Bé lớn nhà em 11 tuổi, bé nhỏ 4 tuổi đã tiêm đủ các mũi của tiêm chủng mở rộng, vậy cần tiêm thêm mũi gì để ngừa viêm màng não không ạ?

Đỗ Thị Minh Anh, TP.HCM
Bác sĩ Vũ Thiện Cơ, Bác sĩ Quản lý vùng khu vực TP.HCM, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Hiện nay, chương trình TCMR chỉ có 9 loại vắc xin; trong khi đó còn rất nhiều vắc xin mà trẻ cần phải tiêm phòng chỉ có trong tiêm chủng dịch vụ (hơn 30 loại) như: viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do phế cầu, viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do não mô cầu khuẩn ACYW, vắc xin cúm, vắc xin thủy đậu,…

Hiện nay, Hệ thống tiêm chủng VNVC đang có các loại vắc xin phòng viêm màng não do não mô cầu gồm:
– Vắc xin Menactra (Mỹ) phòng các bệnh viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết và viêm phổi do vi khuẩn não mô cầu tuýp A, C, Y, W-135 gây ra, dành cho trẻ từ 9 tháng tuổi đến người lớn 55 tuổi.
– Vắc xin Mengoc BC (CuBa) phòng viêm màng não do não mô cầu khuẩn tuýp BC, dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến người lớn 45 tuổi.

Theo như những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi vẫn chưa đủ dữ liệu về việc bé đã được tiêm đầy đủ những mũi vắc xin gì. Tốt nhất bạn nên mang sổ tiêm chủng của bé tới trung tâm VNVC gần nhất, bác sĩ dẽ kiểm tra và chỉ định cụ thể. Cảm ơn bạn.

Bạn có thể truy cập vào website https://vnvc.vn/ để xem địa chỉ của trung tâm VNVC gần nhất, hoặc gọi đến số hotline 028 7300 6595 để được tư vấn và đặt lịch tiêm. Cảm ơn bạn!

CÂU HỎI KHÁC