Thưa bác sĩ, tôi đọc báo thấy thông tin các cán bộ Y tế đã được tiêm vaccine khi bị mắc bệnh thì nồng độ virus trong máu rất thấp. Vậy có phải là khả năng lây truyền bệnh lúc này là không cao? Điều đó có đúng không và được hiểu như thế nào?

Đăng Khoa, Long An
BS Trương Hữu Khanh, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM

Chào bạn,

Đây là nhận định rất chính xác. Mới đây, người dân đã rất lo lắng khi nghe tin có một số nhân viên y tế mắc bệnh tại bệnh viện, dù đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng bệnh. Tuy nhiên tỷ lệ lây truyền bệnh ở đây rất thấp. Thực tế, virus không phải xuất hiện trong máu như bạn nói, mà xuất hiện ở vùng họng. Virus vùng họng quyết định mức độ lây truyền bệnh và mức độ bệnh ở người đó. Khi lấy mẫu xét nghiệm vùng họng cho những đối tượng đã được tiêm vaccine, người ta thấy được rằng nồng độ virus là rất thấp, chỉ lây bệnh khi hai người có tiếp xúc rất gần.

Điều đó cho thấy, chích ngừa không chỉ bảo vệ cho bản thân mà còn cả cộng đồng vì khi đó khả năng phát tán virus là rất thấp. Nhận định chích ngừa vaccine khiến nồng độ virus giảm là hoàn toàn chính xác. Cũng chính vì nồng độ virus giảm sẽ không gây bệnh nặng và tử vong nếu có lỡ mắc bệnh.

Cảm ơn câu hỏi của bạn, nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Cảm ơn bạn.

CÂU HỎI KHÁC