Sốc phản vệ độ 2 sẽ không được tiêm vắc xin Covid-19, vậy cho tôi hỏi, có xét nghiệm nào để biết mình thuộc sốc phản vệ độ mấy? Tôi bị viêm mũi dị ứng và trời lạnh thì có nổi mề đay, vậy trước khi tiêm vắc xin Covid-19 có cần làm xét nghiệm gì không ạ? Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Trí, Thanh Khê, Đà Nẵng
BS.CKI Nguyễn Lê Nga, Bác sĩ Quản lý Vùng 1 khu vực miền Bắc, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Sốc phản vệ là một loại phản ứng dị ứng được phân chia theo nhiều cấp độ. Sốc phản vệ độ II thuộc mức độ trung bình, với các biểu hiện:Mề đay, phù mạch xuất hiện nhanh; khó thở nhanh nông, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi; đau bụng, nôn, ỉa chảy; huyết áp chưa tụt hoặc tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp…. Nếu tình trạng dị ứng của bạn đã từng phải nhập viện cấp cứu để điều trị, được đánh giá sốc phản vệ độ II.

Nếu chỉ bị dị ứng nhẹ có các triệu chứng ngứa, mẩn đỏ, phù niêm…(phản vệ độ 1) thì bạn thuộc đối tượng cần cẩn trọng khi tiêm chủng và cần tiêm chủng trong bệnh viện nơi có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu. Khi khám bạn cần thông báo cụ thể tiền sử dị ứng của mình cho bác sĩ biết để bác sĩ đánh giá và chỉ định vắc xin chính xác.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC