Thưa bác sĩ, hiện tại mình đang mang thai bé đầu được 22 tuần tuổi. Mình đã tiêm phòng 2 mũi uốn ván trước khi bầu. Vậy giờ còn phải tiêm phòng uốn ván nữa không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Lê Thị Thiên Nga,
Bác sĩ Tống Thị Ngọc Cầm, Phó Giám đốc Y khoa phụ trách khu vực miền Bắc, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Uốn ván là 1 trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nằm trong danh mục các bệnh truyền nhiễm cần được tiêm phòng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Vắc xin uốn ván được khuyến cáo tiêm chủng cho phụ nữ mang thai từ 3 tháng giữa thai kỳ trở đi nhằm mục đích phòng uốn ván sơ sinh cho trẻ.

Đối với người chưa tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

– Lần 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu.
– Lần 2: ít nhất 1 tháng sau lần 1.
– Lần 3: ít nhất 6 tháng sau lần 2 hoặc kỳ có thai lần sau.
– Lần 4: ít nhất 1 năm sau lần 3 hoặc kỳ có thai lần sau.
– Lần 5: ít nhất 1 năm sau lần 4 hoặc kỳ có thai lần sau.

Trên đây là hướng dẫn chung của Bộ Y tế về việc tiêm phòng vắc xin uốn ván cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp cụ thể việc tiêm chủng này có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian tiêm các mũi vắc xin uốn ván trước đó. Bạn nên đến các cơ sở tiêm chủng để bác sĩ thăm khám và tư vấn mũi tiêm phù hợp. Bạn có thể tham khảo địa chỉ trung tâm tiêm chủng VNVC gần nhất tại đây hoặc gọi đến hotline 028 7300 6595 để được tư vấn.

CÂU HỎI KHÁC