Thưa BS Trương Hữu Khanh, tôi đọc một thông báo từ BVĐK Tâm Anh triển khai xét nghiệm N-COVY bằng phương pháp sinh học phân tử Realtime-PCR để khẳng định N-COVY, bác sĩ có thể cho tôi biết phương pháp Realtime-PCR khác gì so với test nhanh. Nếu tôi mong muốn xét nghiệm N-COVY thì phải lựa chọn phương pháp nào?

Nghĩa Hoàng, TP.HCM
BS Trương Hữu Khanh, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Để xét nghiệm N-COVY thì có rất nhiều loại, có loại Realtime-PCR, có loại test nhanh tìm kháng nguyên, test nhanh tìm kháng thể và lấy máu. Test nhanh có kết quả nhanh trong vòng 15-30 phút, còn xét nghiệm PCR thì phải chờ thời gian lâu hơn. Test Realtime-PCR được đánh giá là loại test gần như là chính xác nhất hiện nay. Muốn xét nghiệm Realtime-PCR đòi hỏi phòng xét nghiệm phải đủ chuẩn, nếu một cơ sở có test nhanh và kèm luôn Realtime-PCR thì sẽ rất an toàn. Nếu gấp thì có thể làm test nhanh, sau đó có thể làm thêm Realtime-PCR. Tôi biết hiện nay có một nhu cầu rất lớn, là muốn đi xét nghiệm nhưng không biết đi đâu, chúng ta nên tìm hiểu xem nơi nào có khả năng xét nghiệm khi mình có triệu chứng nghi ngờ thì đến đó làm sẽ an toàn hơn.

Chúc bạn nhiều sức khỏe. Trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC