Hiện tôi bị cao huyết áp và dị ứng với các thuốc kháng sinh Cipro, (uống vào bị sưng mắt), bactrim, optaldion, giãn tĩnh mạch nhẹ. Với tiền sử bệnh như vậy tôi có chích ngừa vắc xin Covid-19 Được không ạ? Cám ơn bác sĩ!

Hồ Anh Lâm, Quận 3, TP.HCM
Bác sĩ Tống Thị Ngọc Cầm, Phó Giám đốc Y khoa phụ trách khu vực miền Bắc, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào Anh/Chị,

Theo Anh/Chị chia sẻ thì Anh/Chị có bị dị ứng kháng sinh Cipro, bactrim, optaldion, chúng tôi không biết mức độ dị ứng có phải nhập viện cấp cứu hay chỉ bị sưng mắt rồi tự hết. Có 2 trường hợp để Anh/Chị biết mình có thể tiêm được vaccine Covid-19 hay không gồm:

– Nếu trường hợp Anh/Chị dị ứng kháng sinh mà có khó thở, có tím tái phải nhập viện thì trường hợp này chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Nếu Anh/Chị chỉ bị nổi mẩn đỏ ít trên da, không cần điều trị, tự hết thì vẫn có thể tiêm vaccine Covid-19, tuy nhiên bạn cần tiêm tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Nếu Anh/Chị có tiền sử huyết áp cao thì Anh/Chị có thể nghỉ ngơi 10-15 phút sau đó bác sĩ khám sàng lọc sẽ đo huyết áp lại cho Anh/Chị. Nếu huyết áp của Anh/Chị ổn định bình thường hoặc huyết áp tối đa trong khoảng 140-150mmHg không kèm theo biểu hiện lâm sàng nào thì Anh/Chị sẽ được hội chẩn để tiêm. Lưu ý với bệnh nền cúa Anh/chị sau khi tiêm xong cần theo dõi sát các phản ứng sau tiêm, đặc biệt là các phản ứng nặng để kịp thời thông báo với cán bộ y tế hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu có bất thường.

Cảm ơn câu hỏi của Anh/Chị, nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, Anh/Chị có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC