Bác sĩ ơi, nhà em ở quận 2, muốn đi VNVC tiêm mà đang dịch nên lo quá. Bác sĩ cho em hỏi là VNVC có phân luồng khách hàng trước khi vào trung tâm hay không, có phải khai báo y tế khi đi tiêm hay không, đi tiêm mùa dịch thì cần lưu ý những gì, mong bác sĩ tư vấn ạ.

Quỳnh Trâm, Quận 7, TP.HCM
BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn, rất cảm ơn câu hỏi của bạn!
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo là từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, có khoảng 80 triệu trẻ em trên 68 quốc gia đã bị lỡ hẹn tiêm chủng, có những quốc gia phải tạm ngưng dịch vụ tiêm chủng. Trong khi đó tiêm chủng là việc vô cùng cần thiết đối với trẻ em và người lớn. Trẻ em từ 2-3-4 tháng tuổi đã phải tiêm vaccine phòng bệnh. Cũng có những bé ở lứa tuổi tiền học đường phải tiêm nhắc lại vaccine. Việc gián đoạn tiêm chủng có thể khiến các dịch quay trở lại và bùng phát thành dịch. Chính vì vậy, việc bạn quan tâm tới việc tiêm chủng là vô cùng cần thiết.

Hiện nay, Hệ thống Tiêm chủng của VNVC có khoảng 56 trung tâm trên toàn quốc. Việc triển khai các biện pháp phòng dịch tại các trung tâm đều thực hiện đồng bộ theo chỉ đạo của Nhà nước. Cụ thể, khi mới vào trung tâm, khách hàng sẽ thực hiện khai báo y tế, chúng tôi cũng đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách, kiểm tra thân nhiệt, phân loại những trường hợp nào cần báo với CDC, trường hợp nào có thể tiêm chủng ngay. Đặc biệt, hệ thống VNVC có bộ phận tổng đài thực hiện nhiệm vụ tư vấn về quy trình tiêm chủng đảm an toàn theo quy định của Nhà nước.

Do đó, bạn cũng hãy an tâm rằng chúng tôi đã thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về vấn đề phòng chống dịch bệnh. Các khách hàng có thể gọi điện tư vấn tới Trung tâm Tiêm chủng VNVC nơi bạn đang sinh sống, tổng đài của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách di chuyển để đảm bảo an toàn nhất.

Theo như VNVC đã thống kê, chỉ trong 6 tháng đầu năm, số lượng các bé đã đến để thực hiện tiêm chủng đã giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chính là nguy cơ khiến nhiều bệnh truyền nhiễm quay trở lại, khiến dịch chồng dịch. Nếu chúng ta cứ chờ đợi vaccine Covid-19 hay lo lắng rồi không thực hiện tiêm chủng các vaccine khác thì có thể khiến dịch bệnh quay trở lại. Khi đó, gánh nặng dịch bệnh cho cả hệ thống y tế sẽ rất là nặng nề. Vì vậy, rất mong bạn và những người nghe được thông tin này sẽ đến với VNVC để thực hiện tiêm chủng.

Chúc bạn nhiều sức khỏe. Trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC