Thưa bác sĩ Trương Hữu Khanh, hiện nay tình hình dịch bệnh tại TP HCM như thế nào? Chúng ta có thể nghĩ rằng đã đạt đỉnh trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 này chưa và nếu chưa thì diễn biến sẽ đi đến đâu ạ?

Phùng Tú, Cầu Giấy, Hà Nội
BS Trương Hữu Khanh - Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM

Chào bạn,

Chưa thể khẳng định rằng hiện tại dịch bệnh đã đạt đỉnh hay chưa, theo tôi các ca bệnh sẽ còn tăng nữa bởi vì dân số TP.HCM rất đông, các ca bệnh dàn trải khắp nơi, vẫn còn nhiều ca cần truy vết trong cộng đồng. Báo chí đã đưa tin TP.HCM đạt kỷ lục số ca nhiễm với hơn 600 ca, với tôi con số này không cần chú ý bằng số ca cần phải truy vết, vì đây mới là con số quan trọng nếu như không còn ca nào cần truy vết nguồn lây nữa thì tình hình mới ổn định. Với tình hình hiện nay, nếu người dân thụ động cứ ngồi chờ hết dịch mà không hợp tác chống dịch thì không có lý do nào để mong chờ dịch bệnh sớm kết thúc cả. Đối với đại dịch này nếu để đạt được miễn dịch tự nhiên thì còn phải chờ rất lâu, còn về việc có thể ngừng được sớm hay không là còn tùy vào ý thức của mỗi người, đặc biệt là độ bao phủ vaccine nhanh hay chậm. Chúng ta phải cùng làm nếu không thì số ca bệnh tại TP.HCM còn tăng nhiều hơn nữa.

Nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Cảm ơn bạn.

CÂU HỎI KHÁC