VẮC XIN

Vắc xin phòng thương hàn

Bệnh thương hàn là một bệnh gây ra bởi trực khuẩn thương hàn (Salmonella tiphy) và phó thương hàn (Salmonella paratiphy) gây nên trạng thái nhiễm độc toàn thân và kèm theo tổn thương đặc hiệu trên đường tiêu hóa.

Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, từ nguồn nước uống và thức ăn nhiễm khuẩn và do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Bệnh cảnh lâm sàng: qua 3 giai đoạn

– Thời kỳ nung bệnh (vi khuẩn vào đường tiêu hóa, đến ruột và chui qua niêm mạc ruột vào hạch mạc treo và phát triển ở đó).

– Thời kỳ phát bệnh: vi khuẩn lan truyền đi khắp cơ thể, tăng sinh tại túi mật và nhiều cơ quan khác, vi khuẩn xâm nhập lần 2 vào máu và bắt đầu gây bệnh cảnh lâm sàng.

– Thời kỳ toàn phát: các vi khuẩn bị tiêu diệt giải phóng nội độc tố, gây nên tình trạng li bì, rối loạn nhiệt độ, trụy tim mạch và một số tổn thương ở ruột.

Kết quả là gây nên tổn thương ở các cơ quan, trong đó hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nặng nề nhất: tổn thương chủ yếu ở vùng hồi manh tràng. Các mảng Payer bị viêm xung huyết, phù nề dẫn đến hoại tử, loét. Vết loét có thể sâu đến lớp cơ, thanh mạc và gây thủng ruột.

Ngày nay do việc tiêm phòng và sử dụng kháng sinh rộng rãi nên bệnh thương hàn không còn phổ biến và mức độ ít trầm trọng hơn.

Lịch tiêm chủng:

Áp dụng cho trẻ > 2 tuổi và người lớn. Tiêm một mũi cơ bản duy nhất và nhắc lại sau mỗi 3 năm.

Hướng dẫn đường đi đến Trung tâm tiêm chủng VNVC Hướng dẫn đường đi đến Trung tâm tiêm chủng VNVC

Con tôi đã được 2 tháng tuổi, nghe nói Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC rất hiện đại và tiện nghi, tôi muốn biết địa chỉ của Trung tâm để…

XEM THÊM
Vì sao cần Bác sỹ thăm khám trước khi tiêm phòng? Vì sao cần Bác sỹ thăm khám trước khi tiêm phòng?

Trung tâm tiêm chủng có Bác sĩ khám và kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm không? Tôi có phải trả chi phí cho phần khám này không?

XEM THÊM
Lịch làm việc của Trung tâm tiêm chủng VNVC ? Lịch làm việc của Trung tâm tiêm chủng VNVC ?

Tôi muốn biết lịch làm việc của Hệ thống tiêm chủng VNVC như thế nào để thu xếp đưa con đi tiêm phòng?

XEM THÊM
Hotline: 1800 6595