VNVC đưa khẩn cấp 921.400 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam

Sáng 15/07/2021, VNVC đã đưa 921.400 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Những liều vắc xin này sẽ trải qua quy trình kiểm định chất lượng cuối cùng trước khi được bàn giao cho Hệ thống tiêm chủng VNVC và Bộ Y tế.

Đáp lại đề nghị gần đây của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong cuộc gặp gỡ với VNVC và AstraZeneca, chuyến giao vắc xin lần này thể hiện nỗ lực tăng tốc cung ứng vắc xin của VNVC nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc chiến chống lại đại dịch của Việt Nam.

vac xin astrazeneca ve viet nam
Đây là lô vắc xin thứ tư trong hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hệ thống tiêm chủng VNVC và Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca

Đây là lô vắc xin thứ tư trong hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hệ thống tiêm chủng VNVC và Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca.

Như vậy, tính đến ngày 14/07/2021, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã đưa về Việt Nam 1.906.000 liều, tương đương gần 30% số lượng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca ở nước ta. Cụ thể, đợt 1 gồm 117.000 liều vắc xin, đây cũng là những liều vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên có mặt tại Việt Nam, đợt 2 gồm 287.600 liều vắc xin, đợt 3 gồm 580.000 liều vắc xin và đợt 4 gồm 921.400 – Số lượng liều vắc xin về nhiều nhất trong các đợt của Hợp đồng này.

Lô vắc xin COVID-19 của AstraZeneca thứ 4 về tới Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến tiến tới chấm dứt đại dịch trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, sự kiện này cũng thể hiện sự nhanh nhạy, chủ động, quyết liệt của Hệ thống tiêm chủng hàng đầu Việt Nam với sự ủng hộ của Bộ Y tế khi âm thầm chấp nhận mọi rủi ro, mạo hiểm, đầu tư lớn và chuẩn bị sẵn mọi điều kiện để sẵn sàng “thần tốc” triển khai tiêm vắc xin cho nhân dân.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển giao 921.400 liều vắc xin này cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận để kịp thời triển khai tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là ở khu vực bị đại dịch. Mặc dù VNVC đã xác nhận Hợp đồng chuyển giao cho Bộ Y tế toàn bộ 30 triệu liều vắc xin, được mua từ rất sớm của AstraZeneca, nhưng VNVC vẫn cam kết sẽ hỗ trợ và đồng hành trong quá trình tiếp nhận vắc xin từ AstraZeneca, và chuyển giao cho Bộ Y tế một cách nhanh chóng, đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng”.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi cho biết: “Chính phủ Việt Nam hoàn toàn đúng đắn khi coi tiêm chủng là một trong những chìa khóa để vượt qua đại dịch, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa ‘5K’. Giờ đây khi chiến dịch tiêm chủng toàn quốc của Việt Nam đã chính thức được phát động, chúng tôi rất vinh dự khi vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được triển khai rộng rãi để bảo vệ cộng đồng khỏi dịch bệnh nguy hiểm này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để đưa vắc xin đến Việt Nam một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể, để người dân sớm được trở lại cuộc sống bình thường và đoàn tụ với gia đình”.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã có tác động lớn trên bình diện toàn cầu, giúp cứu sống hàng chục nghìn người kể từ đầu năm nay. Vắc xin đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả cao trong việc chống lại tất cả các mức độ nghiêm trọng của bệnh trong các thử nghiệm lâm sàng và môi trường đời thực.

Dữ liệu gần đây của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) chứng minh rằng hai liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và cho thấy không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 80 quốc gia, dưới dạng phác đồ hai liều cách nhau từ 4 đến 12 tuần cho người từ 18 tuổi trở lên. Hơn 600 triệu liều vaccine được cung cấp cho 170 quốc gia trên thế giới, trong đó hơn 100 quốc gia thông qua Cơ chế COVAX.

nguoi dan tiem vac xin covid
Việt Nam đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào đầu năm 2022

VNVC chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng mang tính lịch sử khi Bộ Y tế cho phép triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho toàn dân

Với tinh thần tuân thủ quyết định của Chính phủ, VNVC tiếp tục chuyển giao toàn bộ 30 triệu liều vắc xin này cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận, với giá vắc xin bằng đúng giá VNVC mua của AstraZeneca, toàn bộ chi phí rủi ro, vận chuyển, bảo quản vắc xin… sẽ do VNVC tự chi trả, ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng cho toàn bộ Hợp đồng.

Để có được 30 triệu liều vắc xin COVID-19 quý giá từ nhà sản xuất AstraZeneca và Đại học Oxford danh tiếng, tháng 11/2020, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã đặt cọc 30 triệu đô la để được quyền mua vắc xin  ngay từ khi vắc xin này còn đang được nghiên cứu. Bên cạnh đó, VNVC còn phải chứng minh các năng lực về nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển, triển khai tiêm chủng và cam kết bình đẳng, chống gian lận, phá giá, tăng giá trong triển khai tiêm chủng…

Để có được dấu ấn quan trọng này, VNVC đã có sự nỗ lực vượt bậc trong nhiều năm qua và khẳng định năng lực vượt trội về nhiều mặt.

  • VNVC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP ở tất cả 57 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động hiện đại, hệ thống cảnh báo kịp thời khi nhiệt độ vượt ra khỏi ngưỡng cho phép, hệ thống xe lạnh vận chuyển vắc xin đảm bảo tiêu chuẩn… giúp đảm bảo lưu giữ vắc xin trong nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất, đảm bảo hiệu quả của vắc xin và an toàn cho người sử dụng. Tất cả các phòng tiêm được trang bị tủ giữ vắc xin chuyên dụng, quy trình an toàn tiêm chủng được đảm bảo ở mức cao nhất.
  • Đặc biệt là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có hệ thống 3 kho lạnh âm sâu từ âm 40 độ C đến âm 86 độ C, nâng tổng công suất bảo quản vắc xin theo tiêu chuẩn GSP lên đến 180 triệu liều các loại trong 1 thời điểm. Hệ thống phân phối, vận chuyển vắc xin đạt tiêu chuẩn cao cấp giúp VNVC chủ động và nhanh chóng, kịp thời cung ứng vắc xin trong mọi thời điểm.
  • VNVC có mạng lưới các trung tâm rộng khắp Việt Nam với 57 trung tâm trên toàn quốc, tính đến tháng 7/2021 trên toàn quốc. Mục tiêu mở rộng hơn 60 trung tâm trong năm 2021 để người dân không phải đi xa, tiết kiệm chi phí, tiếp cận nguồn vắc xin chất lượng cao với giá bình ổn, được bình đẳng về vắc xin ngay tại địa phương mình sinh sống. VNVC hiện đang phục vụ nhu cầu tiêm chủng của hàng triệu gia đình Việt Nam, chiếm 70% thị phần của ngành tiêm chủng dịch vụ.
  • Đội ngũ nhân sự gần 5000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. 100% được đào tạo và cấp chứng chỉ an toàn tiêm chủng, liên tục được đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ tiêm chủng an toàn.
  • VNVC áp dụng quy trình tiêm chủng an toàn với các bước khám sàng lọc bởi bác sĩ, tiêm và theo dõi sau tiêm bởi điều dưỡng viên. Tại mỗi trung tâm VNVC đều có phòng xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế. Thường xuyên tập huấn kỹ năng, quy trình xử trí phản ứng sau tiêm, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC luôn tự hào là ‘’địa chỉ vàng’’ tiêm chủng phòng bệnh truyền nhiễm được đông đảo người dân cả nước lựa chọn và đến nay còn là đơn vị tiên phong được đóng góp trách nhiệm, cống hiến, phục vụ hết mình cho công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 của Việt Nam.

Đó là những động lực ý nghĩa để VNVC tiếp tục nỗ lực hoàn thiện xứng đáng hơn nữa là hệ thống tiêm chủng dẫn đầu về quy mô đầu tư lớn, bài bản, quy trình chất lượng an toàn, dịch vụ tốt với giá thành hợp lý.

Chùm ảnh VNVC đưa thêm 921.400 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam

vac xin covid 19

vnvc dua vac xin covid ve viet nam lan 4

921.400 lieu vac xin astrazeneca ve viet nam

dua vac xin astrazeneca ve kho lanh vnvc

van chuyen vac xin astrazeneca

dua vac xin covid vao kho bao quan

kho lanh vnvc

bao quan vac xin covid

Đánh giá bài viết
13:08 23/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Vắc xin là bảo hiểm sức khỏe cho trẻ ngay khi chào đời

20h Thứ Năm, ngày 22/9/2022, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp với Hệ thống BVĐK Tâm Anh, báo điện tử VTV, Đài Phát thanh...

tin tuc

Những vắc xin cho trẻ cần tiêm trong 2 năm đầu đời

Trong 2 năm đầu đời, trẻ cần tiêm 15 loại vắc xin gắn với 12 mốc thời gian cần nhớ để phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy...

tin tuc

Khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Châu Ổ (Quảng Ngãi)

Tiếp nối hành trình mang vắc xin đến gần hơn với người dân các tuyến huyện, xã, ngày 21/9/2022, VNVC Châu Ổ chính thức đi vào hoạt...

tin tuc

VNVC Đức Phổ khai trương: Đưa thêm kho vắc xin chất lượng về Quảng Ngãi

Ngày 21/9/2022, Quảng Ngãi chính thức chào mừng trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 2 và thứ 3: VNVC Đức Phổ và VNVC Châu Ổ, khẳng định...

tin tuc

VNVC ưu đãi 3 combo vắc xin đầu đời cho trẻ

Nhằm bảo vệ sức khỏe con yêu ngay từ những tháng đầu đời, từ ngày 20/9/2022 - 22/10/2022, VNVC ưu đãi đặc biệt 3 combo vắc xin...

tin tuc

Cách chữa viêm phổi ở trẻ em và các loại thuốc điều trị phổ biến

Trẻ viêm phổi nặng phải nhập viện điều trị thời gian dài, nguy cơ cao phải chịu nhiều biến chứng di chứng, thậm chí tử vong. Vì...

tin tuc

VNVC ưu đãi lớn cho vắc xin Phế cầu Prevenar 13

Khách hàng đi càng nhiều ưu đãi càng cao, nhận ngay ưu đãi 195.000 VNĐ cho nhóm 3 người (từ 3-4 người) khi tiêm Prevenar 13, ưu...

tin tuc

VNVC Xuân Mai khai trương, người dân phía Tây Nam thủ đô Hà Nội không phải đi tiêm xa

Ngày 15/9/2022, VNVC Xuân Mai chính thức đi vào hoạt động, đây là Trung tâm tiêm chủng VNVC cao cấp thứ 9 tại Hà Nội, đầy đủ...

tin tuc

VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) khai trương, đầy đủ vắc xin, nhiều ưu đãi và quà tặng

Ngày 15/9/2022, VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) chính thức về với xứ Thanh; mang kho vắc xin hiện đại đạt chuẩn GSP, cùng nguồn vắc xin dồi...

tin tuc

Nhiều nơi khan hiếm vắc xin, VNVC vẫn đầy đủ vắc xin cho người dân

Tình trạng thiếu vắc xin, đặc biệt là các loại vắc xin quan trọng như sởi, ho gà - bạch hầu - uốn ván… vẫn đang kéo...