Bác sĩ cho em hỏi năm nay em 29 tuổi, đã kết hôn được 5 năm và có em bé 2 tuổi. Em đang muốn tư vấn để tiêm phòng vắc xin phòng ung thư cổ tử cung thì không biết có tiêm được không? Và hiệu quả là được bao nhiêu %? Và sau khi tiêm thì bao lâu được có em bé ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!

Trần Thị Trang, Hà Nội
Bác sĩ Tống Thị Ngọc Cầm, Phó Giám đốc Y khoa phụ trách khu vực miền Bắc, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Ung thử cổ tử cung là một trong những bệnh truyền nhiễm thường gặp ở phụ nữ do virus HPV gây ra. Ngoài ra, virus HPV còn có thể gây một số bệnh khác như ung thư dương vật, hậu môn, ung thư hầu họng (bao gồm cả gốc lưỡi và amydal).

Hiện tại, vắc xin Gardasil (Mỹ) đang được lưu hành tại Việt Nam phòng bệnh ung thư cổ tử cung, sùi mào gà và các bệnh do 4 tuýp virus HPV 6, 11, 16 và 18 gây ra. Vắc xin được khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ gái và phụ nữ từ 9-26 tuồi bất kể đã quan hệ tình dục hay chưa. Nguy cơ lây nhiễm HPV qua đường tình dục là hiện hữu đối với cả nam và nữ ở tất cả các độ tuổi. Vì vậy, WHO cũng như CDC Hoa Kỳ khuyến cáo có thể tiêm chủng cho các đối tượng trên 26 tuổi chưa từng được tiêm phòng HPV, tuy nhiên hiệu quả có thể không đạt được như kỳ vọng.

Vắc xin Gardasil phòng 4 tuýp HPV không khuyến cáo tiêm chủng cho phụ nữ đang mang thai. Vắc xin cũng không yêu cầu bắt buộc khoảng cách cần tránh trước mang thai, nên sau khi hoàn thành phác đồ vắc xin bạn có thể mang thai được hoặc tốt nhất là cách 1 tháng. Nếu bạn đang tiêm dở phác đồ vắc xin mà phát hiện mình mang thai thì nên trì hoãn mũi tiêm tiếp theo cho đến khi sinh em bé xong mới tiếp tục phác đồ. Cảm ơn bạn.

CÂU HỎI KHÁC