LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

Tư vấn trực tuyến: TIÊM CHỦNG AN TOÀN để phòng bệnh hiệu quả

Trong lịch sử, dịch bệnh ho gà từng khiến những đứa trẻ cứ ho rũ rượi vài ngày rồi mất. Hơn 1 tỷ người đã chết vì bệnh lao trong vòng 200 năm qua. Dịch cúm theo mùa xảy ra hàng năm và ảnh hưởng đến khoảng 4 triệu người, với khoảng 250.000 ca tử vong trên toàn thế giới. Năm 1952, 20.000 trẻ tê liệt và hơn 3.000 trẻ đã bị cướp đi mạng sống sau một đợt bùng phát bệnh bại liệt. Các tư liệu lịch sử cũng đã ghi nhận nhiều bệnh dịch khủng khiếp, đã xóa sổ cả một làng chỉ trong thời gian ngắn…

Liều vắc xin đầu tiên trên thế giới ra đời năm 1796, trở thành một thành tựu y học vĩ đại của nhân loại, là vũ khí sắc bén nhất, hữu hiệu nhất trong cuộc chiến đẩy lùi nhiều bệnh tật truyền nhiễm, giảm tỷ lệ tử vong, giảm gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình và xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống không chỉ cho trẻ em mà còn cho cả người lớn.

Đến nay đã có gần 30 bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh, gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đưa vắc xin vào sử dụng phổ cập cho người dân. Hơn hết, trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, công tác tiêm chủng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Tại Việt Nam, tiêm chủng đã cứu hàng triệu mạng sống và bảo vệ vô số trẻ em khỏi bệnh tật và khuyết tật. Vắc xin giúp trẻ sống và khỏe mạnh bằng cách bảo vệ trẻ chống lại bệnh tật. Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia (EPI), với sự hỗ trợ của UNICEF, đã thanh toán thành công bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván trẻ sơ sinh và kiểm soát bệnh sởi. Trong 25 năm qua, vắc-xin đã bảo vệ được 6.7 triệu trẻ em Việt Nam và ngăn chặn 42.000 ca tử vong do các bệnh chết người ở trẻ em như bệnh bạch hầu, ho gà, bại liệt và uốn ván.

Tiêm chủng rất cần thiết để bảo vệ trẻ em. Đây cũng là một hoạt động đầu tư tài chính khôn ngoan – với mỗi 1 đô la đầu tư vào tiêm chủng giúp tiết kiệm 16 đô-la chi phí chăm sóc y tế đồng thời tăng năng suất kinh tế.

Vậy, làm sao để bảo đảm an toàn khi tiêm chủng cho trẻ? Quy định về quy trình chủng ngừa chuẩn? Cách theo dõi sau tiêm chủng? Quản lý lịch chủng ngừa thế nào? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra cần lời giải đáp.

Để giúp các cha mẹ và cộng đồng hiểu rõ hơn vai trò của tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch với phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm nhằm mang lại niềm hạnh phúc cho trẻ thơ, trung tâm tiêm chủng VNVC đã phối hợp cùng báo điện tử www.vtv.vn tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “TIÊM CHỦNG AN TOÀN” với sự đồng hành của hai bác sĩ chuyên gia: Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP. HCM, vốn là bác sĩ “vạn người mê”, một chuyên gia tận tụy trong công tác khám chữa bệnh và phòng bệnh cho trẻ nhỏ.

Chương trình tư vấn trực tuyến sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 19/01/2019 trên Báo điện tử www.VTV.vn và livestream trên các trang fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm tin tức VTV24, Báo điện tử VTV News và VNVC.

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi những thắc mắc về cho chúng tôi thông qua email: suckhoe@vtv.vn, hoặc comment tại đây.

Quỳnh Châu