Bé có lịch hẹn tiêm vào ngày 22/7/2021 hai mũi Viêm não Nhật Bản và Cúm nhưng do dịch không đi được vậy đến tháng sau bé có thể chích không ạ. Bé hiện đã được hơn 6 tháng. Xin cảm ơn!

Phan Thị Phương, Biên Hòa, Đồng Nai
Bác sĩ Hoa Tuấn Ngọc, Bác sĩ Quản lý vùng khu vực Đông Nam Bộ, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào Chị,

Việc tiêm vắc xin đúng lịch và đầy đủ trong mùa dịch COVID-19 chính là “chìa khóa” quan trọng giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả lên đến 95%. Tiêm chủng đầy đủ, tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện, tránh được các bệnh truyền nhiễm, không bị các di chứng, dị tật đặc biệt ảnh hưởng đến thể chất, sức khỏe và trí não.

Việc tiêm chủng rất cần thực hiện theo nguyên tắc đúng lịch, đủ mũi để phát huy tốt nhất hiệu quả bảo vệ của vắc xin. Mặc dù vậy, trong những trường hợp bất khả kháng như không đủ sức khỏe, không thể di chuyển vì dịch COVID-19,… thì Chị có thể dời lịch tiêm cho trẻ lại và thực hiện tiêm chủng càng sớm càng tốt khi có cơ hội.

Theo các chuyên gia, người được chủng ngừa có thể bị ảnh hưởng khi tiêm sớm hơn lịch hẹn, còn việc bị trễ lịch tiêm không làm giảm hiệu quả của vắc xin (khi tiêm đầy đủ) và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Lịch hẹn là khoảng thời gian tốt nhất để đảm bảo cơ thể được phòng bệnh sớm và hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý, trì hoãn tiêm chủng hay trễ lịch tiêm chủng sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh khi cơ thể chưa có đầy đủ miễn dịch.

Nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, Chị có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC