Bác sĩ cho em hỏi việc quan hệ trước khi tiêm vắc xin phòng ung thử cổ tử cung có ảnh hưởng gì đến hiệu lực của vắc xin không ạ? Cho em hỏi là việc tiêm phòng vắc xin có khả năng vẫn bị mắc ung thư cổ tử cung không? Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Hà, Ninh Bình
Bác sĩ Hoa Tuấn Ngọc, Bác sĩ quản lý vùng khu vực Đông Nam bộ, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Nhiễm trùng HPV từ đường sinh dục là rất phổ biến. Trên thực tế, hầu hết những người có quan hệ tình dục đều bị nhiễm virus tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Các trường hợp nhiễm virus không có triệu chứng đều cảm thấy hoàn toàn ổn, vì vậy họ thường không biết mình bị nhiễm bệnh. Nếu bạn đã từng quan hệ tình dục không an toàn thì khả năng bạn nhiễm HPV là có và việc này sẽ làm giảm hiệu quả của vắc xin. Virus HPV hiện nay có đến hơn 140 chủng, tiêm vắc xin chỉ ngừa được các chủng HPV chính gây ung thư cổ tử cung chứ không phải ngừa toàn bộ các nguyên nhân khác.

Hiện nay Hệ thống tiêm chủng VNVC đang có vắc xin Gardasil (Mỹ) phòng 4 tuýp HPV (6, 11, 16, 18) cho bé gái/phụ nữ từ 9 – 26 tuổi với phác đồ tiêm 3 mũi. Bạn có thể liên hệ hotline 028 7300 6595 hoặc inbox tại đây để được tư vấn thông tin chi tiết.

CÂU HỎI KHÁC