Vì sao người lớn nên đi tiêm chủng phòng bệnh?

Người lớn và nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Không chỉ tấn công trẻ em, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm luôn rình rập và tấn công người lớn, gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có hơn 1,5 triệu người trưởng thành tử vong vì các bệnh truyền nhiễm. Các bệnh này đã có thể phòng ngừa bằng vắc xin nhưng vì lý do nào đó, nhiều người lớn không tiêm phòng, do đó, họ đã mắc bệnh và tử vong.

 • Hơn 2 tỷ người bị nhiễm virus viêm gan B
 • 2 triệu người tử vong do các bệnh xơ gan, ung thư gan
 • 2,56 triệu người tử vong do viêm phổi
 • 650.000 người tử vong vì bệnh cúm
 • Khoảng 30-50 triệu ca mắc và hơn 300.000 người tử vong hàng năm vì bệnh ho gà
 • Cứ 2 phút lại có 1 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung

Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì dễ mắc, dễ lây lan, biến chứng tăng nặng, thậm chí tử vong ở cả trẻ em, người lớn, đặc biệt người lớn tuổi có bệnh lý nền (tim mạch, tiểu đường, huyết áp, bệnh phổi…). Khi mắc bệnh, bạn sẽ không thể làm việc, chăm sóc bản thân và gia đình, tốn kém thời gian và tiền bạc. Nhưng rất may mắn, nhiều bệnh truyền nhiễm này ĐÃ CÓ THỂ PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ BẰNG TIÊM CHỦNG VẮC XIN.

Tiêm chủng vắc xin là cách phòng bệnh hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện.

Người lớn rất cần tiên vắc xin phòng bệnh

 • Để bảo vệ chính mình:

 

 • Người lớn dễ mắc bệnh vì tiếp xúc với nhiều nguồn lây bệnh do công việc và các nhu cầu trong cuộc sống nên phải đi đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, làm những công việc có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh…
 • Người lớn mắc bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chính mình, tốn kém chi phí và thời gian điều trị, không thể làm việc, ảnh hưởng cuộc sống cả gia đình. 
 • Người lớn nếu có sức khỏe yếu, có bệnh nền, đặc biệt các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, huyết áp, bệnh phổi,… khi mắc bệnh truyền nhiễm sẽ biến chứng nhanh hơn, nặng hơn, khó chữa, tốn kém và tỷ lệ tử vong cao hơn.
 • Tại Việt Nam, hầu hết người lớn không được tiêm chủng vắc xin đầy đủ khi còn nhỏ, nếu được tiêm thì cũng chỉ một vài loại cơ bản. Công nghệ sản xuất vắc xin trước đây còn lạc hậu nên kháng thể không còn trong cơ thể sau nhiều năm. Do đó, người lớn cần được tiêm mới hoặc tiêm nhắc lại các loại vắc xin.
 • Trước đây, chưa có nhiều các loại vắc xin dành cho người lớn, chưa có nhiều thông tin, khuyến cáo về việc tiêm vắc xin cho người lớn và ít nơi phục vụ tiêm chủng cho người lớn.

 

 

 • Để bảo vệ trẻ em và người thân trong gia đình

Nếu mắc bệnh, người lớn sẽ trở thành nguồn lây bệnh trong gia đình. Đặc biệt nguy hiểm nếu gia đình có trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh lý nền (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD, suy giảm miễn dịch, tim mạch, tiểu đường, huyết áp…), những người có hệ miễn dịch kém (ung thư, HIV), người có sức khỏe yếu… Vì đó là những người có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao hơn và khi mắc bệnh thì biến chứng cũng sẽ nghiêm trọng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại những di chứng nặng nề.

Nếu tất cả người lớn trong gia đình được tiêm chủng đầy đủ sẽ không mắc bệnh và sẽ tạo thành “tổ kén” bảo vệ cho trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc những người không thể tiêm chủng vắc xin.

 • Để thực hiện trách nhiệm với cộng đồng

Bệnh truyền nhiễm dễ lây lan thành dịch bệnh, thậm chí thành đại dịch toàn cầu, gây thiệt hại nặng nề về sức khỏe, tính mạng con người, ảnh hưởng toàn diện đến kinh tế, xã hội, an ninh… Vì vậy, khi mỗi người tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ sẽ không mắc bệnh, không trở thành nguồn lây nhiễm cho cộng đồng, tạo miễn dịch cộng đồng – tấm lá chắn bảo vệ cho tất cả mọi người, làm suy yếu và vô hiệu hoá nguồn lây bệnh.

Không chỉ là quyền lợi bảo vệ chính bản thân mình, tiêm chủng đầy đủ còn là hành động văn minh, thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân sống trong xã hội nhằm giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Hệ thống trung tâm tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC – địa chỉ tiêm chủng vắc xin an toàn, chất lượng. 

Hiện nay, các địa điểm tại xã phường phần lớn chỉ phục vụ tiêm chủng vắc xin cho trẻ em theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng, với 10 loại vắc xin cơ bản, trong khi đó, có đến gần 40 loại vắc xin cần thiết được tiêm cho trẻ em và người lớn. Do đó, để được tiêm đầy đủ các loại vắc xin cần thiết, người lớn và trẻ em nên đến các Trung tâm tiêm chủng chuyên biệt để được tư vấn và tiêm chủng sớm nhất, đầy đủ nhất có thể để kịp thời phòng ngừa nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

Tại Việt Nam, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng vắc xin cho Trẻ em và Người lớn VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng an toàn, chất lượng và cao cấp hàng đầu với gần 20 trung tâm trên toàn quốc.

 1. VNVC luôn có đầy đủ các loại vắc xin cần thiết cho trẻ em và người lớn, kể cả những loại vắc xin thế hệ mới nhất, vắc xin thường xuyên khan hiếm trên thị trường.
 2. Vắc xin có nguồn gốc rõ ràng, nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới và Việt Nam.
 3. Vắc xin luôn được đảm bảo chất lượng vắc xin tốt nhất. VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng duy nhất tại Việt Nam bảo quản vắc xin bằng hệ thống dây chuyền lạnh đạt chuẩn GSP theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm kho lạnh, tủ bảo quản vắc xin chuyên dụng tại các phòng tiêm (không bảo quản vắc xin trong tủ lạnh thông thường, tủ bảo ôn, thùng nhựa, phích đá...vì có thể không đảm bảo chất lượng). Vắc xin được vận chuyển bằng các xe lạnh và thiết bị vận chuyển chuyên dụng; hệ thống cảnh báo 3 cấp độ đảm bảo vắc xin luôn được giữ ở nhiệt độ chuẩn từ 2 đến 8 độ C.

Đặc biệt, VNVC đang có sẵn các loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được các chuyên gia khuyến cáo cần thiết tiêm cho người lớn trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay là: vắc xin phòng bệnh cúm mùa, vắc xin phòng bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn, vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván, vắc xin phòng bệnh sởi – quai bị – rubella, vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn, vắc xin phòng bệnh thủy đậu

 1. Tại VNVC, Quy trình an toàn tiêm chủng luôn được đảm bảo ở mức cao nhất. 100% bác sĩ điều dưỡng viên có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ và thường xuyên kiến thức, kỹ năng xử trí phản ứng sau tiêm, tiêm không đau… 
 2. 100% Khách hàng được miễn phí khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm, được chỉ định tiêm chủng bởi bác sĩ, được theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm và cung cấp tài liệu, thông tin cần thiết trước khi ra về.
 3. VNVC nhắc lịch tiêm miễn phí qua tin nhắn điện thoại, tư vấn miễn phí về vắc xin và tiêm chủng, phản ứng sau tiêm.
 4. Giá vắc xin cạnh tranh, thống nhất trên hệ thống VNVC toàn quốc. Không tăng giá ngay cả thời điểm khan hiếm hay dịch bệnh. Giá vắc xin bao gồm nhiều tiện ích miễn phí: miễn phí khám sàng lọc trước tiêm, miễn phí tin nhắn nhắc lịch tiêm, miễn phí nước uống sạch, khăn giấy ướt, bỉm tã cho bé, bãi đỗ xe, lưu trữ và sao kê lịch sử tiêm…
 5. VNVC có các Gói vắc xin linh hoạt theo lứa tuổi. Tham gia Gói vắc xin, khách hàng không lo thiếu vắc xin, không lo vắc xin tăng giá, được tận hưởng các dịch vụ ưu đãi, được trả góp không lãi suất trong 6 tháng, nhận nhiều quà tặng hấp dẫn.
 6. Các trung tâm VNVC được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi cao cấp: Không gian sang trọng, sảnh chờ rộng rãi, phòng khám, phòng tiêm hiện đại, khu vui chơi dành cho trẻ em sinh động, phòng chờ sau tiêm, phòng pha sữa, phòng cho bé bú, phòng thay tã cho bé, phòng xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ phương tiện cấp cứu…
 7. VNVC có phần mềm quản trị hiện đại, tiện dụng. Mỗi khách hàng của VNVC đều được cấp miễn phí một mã số định danh giúp dễ dàng lưu thông tin và tra cứu lịch sử tiêm chủng trên toàn hệ thống, theo dõi lịch sử tiêm chủng trọn đời, được nhắc lịch tiêm tự động và miễn phí, thông báo tình hình dịch bệnh. Thông tin và lịch sử khách hàng đươc lưu trữ khoa học nên khách hàng có thể tiêm vắc xin ở các trung tâm VNVC mà không cần cung cấp lại thông tin cá nhân cũng như lịch sử tiêm, rất thuận tiện cho người đi du lịch, công tác… 
 8. VNVC có dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp. Nhân viên luôn phục vụ chu đáo, tận tâm trực tiếp tại các Trung tâm và qua Tổng đài điện thoại tư vấn miễn phí, website, fanpage…

VNVC làm việc xuyên trưa không nghỉ, cả thứ 7 và chủ nhật, ngày lễ tết, hỗ trợ đăng ký tiêm chủng tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm qua Tổng đài 028 7102 6595 hoặc đăng ký đặt lịch tiêm tại website http://www.vnvc.vn , fanpage trungtamtiemchungvnvc…