VNVC đã có vắc xin thế hệ mới Priorix (Bỉ) phòng Sởi – Quai bị – Rubella

Vắc xin Priorix là vắc xin thế hệ mới duy nhất phòng ngừa 3 bệnh Sởi – Quai bị – Rubella sử dụng sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn. Với phác đồ tiêm chủng đơn giản, dễ nhớ, vắc xin Priorix tạo hiệu quả miễn dịch vượt trội lên đến 98%. Hệ thống tiêm chủng VNVC là đơn vị đầu tiên triển khai tiêm vắc xin này.

vắc xin thế hệ mới priorix

Vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella thế hệ mới đầu tiên tiêm sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi

Priorix là vắc xin phòng 3 bệnh Sởi – Quai bị – Rubella thế hệ mới nhất được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn hàng đầu thế giới về dược phẩm và chế phẩm sinh học – Glaxosmithkline (GSK – Bỉ). Vắc xin có lịch tiêm đơn giản cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn, hiệu quả bảo vệ lên đến 98% nếu tiêm đúng lịch, đúng phác đồ. Priorix hiện đã được cấp phép tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm tất cả các nước Châu u, Canada, Úc và New Zealand, với hơn 800 triệu liều được phân phối cho đến nay.

Hiện nay, chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) tại Việt Nam chỉ có vắc xin Sởi đơn, vắc xin Rubella đơn, riêng vắc xin kết hợp Sởi – Quai bị – Rubella chỉ có trong chương trình tiêm chủng dịch vụ không tạo được miễn dịch cộng đồng bảo vệ trẻ dưới một tuổi, trong khi đó, đây lại là nhóm đối tượng gặp nhiều biến chứng nặng nề nếu bị nhiễm bệnh.

BS.CKI Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm VNVC chia sẻ: “Trước độ tuổi 12 tháng tuổi, trẻ hầu như chỉ được bảo vệ khỏi Sởi – Quai bị – Rubella bởi trẻ đã có miễn dịch thụ động từ mẹ đã tiêm vắc xin trước khi mang thai. Tuy nhiên, kháng thể thu được từ mẹ sẽ giảm dần theo thời gian và có thể không còn đủ nồng độ kháng thể bảo vệ khi trẻ trên 6 tháng. Khoảng trống miễn dịch từ thời điểm 6 tháng đến tròn 12 tháng tuổi khiến trẻ có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh.”

Điểm khác biệt và vượt trội của vắc xin Priorix là có thể tiêm sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi và nếu tiêm đúng phác đồ, đủ mũi có thể tăng hiệu quả bảo vệ lên đến 98%, bảo vệ sớm hơn cho trẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh, tử vong. Trường hợp rất hiếm, người được tiêm vắc xin này có thể vẫn nhiễm bệnh sau tiêm thì bệnh thường nhẹ và không có biến chứng nguy hiểm.

Vắc xin Priorix thế hệ mới phòng Sởi – Quai bị – Rubella có công thức cải tiến, liều đơn và chỉ định mới. Vắc xin Priorix của hãng dược GSK trước đây là vắc xin đa liều, chỉ dùng cho trẻ từ 12 tháng tuổi. Vắc xin lần này được cải tiến công thức để có thể dùng được cho trẻ từ 9 tháng tuổi nhằm phòng bệnh cho trẻ từ sớm. Hệ thống tiêm chủng VNVC là đơn vị được triển khai tiêm chủng loại vắc xin thế hệ mới này đầu tiên ở Việt Nam.

Chia sẻ về phác đồ tiêm của vắc xin Priorix, BS.CKI Bạch Thị Chính cho biết: Priorix có duy nhất 1 hàm lượng 0.5ml cho trẻ em và người lớn, cho hiệu quả miễn dịch cao, an toàn cho người tiêm. Trẻ em từ 9 tháng tuổi đến dưới 12 tháng tuổi sẽ tiêm với phác đồ 3 mũi (Mũi 1: lần tiêm đầu tiên, mũi 2: 3 tháng sau mũi 1, mũi 3: 3 năm sau mũi 2 hoặc hẹn lúc trẻ 4-6 tuổi). Trẻ em từ 12 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi, lịch tiêm 2 mũi (Mũi 1: lần tiêm đầu tiên, mũi 2: 3 tháng sau mũi 1). Trẻ em từ 7 tuổi và người lớn có lịch tiêm 2 mũi (Mũi 1: lần tiêm đầu tiên, mũi 2: 1 tháng sau mũi 1). Đặc biệt, trẻ em trên 12 tháng tuổi và người lớn, khuyến cáo tiêm mũi 3, cách mũi 2 tối thiểu 1 tháng để đảm bảo hiệu quả miễn dịch tốt nhất.

tiêm vắc xin phòng sởi quai bị rubella
Vắc xin thế hệ mới Priorix cho hiệu quả phòng bệnh lên đến 98% với chất lượng và độ an toàn đã được kiểm định nghiêm ngặt

Bệnh Sởi – Quai bị – Rubella dễ bùng phát nếu bỏ lỡ tiêm chủng

Sởi – Quai bị – Rubella là 3 bệnh do virus và rất dễ lây, gây ra tỷ lệ mắc và tử vong đáng kể trên khắp thế giới. Trong những năm gần đây, dịch sởi đã bùng phát ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu, với hơn 400.000 trường hợp được xác nhận vào năm 2019, đảo ngược tiến độ hàng thập kỷ hướng tới loại trừ bệnh sởi ở nhiều quốc gia.

Sởi là bệnh lây lan rất cao, hệ số lây nhiễm cơ bản (R0) cao hơn so với Covid-19, nghĩa là 1 người mắc sởi có thể lây cho 20 người lành. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, số ca nhiễm sởi đã tăng khoảng 80% trong 1 năm. Tại Việt Nam, sởi đe dọa nguy cơ quay trở lại theo chu kỳ bùng phát 4 năm 1 lần.

“Nhiều người cho rằng dịch sởi chỉ bùng phát vào mùa đông – xuân nên các thời điểm khác trong năm không tiêm vắc xin. Thực tế, sởi cũng bùng phát trái mùa vào hè, khả năng lây nhiễm cao. Bệnh có thể tiến triển nặng không chỉ ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 9 tháng – chưa đến tuổi tiêm phòng. Mùa hè năm nay không loại trừ nguy cơ dịch sởi bùng phát. Nguyên nhân chủ yếu là do các chiến dịch tiêm phòng sởi cho trẻ nhỏ và người lớn bị gián đoạn suốt đại dịch và trì hoãn cho đến nay. Đáng lo là hiện có tình trạng không đủ vắc xin ở nhiều nơi. Mặt khác, tâm lý phụ huynh thường chủ quan, lơ là với các bệnh truyền nhiễm cũ”. BS.CKI Bạch Thị Chính cảnh báo.

Sởi có thể gây tử vong hoặc để lại các biến chứng thần kinh nguy hiểm như: viêm não – màng não – tủy cấp; biến chứng trên tai – mũi – họng như viêm mũi họng bội nhiễm, viêm tai, viêm tai xương chũm; biến chứng do suy giảm miễn dịch như trẻ dễ mắc thêm các bệnh khác là lao, ho gà, bạch hầu; các biến chứng khác như viêm cơ tim, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, đặc biệt là suy dinh dưỡng còi cọc ở trẻ em. Phụ nữ mang thai có thể bị sẩy thai và dị tật thai nhi nếu mắc sởi.

Đặc biệt, bệnh quai bị có thể gây viêm tinh hoàn ở bé trai, viêm buồng trứng ở bé gái và có thể dẫn đến vô sinh ở tuổi trưởng thành. Mẹ bầu nếu mắc quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai lưu, đặc biệt nguy hiểm khi mẹ bầu mắc phải trong tam cá nguyệt thứ 1 và thứ 3. Riêng với bệnh Rubella, nếu mẹ bầu nhiễm bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ có nguy cơ gây dị tật thai nhi và sảy thai (có thể tới 70-80% với những tổn thương ở mắt, hệ thần kinh, xương, tim,…).

“Trẻ nhỏ và người lớn mắc Sởi – Quai bị – Rubella trái mùa dễ trở nặng hơn bởi các triệu chứng bệnh dễ bị bỏ qua. Trong giai đoạn các bệnh hô hấp đang tăng cao, nguy cơ dịch chồng dịch khiến các triệu chứng dễ nhầm lẫn hơn. Đặc biệt, nếu mẹ bầu không may nhiễm Sởi hay Rubella thì cực kỳ nguy hiểm, vì bệnh sẽ làm thay đổi cấu trúc bào thai trong 3 tháng đầu, gây biến chứng nặng nề. Do đó, phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nên tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi – Quai bị – Rubella nhằm bảo vệ bản thân và thai nhi, tránh những hiểm họa rình rập trong bối cảnh dịch bệnh cao điểm” BS. Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên Chi hội Truyền nhiễm TP.HCM khuyến cáo.

Các đợt bùng phát bệnh Sởi – Quai bị – Rubella trong những năm gần đây chứng tỏ các dịch bệnh có thể quay trở lại nhanh chóng nếu không được tiêm chủng rộng rãi. Nếu bỏ lỡ tiêm chủng trong đại dịch khiến trẻ em càng dễ bị mắc các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin như sởi. Do vậy, tiêm chủng vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella sớm cho trẻ 9 tháng tuổi và các đối tượng dễ tổn thương là biện pháp đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất để chặn đứng nguy cơ nhiễm và lây lan bệnh.

tiêm chủng vắc xin priorix
Hệ thống tiêm chủng VNVC tự hào là đầu vị đầu tiên triển khai tiêm chủng vắc xin thế hệ mới Priorix

VNVC cung ứng đầy đủ vắc xin cho trẻ em và người lớn, đặc biệt vắc xin Priorix thế hệ mới

Tự hào là Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cao cấp hàng đầu Việt Nam, VNVC luôn nỗ lực cung cấp đầy đủ các loại vắc xin, với hơn 40 loại vắc xin phòng hơn 50 bệnh cho trẻ em và người lớn. VNVC còn là nơi đầu tiên có các loại vắc xin thế hệ mới nhất như: Priorix phòng Sởi – Quai bị – Rubella cho trẻ từ 9 tháng tuổi, Gardasil 9 phòng các bệnh về đường sinh dục do 9 tuýp virus HPV nguy hiểm nhất, Vaxigrip Tetra phòng 4 chủng virus cúm nguy hiểm nhất, Prevenar 13 phòng các bệnh do phế cầu khuẩn,… Tất cả các vắc xin đều được nhập khẩu chính hãng từ các hãng dược uy tín hàng đầu thế giới.

Đặc biệt, VNVC cam kết bình ổn giá trên toàn hệ thống và không tăng giá khi vắc xin khan hiếm. Mùa dịch bệnh khiến vật giá leo thang, giá vật tư y tế tăng chóng mặt, vắc xin khan hiếm do nhu cầu tiêm chủng phòng bệnh tăng cao nhưng VNVC vẫn cam kết bình ổn giá với nhiều ưu đãi vắc xin trên toàn hệ thống, mang lại cơ hội tiêm chủng phòng bệnh cho tất cả người dân.

VNVC tự hào sở hữu hệ thống dây chuyền bảo quản vắc xin hiện đại đạt chuẩn GSP được xây dựng công phu, tốn kém và hiện đại ở tất cả các trung tâm tiêm chủng vắc xin trên toàn quốc. Chính kho lạnh đạt chuẩn GSP giúp đảm bảo chất lượng và sự an toàn của vắc xin từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển cho đến khi đưa vào sử dụng trong điều kiện nhiệt độ tốt nhất từ 2-8 độ C. Đồng thời, hệ thống kho lạnh tại chỗ này cùng với hệ thống xe lạnh, thiết bị vận chuyển vắc xin chuyên dụng đã giúp VNVC có thể “dự trữ” vắc xin tại chỗ với số lượng lớn cũng như cấp phát nhanh chóng đến các trung tâm tiêm chủng trong ngày, từ đó hạn chế tối đa việc thiếu vắc xin hay khan hiếm vắc xin như nhiều đơn vị khác.

VNVC có đội ngũ hơn 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp. 100% bác sĩ, điều dưỡng viên tại VNVC có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng. Các quy trình thao tác trước, trong và sau tiêm được thực hiện và giám sát chặt chẽ bởi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn cao. Toàn bộ bác sĩ, nhân viên được đào tạo bài bản về các quy trình, kiến thức xử trí phản ứng sau tiêm, nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Với Hệ thống các Trung tâm VNVC trải dài từ Bắc vào Nam, VNVC đầu tư dịch vụ CSKH chuyên nghiệp, mạng lưới phổ rộng chăm sóc đến từng khách hàng. Đặc biệt, hệ thống tổng đài 028.7300.6595 phục vụ khách hàng xuyên suốt từ 7h30 đến 21h, giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc của KH về vắc xin và tiêm chủng.

Hệ thống tiêm chủng VNVC đang tiếp tục nỗ lực để phục vụ người dân từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu vùng xa trên toàn quốc, góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc xin của trẻ em và người lớn, từ đó nâng cao sức khỏe cho người dân.

VNVC hoạt động suốt tuần từ 7h30-17h, xuyên trưa, xuyên Lễ không nghỉ, sẵn sàng chào đón Quý Khách hàng đến chủng ngừa vắc xin Priorix và các vắc xin quan trọng khác. Để tư vấn, đặt lịch tiêm chủng, đăng ký Gói vắc xin, tiêm vắc xin lẻ, đặc biệt là các chương trình ưu đãi, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ:

Đánh giá bài viết
13:05 09/09/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Thuốc điều trị đậu mùa khỉ tiềm năng được CDC khuyến cáo

Thuốc điều trị đậu mùa khỉ đang nhận được sự quan tâm lớn khi bệnh đậu mùa khi đang dấy lên nhiều lo ngại về đợt bùng...

tin tuc

Cách phòng bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y Tế

Việt Nam đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên qua giám sát dịch tễ, để chủ động phòng bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y...

tin tuc

Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường nào? [Chuyên gia giải đáp]

Bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở gần 100 quốc gia trên thế giới, Việt Nam ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên. Đậu...

tin tuc

Việt Nam đã có ca nhiễm đậu mùa khỉ

Sáng 3/10/2022, Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh, qua giám sát dịch tễ. Ngày 3/10/2022, Sở Y tế...

tin tuc

VNVC Cai Lậy (Tiền Giang) và VNVC Thái Hòa (Nghệ An) ưu đãi lớn giá vắc xin lẻ

VNVC Cai Lậy (Tiền Giang), VNVC Thái Hòa (Nghệ An) ưu đãi giá sốc cùng lúc 32 loại vắc xin lẻ, ưu đãi cao nhất lên đến...

tin tuc

VNVC bùng nổ ưu đãi vắc xin lớn nhất năm 2022

Mừng mùa các thiên thần nhí chào đời dịp cuối năm và nâng cao sức khỏe cộng đồng đón Tết Quý Mão 2023 an lành, Hệ thống...

tin tuc

VNVC ưu đãi lớn cho vắc xin Phế cầu Prevenar 13

Khách hàng đi càng nhiều ưu đãi càng cao, nhận ngay ưu đãi 300.000 VNĐ cho nhóm 3 người (từ 3-4 người) khi tiêm Prevenar 13, ưu...

tin tuc

Ưu đãi giá độc quyền tại VNVC Thiệu Hóa, VNVC Triệu Sơn, VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hóa)

Nhằm hỗ trợ tài chính cho các gia đình ở huyện Thiệu Hoá, huyện Triệu Sơn, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hoá), giúp trẻ em và người lớn...

tin tuc

VNVC ưu đãi Gói vắc xin cho Khách hàng tự thiết kế theo nhu cầu cá nhân

Sở hữu ngay Gói vắc xin thiết kế riêng biệt, VNVC bùng nổ ưu đãi giá lên đến 1.7 triệu đồng + túi bỉm sữa cao cấp...

tin tuc

VNVC miễn phí tiêm vắc xin Lao trên toàn quốc

Bên cạnh vắc xin viêm gan B sơ sinh, trẻ cần được tiêm mũi lao tốt nhất trong vòng 1 tháng sau khi chào đời. VNVC ưu...