Vì sao phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên tiêm phòng vắc xin cúm mùa?

“Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng quan trọng nhất cần tiêm phòng cúm” – Đây cũng chính là khuyến cáo của Bộ Y Tế Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) bởi cúm có nhiều khả năng gây ra bệnh nặng ở phụ nữ mang thai so với những phụ nữ khỏe mạnh không mang thai.

Những thay đổi trong hệ thống miễn dịch, tim và phổi làm cho phụ nữ mang thai (và phụ nữ sinh con trong suốt 2 tuần) dễ mắc bệnh, và một trong những mối đe dọa lớn nhất đó là viêm phổi, căn bệnh có khả năng đe dọa tính mạng và làm tăng nguy cơ sinh non. Đặc biệt, nguy cơ cao về biến chứng liên quan đến cúm ngay cả giai đoạn sau sinh.

Các nguy cơ thường gặp khi mắc bệnh cúm

Cúm là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi vi rút cúm. Thai phụ dễ bị mắc bệnh cúm trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ.  Việc suy giảm hệ miễn dịch qua trung gian tế bào kèm với sự thay đổi sinh lý khi mang thai làm tăng nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng khi mắc bệnh cúm. Thai phụ nhiễm cúm có thể gặp biến chứng viêm phổi nặng, thậm chí gây tử vong. Ngoài ra, thai phụ bị bệnh cúm có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm cho thai nhi như: sẩy thai, suy thai, sinh non và nhẹ cân khi sinh, các dị tật thần kinh và tâm thần.

Các lợi ích khi tiêm ngừa cúm

Phụ nữ có thai là những người “dễ bị tổn thương” trước sự tấn công của các loại bệnh tật nguy hiểm trong đó có bệnh cúm mùa nên cần được ưu tiên dự phòng chủ động với vắc xin. Việc tiêm phòng vắc xin cúm mùa giúp bảo vệ sức khoẻ, giảm sự lo lắng khi sử dụng thuốc điều trị bệnh ở phụ nữ mang thai và đang cho con bú bởi kháng thể hình thành bởi vắc xin cúm mùa trong giai đoạn thai kỳ có khả năng bảo vệ cho cả mẹ và con. Thời gian tồn tại của kháng thể “mẹ truyền cho con” có thể kéo dài tới 9-12 tháng. Vì vậy vắc xin cúm mùa không những giảm nguy cơ bệnh lý ở thai nhi mà còn bảo vệ cho trẻ nhỏ, nhất là khi trẻ dưới 6 tháng chưa được tiêm vắc xin cúm mùa. Do đó, phụ nữ chưa tiêm vắc xin cúm mùa trong thời gian mang thai cũng nên tiêm phòng càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh. Vì người mẹ là người trực tiếp chăm sóc con trẻ nên việc mẹ nhiễm vi rút cúm mùa có thể là nguồn lây nhiễm cho con.

Tính an toàn của vắc xin ngừa cúm đối với phụ nữ mang thai

Vắc xin ngừa cúm an toàn và hiệu quả trong bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào ghi nhận vắc xin ngừa cúm làm tăng nguy cơ biến chứng trên sản phụ hoặc những ảnh hưởng bất lợi đến thai nhi. Vắc xin cúm dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú là dạng vắc xin đơn liều chứa vi rút cúm bất hoạt, không có khả năng gây bệnh.

Các trường hợp cần thận trọng khi chích ngừa vắc xin phòng cúm mùa

  • Bạn bị dị ứng với trứng
  • Nếu bạn đang bị bệnh, có hoặc không có sốt, hãy hỏi chuyên gia y tế có thể tiêm vắc xin phòng cúm trong thời gian này không.
  • Không chủng ngừa nếu bạn đã từng bị phản ứng dị ứng trầm trọng với vắc xin ngừa cúm trước đó.
  • Nên cho các Bác sỹ, chuyên gia y tế biết nếu bạn bị hội chứng Guillain-Barré, một rối loạn hệ miễn dịch (hiếm gặp)

Tiêm phòng cúm cho phụ nữ mang thai có thể giúp bảo vệ em bé trong vài tháng sau sinh vì bé có thể nhận được một số kháng thể từ mẹ trong suốt thời gian mẹ mang thai, và nếu cơ thể mẹ miễn nhiễm, trẻ sơ sinh cũng ít bị phơi nhiễm với cúm. Đặc biệt quan trọng là trẻ sơ sinh thường có nguy cơ mắc bệnh cúm nhưng không thể chủng ngừa cho đến khi trẻ đạt ít nhất 6 tháng tuổi. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn và các thành viên khác trong gia đình cũng được chủng ngừa để phòng tránh lây nhiễm cúm cho bé.

L.H

Đánh giá bài viết
Chủ đề: #cúm #mang thai
12:51 22/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu khi nào? Ở đâu uy tín?

Tiêm uốn ván cho bà bầu là một trong những mũi tiêm quan trọng, không thể thiếu để bảo vệ cho sức khỏe của mẹ lẫn thai...

tin tuc

Mẹ ốm nghén nên ăn gì để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Mang thai và sinh con là niềm vui to lớn của người làm mẹ. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu của thai kỳ không ít bà bầu...

tin tuc

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3 đầy đủ nhất, chú ý gì?

Khi mang thai lần 3, ít nhiều người phụ nữ cũng đã có kinh nghiệm trong việc tiêm phòng từ những đợt mang thai trước. Tuy nhiên,...

tin tuc

Tiêm vắc xin cho bà bầu bao gồm những loại nào?

Tiêm vắc xin cho bà bầu là “lá chắn kép” bảo vệ toàn diện cho sức khỏe mẹ bầu và ngăn chặn nguy cơ biến chứng nặng,...

tin tuc

Lịch tiêm phòng cho bà bầu: Mang thai tháng thứ mấy nên chích ngừa?

Bên cạnh chú trọng thực đơn dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, tiêm phòng vắc xin cho bà bầu giữ vai trò đặc...

tin tuc

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu và lần 2 có khác nhau?

Tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu, tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 đều rất cần thiết nhằm tăng cường hệ miễn...