Bác sĩ cho em hỏi, theo các thông tin bệnh viêm màng não do vi khuẩn viêm não mô cầu có thể tử vong trong 24h. Tại sao bệnh lại tiến triển nhanh như vậy? Dấu hiệu nào cho biết mình đã nhiễm bệnh ạ?

Nguyễn Thủy Tiên, Hà Nội
Bác sĩ Vũ Thiện Cơ, Bác sĩ quản lý vùng khu vực TP.HCM, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn

Bệnh viêm não do não mô cầu khuẩn có thể gây tử vong trong vòng 24h kể từ khi bệnh khởi phát và không được điều trị kịp thời. Viêm màng não do não mô cầu khuẩn tiến triển rất nhanh và khó phát hiện trong giai đoạn sớm vì triệu chứng giống với các bệnh viêm màng não do nhiễm siêu vi thông thường. Các dấu hiệu biểu hiện của viêm màng não là đau đầu đột ngột, sốt, cứng cổ, đôi khi kèm theo buồn nôn, nôn, chứng sợ ánh sáng, lơ mơ, hôn mê, tiêu chảy. Để phòng ngừa viêm màng não do não mô cầu, bạn nên cho trẻ em và người lớn trong gia đình chích ngừa sớm nhất theo khuyến cáo.

Hiện nay, Hệ thống tiêm chủng VNVC đang có các loại vắc xin phòng viêm màng não do não mô cầu gồm:
– Vắc xin Menactra (Mỹ) phòng các bệnh viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết và viêm phổi do vi khuẩn não mô cầu tuýp A, C, Y, W-135 gây ra, dành cho trẻ từ 9 tháng tuổi đến người lớn 55 tuổi.
– Vắc xin Mengoc BC (CuBa) phòng viêm màng não do não mô cầu khuẩn tuýp BC, dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến người lớn 45 tuổi.

Ngoài ra chúng tôi còn nhiều loại vắc xin khác phòng ngừa và giảm biến chứng do viêm màng não do não mô cầu khuẩn gây ra. Bạn có thể liên hệ hotline 028 7102 6595 để được tư vấn chi tiết. Cảm ơn bạn.

CÂU HỎI KHÁC