LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

100% người bị bệnh dại sẽ tử vong, tiêm vắc xin phòng dại là biện pháp tốt nhất!

Khi đã bị bệnh dại, 100% bệnh nhân sẽ “chết từ từ” mà không có bất cứ thuốc đặc hiệu nào chữa trị. Chính vì thế, tiêm vắc xin phòng bệnh dại là biện pháp duy nhất giúp mọi người không “chết vì dại”.

Chưa có trường hợp nào sống sót sau khi bị bệnh dại

Bệnh dại có số người tử vong cao nhất trong các bệnh truyền nhiễm gây dịch ở nước ta. Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), năm 2017 có 63 người chết vì bệnh dại. Bệnh nhân tử vong do bệnh dại tập trung chủ yếu ở miền Bắc, chiếm 71% số ca bệnh dại của cả nước. Trong đó, 15 – 20% ca tử vong do dại là nạn nhân bị chó dại cắn, nhưng đều không tiêm dự phòng vắc xin mà tự ý điều trị bằng thuốc nam, chỉ đến khi phát bệnh mới đưa đến cơ sở y tế thì đã lên cơn dại và không thể cứu chữa.

Theo các chuyên gia, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, lây truyền từ động vật sang người. Có hai thể bệnh lâm sàng của bệnh dại là thể điên cuồng và thể dại câm (bại liệt), trong đó thể điên cuồng là phổ biến nhất. Người nhiễm vi rút dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là 100%, cho đến hiện tại ở nước ta chưa ghi nhận trường hợp nào đã bị nhiễm bệnh dại mà có thể thoát khỏi cửa tử.

BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết: “Bệnh dại không thể cứu được, một khi đã lên cơn dại thì 100% tử vong. May mắn thay, chúng ta có thể chủ động phòng bệnh rất hiệu quả bằng vắc xin. Người dân không nên chủ quan để dẫn tới những cái chết thương tâm. Ví dụ nhiều người bị chó cắn nhưng cứ nghĩ chó nhà nên không tiêm phòng, đến khi lên cơn dại thì quá muộn…”

Xem thêm:

Cách xử lý đúng khi bị động vật cắn để không chết oan uổng vì bệnh dại

Bác sĩ Bạch Thị Chính cho biết: “Nếu bị chó, mèo nhiễm vi rút dại cắn ở mặt, cổ, tay thì có thể phát bệnh dại chỉ sau 10 ngày với tình trạng co cứng, co thắt, co giật, run các cơ, kể cả cơ mặt. Co thắt cơ hô hấp và co thắt thanh quản gây khó thở; bệnh nhân có biểu hiện sùi bọt mép, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng. Bệnh tiến triển ở thể liệt gây liệt, bắt đầu ở 1 chi hoặc 2 chi dưới rồi lan lên trên. Bệnh tiến triển ở thể cuồng sẽ khiến bệnh nhân bị kích thích quá độ, thậm chí có phản ứng dữ tợn nhưng sau đó suy sụp nhanh, hôn mê và tử vong”.

Cũng theo bác sĩ Bạch Thị Chính, để phòng chống bệnh, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp:

 • Tiêm phòng đầy đủ cho chó mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.
 • Không thả rông chó mèo; chó ra đường phải đeo rọ mõm.
 • Không đùa nghịch, trêu chọc chó mèo. Hướng dẫn trẻ em không nên tự ý lại gần chơi đùa với những chó mèo kể cả nuôi trong nhà hay lạ, nhất là khi con vật có nhiều vết thương trên cơ thể hoặc những con vật sủa, gào kêu, rên rỉ bất thường.
 • Khi bị động vật cắn, cào, liếm (đặc biệt nguy hiểm nếu bị chó cắn ở vùng đầu – mặt – cổ, đầu chi là nơi có nhiều dây thần kinh), nếu xử lý đúng cách như sau có thể tránh được nguy hiểm đến tính mạng cho bệnh nhân.

Nên thực hiện sơ cứu để chống lại bệnh dại hiệu quả nhất:

 • Rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước sạch chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút.
 • Nếu không có xà phòng, có thể rửa ngay vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục 15 phút.
 • Rửa kỹ vết thương với cồn 70% hoặc cồn iod, nếu có.
 • Đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị vết thương và tiêm vắc xin phòng dại và/ hoặc huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt, đúng và đủ liều theo phác đồ điều trị.
 • Những trường hợp cần phải tiêm đồng thời cả vắc xin dại và huyết thanh kháng dại: khi chó cắn nghi ngờ là chó dại hoặc đang lên cơn dại; có nhiều vết cắn nguy hiểm, vết cắn sâu; có vết cắn (dù là nhẹ) nhưng ở bộ phận sinh dục và những nơi có nhiều dây thần kinh như đầu, mặt, cổ, đầu chi.
 • Những người chưa tiêm phòng vắc xin uốn ván, cũng cần phải tiêm phòng thêm vắc xin uốn ván tuỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Tuyệt đối tránh làm những điều sau đối với vết cắn của động vật

 • Tránh sử dụng các chất kích thích vào vết thương như ớt bột, nước ép hoặc nhựa cây, axit hoặc kiềm.
 • Tránh tuyệt đối băng bó, đắp thuốc kín vết thương.
 • Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Không băng kín vết thương hoặc đắp thuốc nam trị vết thương

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vắc xin phòng dại. Tại Việt Nam, trong 5 năm qua, mỗi năm ghi nhận 240-300 ca tử vong do bệnh truyền nhiễm thì có đến 1/3 là tử vong do bệnh dại. Riêng năm 2017 có 63 người chết vì bệnh dại.

Sau khi bị chó, mèo nghi dại cắn, nếu người bệnh tiêm vắc xin phòng bệnh càng sớm càng có cơ hội cứu sống tính mạng và tránh khỏi đau đớn.

Điều đáng tiếc là nhiều trường hợp nghĩ chó mèo nhà nuôi cắn thì không sao và trước đó con vật cũng không có biểu hiện gì đặc biệt nên nhiều người chủ quan không tiêm phòng. Chỉ đến khi bất ngờ lên cơn dại mới vội vàng tiêm vắc xin ngừa dại thì đã quá muộn. Lúc này, vi rút bệnh dại đã lên não và phát bệnh thì không có thuốc nào chữa được.

VNVC có sẵn vắc xin phòng bệnh dại, dành cho mọi lứa tuổi.

Gọi tổng đài: 1800 6595 (miễn phí cuộc gọi) để được tư vấn và đặt mua vắc xin.