Bác Khanh ơi, trong nhà em đang có một cuộc tranh luận, 2 phe rất rõ ràng, em thì muốn đưa con đi tiêm chủng cho đúng lịch nhưng nhà em lại có ý kiến cho rằng không nên đi tiêm lúc này vì lo sợ bị lây N-COVY. Vậy thì bác sĩ có thể cho em ý kiến về vấn đề này không ạ?

Nguyệt Anh, TP.HCM
BS Trương Hữu Khanh, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống tiêm chủng VNVC

Đây cũng là câu hỏi của khá nhiều người. Chúng ta cũng biết là trong quy định về giãn cách có nói là không ra khỏi nhà khi không cần thiết nhưng tiêm vaccine là cần thiết. Thực ra, khi mình đi ra đường hoặc tới đâu đó nhưng nếu thực hiện đúng hướng dẫn thì vẫn có thể đảm bảo an toàn, ví dụ như mình đeo khẩu trang, mang mũ che giọt bắn, hoặc mình đi chích ngừa mà có hẹn giờ, mình chỉ cần ngồi đúng vị trí, không di chuyển tới những khu vực khác… thì mình vẫn có thể đảm bảo an toàn được cho bản thân và người thân. Mặt khác, nếu chúng ta không đi tiêm chủng mà tới những khu vực khác nhưng không thực hiện các nguyên tắc phòng dịch thì vẫn có thể bị bệnh.

Có những thực tế xảy ra trong mùa dịch như sau:

Thứ nhất, phụ huynh thấy con mắc bệnh nhưng không mang đi khám. Tới khi bệnh nặng rồi thì việc chữa bệnh rất khó khăn. Do đó, nếu cần thì chúng ta nên tới bệnh viện để thực hiện thăm khám kịp thời.
Thứ hai, rất nhiều em bé không được thực hiện chích ngừa đúng lịch. Chúng ta biết là 6-9 tháng đầu là những mũi vaccine rất quan trọng, không chỉ ngay tại thời điểm đó mà còn quan trọng với những giai đoạn sau. Do đó, với những mũi tiêm cơ bản thì chúng ta phải chích ngừa đúng lịch. Nếu chúng ta bỏ qua giai đoạn đó thì khả năng bảo vệ sẽ giảm xuống, trẻ em sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Sau khi hết dịch N-COVY hoặc khi dịch tạm lắng thì trẻ em sẽ hòa nhập lại với cuộc sống, người lớn cũng vậy và có thể mang theo nguồn lây về cho trẻ. Vậy nên trẻ em phải được hưởng cơ hội chích ngừa nên các bậc phụ huynh cần cố gắng thu xếp thực hiện tiêm chủng cho trẻ. Nếu chúng ta cứ chờ tới khi hết dịch thì cũng chưa biết là chờ tới khi nào, cũng sẽ làm mất cơ hội tiêm chủng cho trẻ.
Chúc bạn nhiều sức khỏe. Trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC