Hiện tôi đang bị giãn tĩnh mạch sâu chi dưới, vậy có tiêm được vắc xin COVID-19 không? Nếu được thì nên tiêm loại vắc xin nào? Cảm ơn!

Huỳnh Văn Tiếp, Đà Nẵng
Bác sĩ Tống Thị Ngọc Cầm, Phó Giám đốc Y khoa phụ trách khu vực miền Bắc, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào Anh,

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những người có bệnh mạn tính nhưng đã được điều trị ổn định thì vẫn được tiêm vắc xin Covid-19. Nếu bệnh giãn tĩnh mạch sâu chi dưới của Anh đã ổn định rồi thì Anh có thể tiêm vắc xin Covid-19.

Vắc xin Covid-19 cũng giống như các vaccine khác, sau khi tiêm Anh có thể có những phản ứng sau tiêm chủng có thể có như sưng, đau, đỏ tại chỗ tiêm, đau cơ, đau khớp, sốt, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn… các dấu hiệu này thường sẽ tự biến mất trong vòng 3 ngày sau khi tiêm vaccine.

Có những trường hợp hiếm gặp như phản vệ hay huyết khối giảm tiểu cầu sau tiêm có thể gặp ở bất cứ ai và cần được phát hiện sớm để xử trí kịp thời. Vì vậy, sau khi tiêm chủng, Anh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về việc theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng. Anh không cần phải làm xét nghiệm gì chỉ với mục đích phục vụ cho tiêm chủng ngoại trừ Anhcó bệnh lý nào khác sẵn có.

Ngoài ra, khi sức khỏe của Anh đủ điều kiện tiêm chủng thì Anh có thể tiêm bất cứ loại vắc xin Covid-19 nào đang được Bộ Y tế triển khai.

Cảm ơn câu hỏi của Anh, nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, chị có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC