LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

Vắc xin Prevenar 13 phòng viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa

Được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn hàng đầu thế giới về dược phẩm và chế phẩm sinh học – Pfizer (Mỹ), Prevenar 13 là vắc xin thế hệ mới phòng viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu) và các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra. Đây là 4 căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong từ 10 – 20%, đặc biệt ở nhóm đối tượng nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già, tỷ lệ tử vong lên đến 50%.

Vắc xin Prevenar 13 phòng các bệnh viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng huyết và các bệnh do phế cầu khuẩn đã có ở Việt Nam

Vắc xin Prevenar 13 là gì?

Theo ThS.BS Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC, thông tin vắc xin “phế cầu 13” (Prevenar 13) mới được đưa về Việt Nam và triển khai rộng rãi trên toàn hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC từ ngày 17/11/2019 là tin vui với hàng triệu người dân Việt Nam.

Prevenar 13 là vắc xin có chứa 13 chủng vi khuẩn Streptococcus pneumoniae (S. pneumoniae) khác nhau, phòng các bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn gây nguy hiểm cho trẻ em và người lớn như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa cấp tính, nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu)… do phế cầu khuẩn Streptococcus Pneumoniae gây ra.

Prevenar 13 được sử dụng cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên và người lớn; đặc biệt là đối tượng trẻ lớn quá tuổi tiêm vắc xin Synflorix, người lớn có nhu cầu tiêm chủng phòng bệnh, và người có bệnh mãn tính như tiểu đường, tắc nghẽn phổi mãn tính COPD, người bị suy giảm hệ miễn dịch…

Vì sao nên tiêm vắc xin Prevenar 13?

Trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi đến người lớn nên tiêm vắc xin Prevenar 13 để phòng các bệnh nguy hiểm do phế cầu khuẩn gây ra

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, Cố vấn Y khoa Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết, phế cầu khuẩn thường trú trong hầu họng người lớn và trẻ em. Loại vi khuẩn này có nhiều chủng phức tạp, dễ lây truyền qua đường hô hấp (ho, hắt hơi) và gây bệnh cho trẻ em, người lớn khi tiếp xúc với người bị bệnh hoặc người khỏe mạnh mang vi khuẩn trong người. Một khi cơ thể bị vi khuẩn phế cầu (Streptococcus pneumoniae) xâm nhập sẽ gây ra những bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa và nhiễm khuẩn huyết với tỷ lệ tử vong từ 10 – 20%, đặc biệt ở nhóm đối tượng nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già, người có hệ miễn dịch suy yếu  tỷ lệ tử vong lên đến 50%.

Bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn:

Viêm phổi là một trong những nguyên nhân cướp đi nhiều sinh mạng trẻ em nhất trên thế giới. Theo số liệu của các tổ chức về sức khỏe cộng đồng quốc tế, năm 2018 có hơn 800.000 trẻ đã chết do bệnh viêm phổi. Với trẻ dưới 5 tuổi, tỷ lệ tử vong vì viêm phổi lên tới 15%. Cứ mỗi 39 giây thế giới có một em bé chết vì viêm phổi. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 2,9 triệu lượt trẻ mắc viêm phổi và khoảng 4.000 trẻ tử vong vì 4 căn bệnh nguy hiểm này.

Viêm phổi do phế cầu khuẩn không chỉ nguy hiểm với trẻ nhỏ mà còn là nguyên nhân gây tử vong nhanh ở người cao tuổi, người có bệnh mãn tính, người có sức đề kháng giảm… Bệnh có thể tiến triển nhanh và gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Nếu may mắn khỏi bệnh, người bệnh cũng có thể mắc di chứng mù, điếc, liệt và chậm phát triển thần kinh…

Bệnh viêm màng não do phế cầu khuẩn:

Cách đây vài năm, các trang báo nổi tiếng thế giới đồng loạt đưa tin bé Taylor Marshall, 8 tháng tuổi ở Anh phải đoạn chi sau khi bị viêm màng não do phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) – thủ phạm gây ra 11% tổng số ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Viêm màng não do vi khuẩn phế cầu là bệnh lý nghiêm trọng làm màng não (lớp vỏ bao ngoài bảo vệ não và tủy sống) bị viêm. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào và nếu không được phát hiện cũng như điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: tê liệt chân tay, động kinh, điếc, mù, phù não, hôn mê thậm chí tử vong.

Bệnh viêm tai giữa do phế cầu khuẩn:

Viêm tai giữa do phế cầu khuẩn Streptococcus pneumoniae (40-50%), vi khuẩn Haemophilus influenzae và NTHi (30-40%) cũng là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có hơn 350 triệu ca mắc viêm tai giữa cấp ở trẻ em dưới 5 tuổi, hầu hết các ca bệnh xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Hơn một phần ba trong số đó, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới một tuổi sẽ bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại nhiều lần trong năm, thậm chí phải can thiệp phẫu thuật.

Không chỉ là căn bệnh thường gặp ở trẻ em, mà người lớn cũng có khả năng mắc bệnh viêm tai giữa. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp biến chứng thủng màng nhĩ, giảm thính lực, viêm xương chũm, liệt mặt, áp xe não, viêm màng não…

Trường hợp nếu người lớn bị viêm tai giữa do viêm tắc xoang tĩnh mạch bên, áp xe dưới màng cứng, viêm não, viêm màng não hay áp xe não… có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Bệnh nhiễm trùng máu do phế cầu khuẩn:

Có đến 20% trẻ em thiệt mạng do nhiễm trùng máu gây ra. Người lớn cũng chiếm tỷ lệ mắc bệnh khá cao, đặc biệt tỷ lệ bệnh ở người cao tuổi gấp 13 lần so với người trẻ vì hệ miễn dịch của họ bị suy yếu, dễ bị vi khuẩn phế cầu tấn công vào máu gây nhiễm trùng.

Nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn huyết) là căn bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu, sản sinh ra những độc tố khiến trẻ bị nhiễm độc. Nhiễm trùng máu sẽ gây tổn thương các cơ quan như gan, thận… khiến cơ thể người bệnh bị suy giảm mạnh. Bệnh còn gây ra rối loạn máu đông trong giai đoạn máu bị nhiễm trùng làm giảm lưu lượng máu di chuyển đến chân tay cũng như các cơ quan nội tạng khác, đồng nghĩa với việc cơ thể thiếu chất dinh dưỡng và oxy.

Mức độ nghiêm trọng nhất của nhiễm trùng máu là gây ra chứng hạ huyết áp hay sốc nhiễm khuẩn, điều này dẫn đến việc suy đa tạng ở trẻ, tử vong ở người cao tuổi.

“Không chỉ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, vi khuẩn phế cầu hiện nay đã đề kháng nhiều loại kháng sinh. Khi điều trị bệnh phải dùng kháng sinh mạnh, liều cao hoặc phối hợp nhiều loại kháng sinh dẫn đến chi phí cao, thời gian điều trị kéo dài mà chưa chắc đã đáp ứng”, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM chia sẻ.

Để phòng tất cả các bệnh do phế cầu, Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC khuyến cáo trẻ em từ 6 tuần tuổi và người lớn, đặc biệt là người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính cần được tiêm ngừa vắc xin Prevenar 13 phòng các bệnh do phế cầu khuẩn.

Vắc xin phòng bệnh do phế cầu Prevenar 13 do tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học hàng đầu thế giới – Pfizer (xuất xứ Anh) – nghiên cứu sản xuất, được sử dụng rộng rãi tại hơn 100 quốc gia trên thế giới và được chứng minh hiệu quả trong phòng ngừa các chủng phế cầu phổ biến gây bệnh viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu) cho trẻ em lẫn người lớn. Nếu được tiêm phòng các bệnh do phế cầu, người cao tuổi và người mắc bệnh mạn tính sẽ giảm nguy cơ phải nhập viện điều trị do cơn COPD kịch phát, giảm chi phí điều trị.

Vắc xin Prevenar 13 hoạt động như thế nào?

Vắc xin Prevenar 13 hoạt động bằng cách “dạy” hệ miễn dịch cách tự vệ chống lại bệnh tật. Khi một người được tiêm vắc xin, hệ miễn dịch sẽ nhận ra các bộ phận của cơ thể bị vi khuẩn, virus xâm nhập và sẽ tạo ra các kháng thể nhanh hơn khi tiếp xúc với vi khuẩn. Điều này giúp bảo vệ chống lại bệnh tật.

Hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể khác nhau cho mỗi virus, vi khuẩn gây bệnh mà nó bắt gặp. Điều này tạo ra một nhóm các kháng thể giúp bảo vệ cơ thể chống chọi lại các căn bệnh khác nhau.

Vắc xin Prevenar 13 chứa các polysacarit từ 13 loại S. pneumoniae khác nhau (huyết thanh 1, 3, 4, 5, 6A, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19A, 19F và 23F). Loại vắc xin kích thích hệ thống miễn dịch tạo kháng thể chống lại những vi khuẩn này và được dùng để ngăn ngừa các bệnh mà chúng có thể gây ra. Vắc xin Prevenar 13 được sử dụng để chủng ngừa cho trẻ em từ 6 tuần tuổi trở lên và người lớn.

Đã có vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn gây ra dành cho trẻ trên 5 tuổi và người lớn

Lưu ý khi sử dụng vắc xin Prevenar 13

 • Prevenar 13 không được tiêm nội mạch.
 • Nên hoàn tất phác đồ với cùng một loại vắc xin Synflorix hoặc Prevenar 13.
 • Trong trường hợp bất khả kháng, có thể chuyển đổi vắc xin Synflorix và Prevenar 13 vào bất cứ thời điểm nào trong lịch trình tiêm chủng.
 • Trẻ em đến 5 tuổi (trước sinh nhật 6 tuổi) đã hoàn tất đầy đủ phác đồ tiêm Synflorix trước đó: có thể được khuyến cáo tiêm 1 liều Prevenar 13 để kích thích sinh miễn dịch với 6 type huyết thanh bổ sung. Mũi tiêm Prevenar 13 bổ sung được tiêm cách mũi Synflorix cuối cùng 8 tuần.

Đối tượng nào cần tiêm vắc xin Prevenar 13?

Vắc xin Prevenar 13 phòng phế cầu khuẩn được sử dụng cho trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi, người trưởng thành có hệ miễn dịch suy yếu, người già. Phác đồ tiêm phụ thuộc vào độ tuổi bắt đầu tiêm mũi Prevenar 13 đầu tiên.

Bệnh nhân mắc bệnh phổi như lao phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính COPD, bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp… được chỉ định tiêm vắc xin phòng bệnh cũng tiêm được vắc xin Prevenar 13 mà không cần phải ra nước ngoài.

Trẻ trên 5 tuổi nên tiêm tiêm vắc xin Prevenar 13 để ngừa các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra

Không dùng vắc xin Prevenar 13 trong những trường hợp nào?

 • Tránh dùng vắc xin Prevenar 13 trong thai kỳ.
 • Không tiêm vắc xin  Prevenar 13 với người quá mẫn cảm với thành phần trong vắc xin hoặc với độc tố bạch hầu.
 • Không tiêm vắc xin Prevenar 13 ở bệnh nhân giảm tiểu cầu hoặc bất kỳ rối loạn đông máu nào.
 • Không dùng thuốc hạ sốt (Paracetamol) đồng thời hoặc trong cùng ngày tiêm vắc xin Prevenar 13.

Phác đồ tiêm vắc xin Prevenar 13?

Trẻ em từ 2 – 6 tháng tuổi:

Lịch tiêm cơ bản:

 • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên
 • Mũi 2: Cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng
 • Mũi 3: Cách mũi 2 tối thiểu 1 tháng

Lịch tiêm nhắc:

 • Mũi 4: Tiêm khi trẻ 11 – 15 tháng tuổi
 • Lưu ý: Mũi 4 cách mũi 3 tối thiểu 2 tháng

Trẻ em từ 7 – 11 tháng tuổi:

Lịch tiêm cơ bản:

 • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên
 • Mũi 2: Cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng

Lịch tiêm nhắc:

 • Mũi 3: Tiêm khi trẻ trên 1 tuổi
 • Lưu ý: Mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 2 tháng

Trẻ em từ 12 – 23 tháng tuổi:

 • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên
 • Mũi 2: Cách mũi 1 tối thiểu 2 tháng

Trẻ em từ 24 tháng tuổi – người lớn:

 • Tiêm 1 mũi duy nhất

Lưu ý:

Vắc xin Prevenar 13 là vắc xin tiêm bắp và vị trí thích hợp là mặt trước bên đùi của trẻ nhỏ hoặc cơ delta cánh tay ở trẻ trên 5 tuổi, người trưởng thành, người già.

Vắc xin Prevenar 13 thường an toàn. Tuy nhiên, vẫn có thể gặp một số phản ứng phụ thông thường sau tiêm nhưng không đáng kể như đau tại vết tiêm, đôi khi sưng, ửng đỏ. Có thể sốt nhẹ, kém ăn, ngủ kém đối với trẻ em. Riêng người lớn có thể đau khớp, đau cơ, mệt mỏi. Phản ứng phụ thường thoáng qua và sẽ hết sau 1-2 ngày.

Tiêm vắc xin Prevenar 13 phòng các bệnh do phế cầu ở đâu?

Hệ thống tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại, hệ thống kho lạnh bảo quản vắc xin đạt chuẩn GSP đảm bảo chất lượng vắc xin theo đúng quy định, quy trình tiêm chủng an toàn được đảm bảo nghiêm ngặt, dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp, giá thành hợp lý, VNVC đã trở thành Hệ thống trung tâm tiêm chủng hàng đầu Việt Nam.

Tiêm vắc xin ngừa các bệnh do phế cầu khuẩn tại VNVC, khách hàng sẽ được khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra còn được sử dụng các dịch vụ tiện ích đạt tiêu chuẩn 5 sao khi đến tiêm ngừa tại tất cả các trung tâm VNVC trên toàn quốc.

Sau khi tiêm, bé được vui chơi tại khu giải trí trong nhà với đầy màu sắc giúp trẻ có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng. Trung tâm cũng trang bị những tiện nghi cho những bé còn nhỏ như phòng thay tã, phòng pha sữa, phòng cho bé bú, phòng thay bỉm tã miễn phí.

Tại VNVC, đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm chủng.

Sau khi tiêm chủng, 100% trẻ được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin phòng các bệnh do khuẩn phế cầu Prevenar 13, Quý khách vui lòng liên hệ để được tư vấn và đặt lịch tiêm:

Trung tâm tiêm chủng dành cho Trẻ em và Người lớn VNVC

Hotline: 028.7300.6595 (tư vấn và đặt lịch tiêm)

Website: www.vnvc.vn

Fanpage: VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn

Group: Tiêm phòng cho Trẻ em và Người lớn

Hoặc đến trực tiếp hệ thống trung tâm VNVC trên toàn quốc