Thưa bác sĩ, sau khi tiêm vaccine phòng N-COVY mũi 1 của AstraZeneca thì bao nhiêu lâu sau có hiệu lực? Và hiệu lực phòng bệnh bao nhiêu %? So với việc tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine, thì hiệu quả của việc tiêm 1 mũi vaccine thì như thế nào?

Liên Anh, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi
BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Như bạn đã biết, vaccine phòng N-COVY của AstraZeneca quy định 2 mũi tiêm. Bất cứ loại vaccine nào cũng vậy, không phải cứ sau khi tiêm vaccine ai cũng sẽ có 100% kháng thể phòng bệnh và cũng không phải ai sau khi tiêm vaccine kháng thể sẽ ngay lập tức sinh ra.

Theo những nghiên cứu và hướng dẫn của nhà sản xuất, 2-3 tuần lễ sau cơ thể có đáp ứng miễn dịch. Hai mũi tiêm vaccine có thể cách nhau 4-12 tuần. Khi đã hoàn thành 2 mũi vaccine, hiệu quả bảo vệ có thể từ 76-80%, tùy thuộc vào từng đối tượng.

Đối với vaccine phòng N-COVY của AstraZeneca, như những loại vaccine khác không mang lại hiệu quả tuyệt đối 100%, nhưng có thể giảm tỷ lệ bệnh nặng và tử vong lên đến gần 100%. Nên việc tiêm vaccine trong công tác phòng, chống dịch bệnh mang ý nghĩa hết sức quan trọng, là “vũ khí” hàng đầu để chống lại những ảnh hưởng to lớn của đại dịch.

Tôi phải lưu ý một điều rằng, dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng N-COVY, chúng ta cần phải nghiêm túc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong việc phòng chống nhiễm và lây lan bệnh cho những người xung quanh. Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúc bạn sức khoẻ.

CÂU HỎI KHÁC