, đã có gần 1.000 liều vắc xin được tiêm chỉ trong 2 ngày tại hệ thống 13 trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc.

Vắc xin mới phòng viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết… do phế cầu khuẩn cho trẻ em và người lớn được hệ thống tiêm chủng VNVC triển khai tiêm đầu tiên tại Việt Nam từ ngày 17/11/2019.

“Nếu được tiêm vắc xin này để phòng các bệnh do phế cầu xâm lấn, người cao tuổi và người mắc bệnh mạn tính sẽ giảm nguy cơ phải vào viện điều trị do cơn COPD kịch phát và giảm chi phí điều trị”, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha nói thêm.

Được cháu nội đưa đến VNVC Phú Thọ tiêm ngừa vắc xin phế cầu Prevenar 13, cụ Đ.T.V (90 tuổi, Phú Thọ) tâm sự: “Đến tuổi này, sức đề kháng yếu nên tháng nào tôi cũng phải nhập viện vài ngày, nay tiêm được mũi này phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não nên rất yên tâm…”

Người cao tuổi và người mắc bệnh mạn tính chỉ tiêm 1 mũi vắc xin “phế cầu 13” cho hiệu quả bảo vệ lâu dài trước các bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não…

Có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nên ông N.Đ.L (67 tuổi ở Thanh Hóa) luôn lo lắng bệnh tái phát vào mùa lạnh. Sau khi biết thông tin VNVC là đơn vị đầu tiên triển khai tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13, ông L. đến ngay VNVC Thanh Hóa để tiêm ngừa. Sau khi trải nghiệm dịch vụ tiêm chủng chuyên nghiệp tại đây, ông tiếp tục đưa vợ đến tiêm vắc phế cầu 13 để chủ động phòng bệnh cho cả gia đình.

Theo ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, vắc xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13 đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 100 quốc gia trên thế giới và được chứng minh phòng ngừa hiệu quả các chủng phế cầu phổ biến gây bệnh viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa… cho trẻ em và người lớn.

Đã có gần 1.000 liều “vắc xin phế cầu 13” được tiêm trên toàn hệ thống 13 trung tâm tiêm chủng VNVC chỉ trong 2 ngày

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn ra đời đã giúp ngăn chặn 6-7,5 triệu trường hợp mắc bệnh viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa và cứu sống khoảng 290.000 trẻ dưới 5 tuổi trên toàn cầu (theo WHO, 2015).

Còn gì tuyệt vời hơn khi trẻ trên 5 tuổi, người trưởng thành, người cao tuổi, người mắc các bệnh lý mạn tính… hiện đã có vắc xin Prevenar 13 phòng các bệnh do phế cầu khuẩn sau nhiều năm chờ đợi. 

Các bệnh do phế cầu khuẩn nguy hiểm như thế nào? Ai nên tiêm ngừa vắc xin phế cầu? Cơ chế phòng bệnh và phác đồ tiêm ngừa ra sao? Mời quý vị đón xem chương trình tư vấn trực tuyến: VIÊM PHỔI, VIÊM TAI GIỮA, VIÊM MÀNG NÃO & VẮC XIN PHÒNG BỆNH DO PHẾ CẦU KHUẨN”, diễn ra vào lúc 20h thứ Hai, ngày 25/11/2019, phát trực tiếp trên báo điện tử VTV.VN, livestream trên các trang fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm tin tức VTV24, Báo điện tử VTVnews và VNVC; với sự tham gia của:

  • BS.Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh BV Nhi đồng I, TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Tiêm chủng VNVC
  • BS CKII Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ
  • ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC

Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC luôn đồng hành cùng hàng triệu gia đình với sứ mệnh bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và người lớn trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nâng cao miễn dịch cộng đồng.

Liên hệ để được tư vấn và đặt lịch tiêm: