Thưa bác sĩ Chính, Việt Nam hiện nay đang triển khai tiêm vaccine N-COVY cho các đối tượng ưu tiên. Bác sĩ có thể cho biết chúng ta đang sử dụng những loại vaccine nào để phòng N-COVY nào đang được sử dụng nhiều nhất, tiêm bao nhiêu mũi, hiệu quả phòng bệnh như thế nào ạ?

Ngọc Lan, TP.HCM
BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Như chúng ta được biết, VNVC với năng lực của mình cùng sự trợ giúp của các chuyên gia, lãnh đạo Bộ Y tế đã mang về hợp đồng 30 triệu liều vaccine N-COVY AstraZeneca quý giá cho Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình Covax cũng đã hỗ trợ rất nhiều cho chương trình tiêm chủng của chúng ta. Hiện nay, những vaccine đang được sử dụng cho đối tượng ưu tiên theo Nghị định 21 của Chính Phủ là vaccine của công ty AstraZeneca. Vaccine này đã được Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt sử dụng khẩn cấp khi tình hình đại dịch đang có nhiều diễn biến phức tạp và Bộ Y tế nước ta cũng cho phép lưu hành. Phác đồ tiêm của vaccine AstraZeneca gồm 2 liều (mỗi liều là 0,5ml), khoảng cách giữa liều vaccine là từ 4-12 tuần tùy theo tình hình cung ứng vaccine hiện nay. Khan hiếm vaccine N-COVY đang là vấn đề của toàn cầu, việc đưa vaccine về Việt Nam sẽ tuân theo chủ trương của nhà nước và chúng ta phải thực hiện quy định mà Chính Phủ đề ra. Những đối tượng được ưu tiên là lực lượng tuyến đầu chống dịch là các bác sĩ, nhân viên y tế, người dân đang sống trong vùng dịch.

Nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Cảm ơn bạn.

CÂU HỎI KHÁC