Thưa bác sĩ! Tôi bị lupus ban đỏ đang điều trị bằng thuốc Hydroxycloroquine 200mg và Solu medrol. Vậy có chích được vắc xin Covid-19 không? Xin cảm ơn!

Nguyễn Tiến Đức, Quận 12, TP.HCM
BS.CKI Nguyễn Lê Nga, Bác sĩ Quản lý Vùng 1 khu vực miền Bắc, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào Anh/Chị,

Theo thông tin cung cấp chưa đủ để chúng tôi có thể quyết định bạn có được tiêm chủng hay không vì điều này còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của Anh/Chị hiện có đang được kiểm soát (nếu ổn định thì có thể tiêm ngừa).

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn, phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để điều trị, việc này có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch đối với vaccine, có thể cần trì hoãn điều trị (đối với 1 số loại thuốc ức chế và hàm lượng cao) trước khi tiêm chủng, tuy nhiên, việc quyết định nên trì hoãn điều trị để tiêm vaccine hoặc thay thế bằng một liệu pháp ức chế miễn dịch khác nên được cân nhắc kĩ lưỡng vì có thể làm bùng phát bệnh tự miễn của bệnh nhân. Khi khám, bạn hãy thông báo cho bác sỹ khám trước tiêm, có thể phải hội chẩn ý kiến của bác sỹ điều trị trước khi chỉ định tiêm chủng.

Cảm ơn câu hỏi của Anh/Chị, nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, Anh/Chị có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC