VẮC XIN

Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản ?

Đây là một vi rút gây nhiễm khuẩn thần kinh, triệu chứng nổi trội là nhức đầu, buồn nôn, cứng cơ, co giật, lú lẫn. Tỷ lệ tử vong có thể lên đến 30% hoặc cao hơn và gây tổn thương não. Vi rút lây lan chủ yếu ở khu vực nông thôn, nơi có điều kiện thuận lợi cho muỗi mang vi rút gây mầm bệnh.

Không có thuốc chữa bệnh, có trường hợp chết hoặc tổn thương não vĩnh viễn. Xảy ra chủ yếu ở các vùng nông thôn của các quốc gia ở Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc, Bắc Ấn Độ và Nepal.

Phòng ngừa

Việc phòng ngừa chính là tránh muỗi đốt và chích ngừa vắc xin.

Đối với khách du lịch đến các vùng nông thôn khoảng 1 tháng, những người cư trú từ 6-12 tháng trở lên ở khu vực thành thị nơi có bệnh phổ biến thì nên tiêm vắc xin. Cần chủng ngừa ít nhất 10 ngày trước khi đi du lịch.

Viêm não Nhật Bản giúp bảo vệ > 95% và được khuyến khích cho tất cả khách du lịch trên 1 tuổi.

Lưu ý: Một số bệnh nhân có thể xảy ra phản ứng với vắc-xin như: Đau cánh tay (khoảng 20%), đau nhẹ và đau cục bộ ở một số vùng trên cơ thể (khoảng 10%) . Khoảng 1% bệnh nhân có phản ứng dị ứng. Tất cả bệnh nhân được yêu cầu duy trì quan sát trong 30 phút, phản ứng này cũng có thể xảy ra ít nhất 10 ngày sau khi chủng ngừa. Tránh sử dụng các đồ uống có chất cồn trong vòng 48 giờ sau khi chủng ngừa.