VẮC XIN

Viêm gan B

Viêm gan B ?

Viêm gan B là một bệnh nhiễm vi rút. Các triệu chứng là ăn mất ngon, buồn nôn và khó chịu ở vùng bụng, sau đó vài ngày có thể xảy ra triệu chứng vàng da. Quá trình phát bệnh thường kéo dài 4 tuần, và hiếm khi, có thể gây tử vong. Khoảng 5% người lớn mang mầm bệnh khi bị nhiễm trùng cấp tính, có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan sau 15-20 năm. Trẻ em dưới 1 tuổi thường không có triệu chứng, nhưng hầu như 100% sẽ trở thành người mắc bệnh mạn tính.

Viêm gan B đặc biệt cao ở Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ.

Viêm gan siêu vi B chủ yếu lây nhiễm qua việc truyền máu, các hoạt động tình dục, tình dục đồng giới. Các nguyên nhân chính có thể dẫn đến lây nhiễm do tiếp nhận truyền máu mà chưa được kiểm tra bệnh viêm gan B, các dụng cụ trong y khoa và nha khoa chưa được khử trùng đúng quy cách. Ngoài ra, ở những vùng kém phát triển, vết thương trên da do các yếu tố như ghẻ chốc và côn trùng cắn cũng có thể là một trong những nguyên nhân truyền bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với vết thương.

Phòng ngừa

Tất cả khách du lịch có kế hoạch cư trú trên 1 tháng ở các quốc gia nêu trên đặc biệt cần được chủng ngừa vắc-xin viêm gan B. Những người ở dưới 1 tháng, người sẽ tiếp xúc trực tiếp với máu (ví dụ nhân viên y tế), hoặc quan hệ tình dục với người dân trong vùng lưu hành cũng cần phải chủng ngừa.

Cần tiêm ba lần. Vắc xin viêm gan B có thể bảo vệ 90% khách du lịch khoảng 5-10 năm.