LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

Vắc xin mới Varilrix dành cho trẻ từ 9 tháng có hiệu quả đến 20 năm

Lần đầu tiên và duy nhất tại VNVC, vắc xin Varilrix chính thức được lưu hành và tiêm chủng rộng rãi trên toàn hệ thống. Vắc xin được chỉ định tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn, với hiệu quả bảo vệ lên đến 96% khi tiêm đủ 2 liều.

Đó là những thông tin quan trọng được các chuyên gia hàng đầu về Nhi khoa và Dự phòng chia sẻ trong chương trình tư vấn trực tuyến: “Giới thiệu vắc xin mới phòng bệnh thủy đậu, phòng bệnh mùa Đông – Xuân cho Trẻ em và Người lớn”. Chương trình do Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam thực hiện vào ngày 22/1/2021.

Vắc xin Varilrix phòng thủy đậu có hiệu quả lên đến 20 năm

Thủy đậu (trái rạ) là một trong 5 bệnh có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất trong những năm gần đây. Virus varicella zoster gây bệnh thủy đậu thường khu trú trong đờm, nước bọt, nước mũi nên rất dễ lây lan và phát tán khi người bệnh hắt hơi. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em và người lớn, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao.

Trước đây, Việt Nam có 2 loại vắc xin phòng thủy đậu của Mỹ và Hàn Quốc dành cho trẻ từ 12 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ hầu như chỉ được bảo vệ bởi miễn dịch thụ động có được từ mẹ đã tiêm vắc xin trước khi mang thai. Mặc dù vậy nhiều nghiên cứu cho thấy, kháng thể thu được từ mẹ giảm dần theo thời gian và không còn đủ nồng độ kháng thể bảo vệ khi trẻ trên 6 tháng. Khoảng trống miễn dịch từ thời điểm này đến tròn 12 tháng tuổi khiến trẻ có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh.

Vắc xin mới phòng thủy đậu Varilrix do Bỉ sản xuất có thể tiêm sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi với phác đồ tiêm 2 mũi, tăng hiệu quả bảo vệ lên đến 96%, bảo vệ sớm hơn cho trẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm nguy cơ tử vong.

“Nếu tiếp xúc với người nhiễm thủy đậu, trong vòng 72 giờ vẫn có thể tiêm vắc xin phòng bệnh. Việc tiêm vắc xin thủy đậu ngay sau khi tiếp xúc với người bệnh có ý nghĩa làm giảm tình cảnh bệnh, bệnh nhẹ hơn, ít biến chứng hơn nếu chẳng may lây nhiễm”, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC khẳng định.

Ai cũng có nguy cơ mắc thủy đậu, biến chứng nặng ở trẻ dưới 12 tháng tuổi

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM nhấn mạnh: “Nếu trẻ nhiễm thủy đậu không biến chứng vẫn phải dùng thuốc kháng virus. Trẻ có biến chứng viêm da bội nhiễm, viêm phổi, viêm não, rối loạn tâm thần, co giật, hôn mê… thì phải điều trị bằng kháng sinh liều cao. Đối với những trẻ dưới 1 tuổi, nhất là trẻ mắc một số bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch hoặc có sức đề kháng yếu, khi mắc bệnh thủy đậu thì nguy cơ tử vong rất cao. Phụ nữ mang thai mắc thủy đậu có thể gây ra những biến chứng khó lường”.

Theo nghiên cứu về dịch tễ học tại Anh và Mỹ, tỷ lệ mẹ bầu bị thủy đậu chiếm khoảng 3/1.000. Chiếu theo tỷ lệ này, nếu mỗi năm tại Mỹ có ít nhất 3 triệu phụ nữ mang thai, thì khoảng 9.000 trường hợp phụ nữ mang thai mắc thủy đậu. Mẹ bầu bị thủy đậu thường có diễn biến nặng hơn so với người không mang thai, bởi có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi, viêm não, viêm cầu thận, viêm cơ tim, nhiễm khuẩn thứ phát, thậm chí có nguy cơ tử vong ở các trường hợp diễn tiến nặng.

ThS.BS. Lê Phan Kim Thoa – Trưởng khoa Nhi, BVĐK Tâm Anh (TP.HCM) cho biết, 30% trẻ sơ sinh tử vong khi nhiễm thủy đậu từ mẹ trong quá trình mang thai; 5 – 20% trường hợp gặp biến chứng viêm não, có nguy cơ bại não. Nếu mẹ bầu mắc thủy đậu ở tuần thai 13 – 20 có thể dẫn đến sẩy thai hoặc gây dị tật thai nhi như: thiểu sản tiểu não,  dị dạng sọ não, tổn thương hệ thần kinh, chứng đầu nhỏ, bất thường nhãn cầu, đa dị tật ở tim… Mẹ mắc thủy đậu vào 3 tháng cuối thai kỳ khiến tỷ lệ thai chết lưu lên đến 20%. Đặc biệt, chẳng may mẹ bầu mắc bệnh trong 5 ngày trước khi sinh hoặc 2 ngày sau khi sinh thì trẻ sơ sinh có nguy cơ biến chứng rất nặng.

Tại buổi giao lưu trực tuyến, các chuyên gia đặc biệt cảnh báo, thời tiết mùa Đông Xuân, các tỉnh miền Bắc và miền Trung rét đậm, mưa nhiều, trong khi đó, các tỉnh miền Nam nhiệt độ giảm thấp nhất trong vòng 43 năm, đây là điều kiện lý tưởng khiến vi khuẩn, virus gây bệnh truyền nhiễm sinh sôi, phát triển tốt hơn.

Theo bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC cho biết, ngoài thủy đậu, đặc tính thời tiết mùa đông xuân cũng khiến một số loại siêu vi phát triển mạnh, bắt đầu tăng từ tháng 12, đỉnh điểm là tháng 3, tháng 4 và giảm dần đến tháng 6 năm sau. Trong đó nổi bật là các bệnh lý về hô hấp, hợp bào hô hấp (RSV), bệnh cúm (nặng hơn là viêm phổi), sởi – quai bị – rubella, viêm não, viêm màng não và thủy đậu.

Phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng vắc xin thủy đậu để bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi

“Nếu bạn bỏ ra 1 đồng để tiêm vắc xin thủy đậu, bạn có thể tiết kiệm đến 8 đồng chi phí điều trị…”

Thủy đậu có thời gian ủ bệnh kéo dài 2-3 tuần, thông thường 14-16 ngày. Theo nghiên cứu tại Brazil, tỷ lệ tử vong do thủy đậu ở trẻ dưới 1 tuổi (chưa đến tuổi tiêm chủng) là 0,88 ca/100.000 dân. Đây là tỷ lệ tử vong do thủy đậu cao nhất so với các nhóm tuổi khác, gấp 44 lần so với nhóm người trẻ tuổi và trung niên.

“Để đánh giá chi phí điều trị bệnh thủy đậu, cần phụ thuộc vào mức độ bệnh như tháng tuổi của bé, biến chứng,… Có thể hiểu rằng, nếu bạn bỏ ra 1 đồng để tiêm vắc xin, bạn có thể tiết kiệm 8 đồng chi phí điều trị. Ở trường hợp bé có biến chứng, các bác sĩ có thể chỉ định bé phối hợp nhiều kháng sinh để điều trị. Đặc biệt là trẻ nhỏ, hoặc trẻ suy giảm miễn dịch do ung thư máu hay sử dụng một loại thuốc nào đó thì rất kinh khủng, có thể tốn kém rất nhiều. Nếu bé bình thường không biến chứng cũng phải sử dụng thuốc kháng virus”, bác sĩ Khanh cho biết thêm.

Ngoài ra cần phải biết rằng, một người bị thủy đậu ngoài điều trị tốn kém, thì yếu tố tâm lý rất nặng vì phải nghỉ học, nghỉ làm lên đến 3 tuần. Bên cạnh ảnh hưởng đến sức khỏe, khi người thân mắc bệnh có thể ảnh hưởng đến tinh thần, kinh tế của bản thân và gia đình.

Vắc xin Varilrix cho hiệu quả phòng bệnh lên tới 96%, giảm nguy cơ tái nhiễm

Những lầm tưởng về thủy đậu

Đại diện cho rất nhiều độc giả gửi câu hỏi về chương trình giao lưu trực tuyến, bạn Trúc Lê gửi thắc mắc đến fanpage VTV8 – Tin nóng miền Trung: “Thưa bác sĩ, ở quê em nhiều người nói rằng khi bị trái rạ chỉ cần kiêng gió, kiêng tắm, trùm mền kín để đậu sổ ra. Quan niệm này có đúng hay không?”

ThS.BS Lê Phan Kim Thoa, Trưởng khoa Nhi, BVĐK Tâm Anh TP.HCM giải thích: “Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Không chỉ nói riêng thủy đậu, mà tất cả các dạng phát ban, nếu tránh nắng, kiêng gió, không tắm rửa, quấn chăn, mền thật kỹ thì vô tình sẽ làm trẻ bị nhiễm trùng. Thay vì mặc đồ thoáng mát và tắm rửa sạch sẽ giúp bệnh mau lành hơn, thì vô tình quan niệm dân gian lại làm cho tình trạng bệnh kéo dài hơn, nốt thủy đậu ra nhiều hơn”.

Khi nhiễm trùng, thủy đậu có thể để lại sẹo. Nếu người thân cứ để tình trạng nhiễm trùng ở trẻ xảy ra, sau này những vết sẹo không thể lành và gây mất thẩm mỹ, khiến nhiều trẻ cảm thấy mặc cảm trong giai đoạn trưởng thành. Do vậy, không nên quá tin tưởng vào những quan niệm dân gian điều trị bệnh thủy đậu, mà cần đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ có chuyên môn thăm khám, điều trị, tránh biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ về sau.

Độc giả Tường Phong gửi đến thắc mắc đến fanpage VTV24: “Thưa bác sĩ, bé nhà em 11 tháng đã bị giời leo, như vậy thì có phải bị trái rạ không? Có tiêm vắc xin được không? Mẹ bé khi mang thai có bị zona nhưng chỉ bôi thuốc không tiêm trước mang thai, xét nghiệm bác sĩ bảo mẹ có kháng thể rồi.”

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết, điều quan trọng nhất là trẻ của 11 tháng chưa bị thủy đậu thì không thể mắc zona được. Sát thương của zona rất dễ bị lầm với những bệnh khác. Triệu chứng của thủy đậu là nổi những mụn nước rất giống zona.

“Ở trường hợp này, trẻ có thể mắc Ecpet Samlet, bệnh cùng họ với thủy đậu và zona. Điều may mắn là người mẹ trước đi xét nghiệm đã có kháng thể rồi, không cần tiêm vắc xin, lượng kháng thể đó có thể cho em bé trong vòng 6-9 tháng đầu đời. Bây giờ, em bé 11 tháng tuổi, đúng tuổi để được tiêm chủng thủy đậu thì nên cho bé đi tiêm chủng ngay, không tới mùa dịch bé có nguy cơ cao sẽ bị lây nhiễm”, bác sĩ Khanh chia sẻ thêm.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và dựa trên kết quả của các cuộc thống kê, nếu chỉ tiêm 1 mũi vắc xin thủy đậu, trẻ được bảo vệ khỏi thủy đậu khoảng 85%, bảo vệ trước nguy cơ tử vong và biến chứng nặng, tuy nhiên vẫn có khả năng tái nhiễm bệnh nếu không tiêm mũi thứ 2.

Varilrix là vắc xin phòng thủy đậu của hãng vắc xin và dược phẩm hàng đầu thế giới GSK (Bỉ) sản xuất, cho khả năng đáp ứng miễn dịch cao, giúp giảm tối đa tái nhiễm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 100% người được tiêm vắc xin đều có đáp ứng miễn dịch lên tới 96% mà không ghi nhận bất cứ vấn đề nào về độ an toàn ở phác đồ:

  • Trẻ em từ 9 tháng tuổi – 12 tuổi: tiêm 2 liều cách nhau 3 tháng;
  • Trẻ từ 13 tuổi và người lớn: tiêm 2 liều cách nhau ít nhất 1 tháng;

Dù chương trình tư vấn “Giới thiệu vắc xin mới phòng bệnh thủy đậu, phòng bệnh mùa Đông – Xuân cho Trẻ em và Người lớn” đã khép lại nhưng vẫn có hàng nghìn cuộc gọi về tổng đài 028.7300.6595 và inbox cho fanpage của Trung tâm tiêm chủng VNVC mỗi ngày. Lượng khách hàng quan tâm đến vắc xin mới phòng bệnh thủy đậu Varilrix cũng tăng cao đột biến, đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy ý thức tiêm chủng, bảo vệ sức khỏe của người dân đã được nâng cao rõ rệt, nhất là trong bối cảnh Tết Nguyên đán cận kề.

Độc giả có thể xem lại toàn bộ chương trình TẠI ĐÂY và tiếp tục gửi câu hỏi cho chương trình bằng cách inbox cho fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được các chuyên gia tư vấn.

An Nhiên

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc sức khỏe cho khách hàng, VNVC vừa ra mắt Thẻ quà tặng ePlus gồm nhiều mệnh giá từ 200.000 – 25.000.000 đồng với mức ưu đãi lên đến 5% triển khai song song cùng chương trình Khách hàng thân thiết.

Thẻ quà tặng ePlus được phát hành dưới hình thức lì xì – mừng tuổi năm mới, khách hàng có thể dành tặng người thân, bạn bè, đối tác… Đây được xem như “tấm thẻ bài” quyền lực – là món quà tri ân cho hàng triệu khách hàng của VNVC trong những ngày đầu năm mới, đồng thời là bước khởi động trong chiến lược tiêm chủng các loại vắc xin mới, ưu tiên đặt giữ các loại vắc xin hot, vắc xin chưa từng có tại Việt Nam, trong đó có cả vắc xin phòng Covid-19…