Ở nhiều nước họ còn chích vacxin ở những trạm bơm xăng hoặc trạm kiểm soát vé. Không biết họ có được khám sàng lọc như chúng ta hay không nhưng thực tế là có những hình ảnh là họ chích vacxin ngay ở nhà hàng, sân bay, trạm thu phí… Vậy thì không biết là tại sao lại có những khác biệt như vậy trong việc thực hiện tiêm chủng?

Quân Trần, Củ Chi, TP.HCM
PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Chào bạn,

Có thể nói hệ thống tiêm chủng của nước ta, đặc biệt là hệ thống tiêm chủng dịch vụ rất tuyệt vời. Bởi chúng ta có thể phân phối vaccine tới nhiều nơi, mọi người dân đều có cơ hội được tiếp cận với văccine. Còn ở nước ngoài, có thể họ không có hệ thống đó, nên họ phải thực hiện tiêm chủng ở các địa điểm như quán ăn hay trạm xăng.

Còn với Việt Nam, chúng ta đã có sẵn những hệ thống tiêm chủng nên chỉ có thể cần tổ chức thêm một số điểm để thực hiện tiêm vacxin với số lượng đông thôi. Đây chính là lợi thế của Việt Nam.

Thứ hai, người Việt Nam có thể nói là những người rất “kén chọn” khi tiêm vaccine vì đều có những nghiên cứu kỹ trước khi tiêm và cũng hay bị dao động bởi các thông tin về phản ứng sau tiêm, ví dụ như là chích ngừa ở chỗ này bị làm sao đó… Đặc biệt là khi mà các nhà quản lý giải thích thì thường người dân không nghe, không tin tưởng. Đôi khi cũng có nhà khoa học giải thích thì họ tin tưởng nhưng tỷ lệ khá thấp. Nên Nhà nước, cụ thể là Bộ Y tế mới đưa ra quy định để cho người dân thấy: chúng tôi đã chuẩn bị như thế này, tiêm chủng ra sao, theo dõi như thế nào… Nhà nước đã phổ biến các quy trình tiêm chủng an toàn để người dân an tâm chích ngừa, nên việc chúng ta thực hiện chích ngừa ở những nơi như trạm xăng thì rất khó xảy ra.

Do đó, có thể nói là chúng ta rất may mắn khi Việt Nam có 1 hệ thống tiêm chủng mở rộng tốt và hoạt động hiệu quả. Ở nước ngoài, họ thấy việc khám sàng lọc là không cần thiết nhưng ở Việt Nam thì đây là điều cần thiết, đó cũng là điều có lợi cho người đi tiêm nên chúng ta nên tham gia.

Cảm ơn câu hỏi của bạn, nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Cảm ơn bạn.

CÂU HỎI KHÁC