Thưa PSG Trần Đắc Phu, xin bác cho biết vaccine N-COVY AstraZeneca thì nên tiêm cho đối tượng nào? Giữa người cao tuổi và người trẻ tuổi đối tượng nào tiêm vaccine sẽ an toàn hơn?

Vĩnh Thanh, Đồng Nai
PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Chào bạn,

Vaccine phòng N-COVY AstraZeneca được chỉ định tiêm tại Việt Nam cho người từ 18 tuổi trở lên và không có giới hạn trên. Sở dĩ độ tuổi được quy định như vậy là do tình hình cần cung cấp vaccine khẩn cấp, các nhà sản xuất vaccine chỉ đánh giá thử nghiệm lâm sàng đối với các đối tượng trên 18 tuổi. vaccine nào khi đưa vào sử dụng cũng sẽ được đánh giá về độ an toàn và hiệu quả cả, theo công bố của nhà sản xuất, vaccine AstraZeneca có hiệu quả lên đến 89%, tuy khu vực báo cáo hiệu quả thấp hơn hoặc cao hơn con số này.

Về độ an toàn, có một số trường hợp gặp phản ứng sau tiêm từ nhẹ đến nặng, cũng có người không gặp vấn đề gì. Hiệu quả vaccine cũng tương tự, những người đáp ứng tốt sẽ có được miễn dịch cao, tuy nhiên nhà sản xuất vaccine đã báo cáo hiệu quả mà vaccine này mang lại là trên 70% và vaccine cũng được WHO tiền thẩm định, đưa vào COVAX Facility, hội Dược Châu Âu công nhận. Cảm ơn câu hỏi của bạn.

CÂU HỎI KHÁC