Được biết, VNVC đã đầu tư Hệ thống kho lạnh âm sâu đến từ -86 đến -40 độ C, năng lực bảo quản các loại vaccine cần bảo quản âm sâu tại VNVC hiện nay được bao nhiêu liều, quy trình sử dụng vaccine đặc biệt này và làm thế nào để vận chuyển các loại vaccine này đến các điểm tiêm như thế nào là an toàn ạ?

Đoàn Hậu, TP. Thủ Đức
Thạc sĩ, Dược sĩ Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Chúng tôi khẳng định rằng vaccine là “chìa khóa”, là lời giải cho bài toán phòng, chống dịch bệnh hiện nay. Do đó không chần chừ, VNVC ngay lập tức đã tìm hiểu các kiến thức tiên tiến trên thế giới về phương pháp bảo quản vaccine âm sâu; từ đó nhanh chóng đầu tư hệ thống kho lạnh âm sâu đầu tiên tại Việt Nam dùng riêng cho việc bảo quản các loại vaccine Covid-19 và các loại vaccine khác, đòi hỏi điều kiện bảo quản đặc biệt. Với số lượng có thể bảo quản trong cùng một thời điểm có thể lên đến 3 triệu liều vaccine cần bảo quản âm sâu.

Kho lạnh âm sâu này đã được thẩm định bởi Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, sẵn sàng cho việc nhập khẩu và bảo quản vaccine đòi hỏi điều kiện bảo quản khắc nghiệt. Đối với quy trình bảo quản vaccine đặc biệt này, chúng tôi cũng đã xây dựng những kế hoạch cho việc tổ chức tiêm chủng, cũng như là kế hoạch vận chuyển vaccine và tiêm chủng cho người dân nếu như được cho phép, với một kế hoạch tỉ mỉ. Ngoài ra, VNVC cũng đã mở rộng Hệ thống tiêm chủng với mong muốn giúp người dân có thể tiếp cận được vaccine phòng Covid-19 một cách nhanh nhất. Chúng tôi cũng đã mở rộng thêm quy mô nhân sự, cũng như nâng cấp hệ thống phần mềm quản lý để có thể cùng lúc phục vụ tiêm chủng vaccine cho nhiều người.

Cảm ơn câu hỏi của bạn, chúc bạn nhiều sức khoẻ, trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC