LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

VNVC diễn tập vận chuyển vắc xin Covid-19 của AstraZeneca

Tối ngày 5/3/2020, tại tổng kho miền Nam, VNVC tổ chức diễn tập vận chuyển 117.600 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca, sẵn sàng phân phối vắc xin Covid-19 đến các điểm tiêm chủng theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Ngay trong đêm, công tác diễn tập vận chuyển lô 117.600 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca diễn ra cực kỳ nghiêm túc. “Đội phản ứng nhanh” VNVC thực hiện dùng xe nâng tự động, tập dỡ lô hàng có khối lượng tương tự lô vắc xin AstraZeneca từ trên kệ cao xuống mặt đất. Bên ngoài phòng tiền lạnh, một “đội phản ứng nhanh” khác tiến hành xếp đá 8 túi giữ lạnh (đá khô) vào thùng xốp.

Các kiện vắc xin được xếp vào thùng xốp, nằm trên các túi đá khô. Các túi đá đã được kiểm tra nhiệt độ, đảm bảo 2-8 độ C. Mỗi thùng sẽ chứa số liều vắc xin khác nhau, tùy theo kế hoạch phân phối của Bộ Y tế cho các tỉnh, thành. Hai thùng xốp đựng vắc xin giả định được kiểm tra lần cuối cùng, trước khi đưa ra xe.

117.600 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca được VNVC đưa về Việt Nam hôm 24/2/2021 vẫn được bảo quản cực kỳ nghiêm ngặt trong lồng sắt nhiều khóa, chỉ có một lối vào duy nhất. Sau khi một số liều vắc xin được cơ quan chức năng mang đi kiểm định, 117.500 liều vắc xin còn lại đã được chia, đóng gói thành 48 kiện (khoảng 2.400 liều mỗi kiện) và một kiện lẻ (khoảng 2.300 liều). Số hàng này được niêm phong, giám sát 24/24 thông qua hệ thống camera.

Anh Trần Hàn Tuấn, Trưởng bộ phận kho bãi miền Nam của VNVC cho biết, xe chuyên dụng sẽ đậu ở phòng tiền lạnh, cách cửa kho 2,8 m. Thời gian tối đa để đưa vắc xin từ cửa kho vào đến thùng xe là 10 giây. Do đó, các thao tác phải cực kỳ nhanh và chuẩn xác. “Chúng tôi đã quá quen với tốc độ này, chưa từng sai sót nhưng vẫn khá hồi hộp với lô vắc xin cả nước đang trông chờ”, anh Tuấn chia sẻ thêm.

Kho lạnh chứa vắc xin AstraZeneca được VNVC, có nhiệt độ duy trì từ 2 đến 8 độ C, nhờ dàn lạnh chuyên dụng chạy suốt ngày đêm. Đây là hệ thống được xây xây mới hoàn toàn, biệt lập dành riêng để chứa vắc xin Covid-19 nhập khẩu.

Dự kiến 13 tỉnh thành có dịch là Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Điện Biên, Hưng Yên, Hòa Bình, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Giang, TP HCM, Gia Lai, Bình Dương sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin trước, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh, ổn định kinh tế, đưa cuộc sống của người dân về trạng thái bình thường sau hơn 1 tháng căng mình chống dịch.

Chùm ảnh tại buổi diễn tập vận chuyển vắc xin Covid-19 của AstraZeneca: