Thưa bác sĩ, làm thế nào để biết mình có phản ứng phản vệ khi tiêm vacxin N-COVY hay không, có những hướng dẫn cụ thể nào để mọi người tự nhận biết hay không và những dấu hiệu thể hiện mình bị phản ứng phản vệ là như thế nào, cần phải làm gì khi bị phản ứng phản vệ?

Thanh Thương, Hải Phòng
BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Không phải chỉ mỗi tiêm N-COVY mới có phản ứng phản vệ mà với tất cả các loại vacxin, ngay cả với những loại thức ăn mà chúng ta sử dụng thì chúng ta đều có thể bị phản ứng phản vệ. Ngay cả những người không có cơ địa dị ứng thì họ vẫn có thể gặp phải tình trạng phản ứng phản vệ.

Chính vì vậy, khi mà mình tiêm một loại vacxin nào đó, chúng ta nên thông báo với bác sĩ về tình trạng của mình, ví dụ như tình trạng phản ứng độ 2 với thành phần trong vacxin hoặc các kháng nguyên khác. Các bác sĩ hay điều dưỡng khi tiêm sẽ có những dặn dò, hướng dẫn bạn rất là cụ thể, đặc biệt là trong 30 phút theo dõi sau khi tiêm. Những bác sĩ của VNVC chúng tôi được hướng dẫn rất cụ thể về việc thực hiện khám sàng lọc kỹ càng, để khi bất kỳ khách hàng nào có những biểu hiện khác thường so với lúc trước khi tiêm thì đều sẽ đánh giá được và phát hiện được ngay.

Những dấu hiệu bất thường sau khi tiêm có thể là dấu hiệu ở da niêm (nổi mề đay, ngứa…), hô hấp (khó thở), ngất xỉu, đau quặn bụng… Những phản ứng phản vệ xuất hiện sớm thường rất nặng. Nhưng việc chúng ta phát hiện sớm và xử trí kịp thời ngay khi nhận thấy những triệu chứng ban đầu thì sẽ giúp cho người được tiêm qua khỏi giai đoạn nguy kịch.

Vì vậy, chúng ta cũng không nên lo lắng nhiều quá vì dù có tiền sử dị ứng hay không thì phản ứng phản vệ là một phản ứng rất thường gặp, có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Chúc bạn nhiều sức khỏe. Trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC