Chào bác sĩ! Em đang có kế hoạch có thai trong năm 2021 nhưng hiện tại công ty đang có lịch tiêm vắc xin Covid-19. Vậy cho em hỏi, tiêm xong thì sau bao lâu mình mới có thể mang thai, hoặc nếu tiêm xong mũi 1 mà có thai thì có ảnh hường gì không? Và khi mang thai thì có tiêm được mũi 2 tiếp hay không. Xin cảm ơn!

Lê Trang, Hà Nội
Bác sĩ Hoa Tuấn Ngọc, Bác sĩ Quản lý vùng khu vực Đông Nam bộ, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào Chị,

Hiện nay, do vắc xin Covid-19 không phải là vắc xin sống giảm độc lực nên không có khuyến cáo phải trì hoãn có thai sau khi tiêm vắc xin. Nhưng do sau khi tiêm vắc xin, chúng ta cần theo dõi các phản ứng phụ có thể có của vắc xin tới 28 ngày, mặt khác cơ thể cần có đủ thời gian để sinh miễn dịch sau tiêm chủng. Tốt nhất Chị nên trì hoãn mang thai ít nhất 1 tháng sau khi hoàn thành 2 liều vắc xin Covid-19. Vắc xin Covid-19 không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ nên sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.

Trong trường hợp nếu Chị lỡ tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 1 nhưng phát hiện có thì thì cũng không cần lo lắng vì theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì phụ nữ mang thai và đang cho con bú vẫn tiêm vắc xin Covid-19 được và chưa có bằng chứng nào được ghi nhận về ảnh hưởng của vắc xin lên sức khỏe của thai nhi. Mặt khác, theo Quyết định 3802/QĐ-BYT của Bộ Y tế về Hướng dẫn tạm thời Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên hoặc đang đang cho con bú vẫn có thể tiêm các loại vắc xin phòng Covid-19, lưu ý chống chỉ định với vắc xin Sputnik V.

Cảm ơn câu hỏi của chị, nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, chị có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC