LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

Vì sao người lớn nên đi tiêm phòng cúm hàng năm?

Bắt đầu tháng 9 hàng năm là thời điểm xuất hiện bệnh cúm nhiều nhất. Cúm là một bệnh truyền nhiễm hô hấp cấp tính do virus cúm gây ra, nếu không kịp thời ngăn chặn, cúm sẽ dễ dàng tạo thành đại dịch. Do đó, việc tiêm vắc xin phòng cúm ở người mạnh khỏe sẽ giảm nguy cơ mắc cúm cũng như việc truyền virus cúm cho những người ở nhóm nguy cơ mắc cao như trẻ sơ sinh và người già.

Vắc xin cúm được chỉ định tiêm ngừa cho người lớn và trẻ em trên 6 tháng tuổi đặc biệt người già và những người có bệnh mãn tính tiềm tàng như đái tháo đường, tim mạch, thiếu máu, suyễn (hen), suy giảm miễn dịch. Tiêm ngừa cúm cần được tiêm mỗi năm một lần do thời gian miễn dịch trung bình một năm, ngoài ra các virus cúm cũng thay đổi mỗi năm và thành phần vắc xin ngừa cúm được điều chỉnh hàng năm nhằm phù hợp với chủng virus cúm đang lưu hành trên thế giới.

Video đề xuất:

Hiện nay tại Việt Nam, vắc xin phòng cúm Vaxigrip có thể ngăn ngừa tình trạng nhiễm virus cúm A H1N1; Cúm A H3N2 và chủng cúm tuýp B.

Virus cúm A H1N1 từng gây ra đại dịch trên toàn thế giới vào năm 2009. Triệu chứng người bệnh thường là hắt hơi, sổ mũi, ho khan, đau họng, đau mỏi người. Ở một số nhóm có nguy cơ cao như người già trên 65 tuổi, trẻ nhỏ, thai phụ, người mắc bệnh  mạn tính, nếu nhiễm cúm này thì bệnh tình dễ nặng lên và lây lan nhanh từ người sang người.

Virus cúm H3N2 có nguồn gốc từ chim và động vật có vú bao gồm lợn. Ở lợn, virus này sống thích nghi và lợn là nguồn lây bệnh trong mùa cúm. Cúm H3N2 có nguồn gốc từ Đông Nam Á, có cấu trúc dễ biến đổi gây nhiều lo ngại có thể trở thành bệnh dịch nguy hiểm, đường lây truyền chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp giữa người với lợn bị bệnh hoặc khi chăm sóc giết mổ lợn bệnh, nếu virus bị biến đổi cấu trúc, không loại trừ virus có khả năng lây truyền từ người sang người.

Ngoài ra, virus cúm tuýp B dễ gây ra cảm cúm thông thường, viêm đường hô hấp, thời gian ủ bệnh từ 1-3 ngày và diễn biến từ 3-5 ngày. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus này có thể gây ra các triệu chứng như sốt cao, đột ngột, sung đau họng, ho. Bệnh cúm B là bệnh tự khỏi nhưng bệnh nhân dễ mắc bệnh trở lại. Bệnh dễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi đặc biệt là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Việt Nam là đất nước nhiệt đới, virus tuýp B dễ lây lan trong cộng đồng và trở thành dịch nhất là nơi có điều kiện vệ sinh kém. Do đó, sử dụng vắc xin phòng cúm hàng năm đều được Tổ chức Y tế Thế giới cập nhật và khuyến nghị, nếu có điều kiện nên được tiêm nhắc hàng năm vì thời gian miễn dịch chỉ từ 6 tháng – 2 năm.

Nguồn: Tổng hợp


Notice: Undefined index: dem_popups in /home/vnvc/public_html/wp-content/themes/wg/footer.php on line 170