Chào bác sĩ. Mình tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca ngày 4/5, ngày 7/5 mình đến kỳ kinh nguyệt. Đến nay mình siêu âm thai thì thai được khoảng 6 tuần. Mình muốn hỏi liệu sau tiêm vaccine có ảnh hưởng gì tới thai nhi không ạ? Mình muốn nhận câu trả lời qua địa chỉ email ạ!

Nguyễn Thị Huệ, Hà Nội
BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào Chị,

Hiện nay, do vaccine Covid-19 không phải là vắc xin sống giảm động lực nên không có khuyến cáo phải trì hoãn có thai sau khi tiêm vaccine. Theo các nghiên cứu, vaccine Covid-19 không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Trong trường hợp nếu Chị lỡ tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 1 nhưng phát hiện có mang thai thì cũng không cần lo lắng vì theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì phụ nữ mang thai và đang cho con bú vẫn tiêm vaccine Covid-19 được và chưa có bằng chứng nào được ghi nhận về ảnh hưởng của vaccine lên sức khỏe của thai nhi. Vì vậy, Chị hãy đi khám sức khỏe thai kỳ theo định kỳ để được các bác sĩ Sản khoa theo dõi và tư vấn.

Cảm ơn câu hỏi của chị, nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, chị có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC