HỎI ĐÁP

Nên tiêm ngừa Sởi-Quai bị-Rubella, Cúm trước khi có thai bao lâu?
Nên tiêm ngừa Sởi-Quai bị-Rubella, Cúm trước khi có thai bao lâu?

Chào trung tâm, vợ chồng tôi lấy nhau được hơn 1 năm, giờ nhà cửa ổn định rồi nên muốn có con. Chị dâu tôi nói là trước khi có thai nên đi tiêm phòng, nhất là mũi cúm và sởi quai bị rubella. Mong trung tâm hướng dẫn cho tôi đi tiêm phòng cúm, sởi quai bị rubella trước khi mang thai mấy tháng thì tốt nhất. Cảm ơn trung tâm rất nhiều. Chúc trung tâm ngày càng phát triển!

Đặng Như Ngọc (30 tuổi, địa chỉ: quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Chào chị,

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về Trung tâm tiêm chủng VNVC!

Đúng như lời chị dâu của chị khuyên, phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin được khuyến cáo nhằm tạo miễn dịch hiệu quả (Đọc thêm: Những điều phụ nữ chuẩn bị mang thai cần làm), tránh mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây dị tật cho thai nhi, thậm chí đe dọa tính mạng của cả mẹ và con trong giai đoạn mang thai vô cùng nhạy cảm. Đồng thời việc tiêm vắc xin cho mẹ đầy đủ cũng giúp trẻ sau khi chào đời có được miễn dịch thụ động từ mẹ, bảo vệ trẻ trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời trước những căn bệnh nguy hiểm.

Cụ thể, phụ nữ trước khi mang thai cần có miễn dịch chống virus thủy đậu, viêm gan B, cúm, sởi – quai bị – rubella, HPV (Tham khảo thêm bài viết “Lưu ý về tiêm vacxin phòng cúm, dại, rubella, kháng sinh khi mang thai“) . Chị có thể tham khảo thông tin về từng loại vắc xin tại đây.

Về câu hỏi của chị: tiêm vắc xin phòng bệnh cúm, sởi – quai bị – rubella trước khi mang thai mấy tháng thì tốt nhất, VNVC xin được trả lời như sau:

Vắc xin phòng bệnh cúm: chị em nên chủ động tiêm phòng trước khi mang thai 1 tháng.

Vắc xin phòng bệnh sởi – quai bị – rubella: tốt nhất nên tiêm trước khi mang thai 3 tháng, để vừa giúp cơ thể có đủ thời gian sinh ra kháng thể phòng bệnh, vừa không ảnh hưởng đến thai nhi (giống như các loại vắc xin sống giảm độc lực khác, thành phần vắc xin Rubella không được tiêm ở phụ nữ biết mình có thai).


Trung tâm tiêm chủng VNVC

Hiện Trung tâm tiêm chủng VNVC có đầy đủ vắc xin dành cho phụ nữ mang thai, đặc biệt còn áp dụng Gói vắc xin cho phụ nữ chuẩn bị mang thai. Gói vắc xin này bao gồm tất cả những mũi vắc xin cần thiết nên được tiêm phòng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, giúp chị chuẩn bị một nền tảng sức khoẻ tốt trước khi chuẩn bị mang thai. Đến VNVC, tất cả khách hàng được khám, tư vấn miễn phí trước tiêm, được cấp 1 mã code định danh nhằm quản lý lịch sử tiêm chủng của thai phụ, giúp quá trình tiêm chủng về sau diễn ra nhanh chóng, chính xác, tiện lợi hơn.

Để chủ động đặt lịch tiêm hoặc còn bất kỳ thắc mắc gì, chị có thể gọi đến tổng đài 1800 6595 (miễn phí).

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Tiêm vắc xin cúm rồi có bị cúm nữa không? Khi nào nên tiêm nhắc lại?
Tiêm vắc xin cúm rồi có bị cúm nữa không? Khi nào nên tiêm nhắc lại?

Mỗi khi trở trời, tôi rất hay bị ho, sốt, sổ mũi, đau họng. Tôi nghe nói hiện đã có vắc xin phòng cúm và thời gian miễn dịch hơn 6 tháng. Xin bác sĩ cho tôi hỏi, có phải khi tiêm vắc xin, tôi sẽ không còn bị cúm không? Khi nào tôi nên tiêm nhắc vắc xin cúm? (Thanh Tâm, TP.HCM)

Chào bạn,

Cúm là bệnh nhiễm vi rút cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tình trạng ho thường nặng và kéo dài, có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy), đặc biệt thường gặp ở trẻ em. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Ở trẻ em, người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc người có suy giảm miễn dịch, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não có thể dẫn đến tử vong.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiêm phòng vắc xin cúm làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm, giảm tỷ lệ tử vong do cúm đến 70 – 80% và có hiệu lực bảo vệ lên tới 80% – 90%.

Vắc xin phòng cúm mùa có thể tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi và người lớn. Lịch tiêm như sau:

Trẻ từ 6 tháng – 9 tuổi chưa từng tiêm vắc xin cúm:

 • Tiêm 2 mũi cách nhau tối thiểu 1 tháng.
 • Sau đó tiêm nhắc lại 1 mũi hằng năm.

Trẻ trên 9 tuổi và người lớn:

 • Tiêm 1 mũi 0.5ml
 • Sau đó tiêm nhắc lại hàng năm.

Sau khi tiêm vắc xin, anh/chị có thể vẫn mắc cúm, vì không có vắc xin nào cho hiệu quả bảo vệ tuyệt đối, nhưng nếu có mắc bệnh chỉ ở thể nhẹ. Bên cạnh đó, vi rút cúm thường biến đổi kháng nguyên và vắc xin chỉ có tác dụng phòng bệnh ngắn hơn 1 năm. Do đó, để phòng bệnh cúm mùa, anh/chị cần tiêm nhắc lại định kỳ mỗi năm một lần vắc xin cúm mùa với thành phần kháng nguyên thay đổi hàng năm.

Xem clip: Bác sĩ lý giải vì sao nên tiêm phòng cúm hàng năm

Tại sao phải tiêm vắc xin cúm nhắc lại hàng năm?
Tại sao phải tiêm vắc xin cúm nhắc lại hàng năm?

Hôm trước tôi có đi tiêm vắc xin cúm, sau khi thăm khám và được chỉ định tiêm ngừa, bác sĩ khuyên tôi là nên đi tiêm vắc xin cúm nhắc lại hàng năm. Cho tôi hỏi tại sao phải tiêm nhắc lại, có phải 1 mũi tiêm chỉ có tác dụng trong 1 năm? (Ngọc Giàu, Tây Hồ, Hà Nội)

Chào chị,

Vắc xin cúm phải được tiêm nhắc lại hằng năm vì:

 • Vi rút cúm thường xuyên thay đổi tính kháng nguyên.
 • Để bảo đảm sự tương đồng giữa chủng vi rút cúm có trong vắc xin và chủng vi rút cúm hiện đang lưu hành, thành phần của vắc xin cúm được thay đổi hàng năm.
 • Kháng thể bảo vệ tạo ra bởi vắc xin cúm tồn tại trong thời gian ngắn dưới 1 năm.

Ở Việt Nam, kết quả giám sát cúm cho thấy dịch cúm thường xuất hiện quanh năm, đạt đỉnh vào tháng 3, tháng 4, tháng 9 và tháng 10 hàng năm. Do đó, tốt nhất nên tiêm vắc xin cúm vào trước mùa cúm.

Hiện nay, có 3 loại vắc xin phòng cúm được sử dụng tại Việt Nam gồm: Vaxigrip (Pháp), Influvac (Hà Lan) và GC Flu (Hàn Quốc).

Đối với vắc xin Vaxigrip và Influvac, lịch tiêm cụ thể như sau:

Trẻ từ 6 tháng – 9 tuổi chưa từng tiêm vắc xin cúm:

 • Tiêm 2 mũi cách nhau tối thiểu 1 tháng.
 • Sau đó tiêm nhắc lại 1 mũi hằng năm.

Trẻ trên 9 tuổi và người lớn:

 • Tiêm 1 mũi 0.5ml
 • Sau đó tiêm nhắc lại hàng năm.

Đối với vắc xin GC Flu, lịch tiêm cụ thể như sau:

Trẻ từ 36 tháng đến 9 tuổi chưa từng tiêm vắc xin cúm:

 • Tiêm 2 mũi cách nhau tối thiểu 1 tháng.
 • Sau đó tiêm nhắc lại 1 mũi hằng năm.

Trẻ trên 9 tuổi và người lớn:

 • Tiêm 1 mũi 0.5ml
 • Sau đó tiêm nhắc lại hàng năm.

Xem thêm video: Vì sao vắc xin cúm nên tiêm hằng năm?

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, chị có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 18006595/028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.

Trân trọng,

BS Trương Hữu Khanh

Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP. Hồ Chí Minh

Cố vấn chuyên môn Trung tâm Tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC

Những ai nên tiêm vắc xin phòng cúm?
Những ai nên tiêm vắc xin phòng cúm?

Những ai nên tiêm vắc xin phòng cúm?

Trả lời: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có khoảng 5 – 10% người lớn trưởng thành và khoảng 20-30% trẻ em bị nhiễm vi rút cúm mùa, trong đó có khoảng 3 – 5 triệu trường hợp có diễn biến nặng và khoảng 250 – 500 nghìn người tử vong. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 1,5 triệu – 1,8 triệu trường hợp mắc hội chứng cúm được báo cáo. Cách tốt nhất để phòng bệnh cúm mùa hay các hậu quả nghiêm trọng của bệnh cúm mùa là tiêm vắc xin cúm. Vắc xin cúm mùa đã được sử dụng từ hơn 60 năm và đã có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy an toàn và hiệu quả trong dự phòng bệnh cúm mùa. Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên đến người cao tuổi nên tiêm vắc xin cúm mùa hàng năm. Khi hạn chế về nguồn vắc xin, các cố gắng tiêm vắc xin phải được tập trung vào các nhóm người sau: Phụ nữ mang thai, trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, người cao tuổi (≥ 65 tuổi), người mắc bệnh mạn tính (bệnh phổi tắc nghẽn  mạn tính, hen phế quản, bệnh tim mạch, bệnh tiểu  đường, bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh hay mắc phải, bệnh chuyển hóa, bệnh gan, thận, thần kinh, bệnh máu…); nhân viên y tế, và người đi du lịch giữa các nước.

Đang chích 5 trong 1, chuyển sang 6 trong 1 có được không?
Đang chích 5 trong 1, chuyển sang 6 trong 1 có được không?

Chào bác sĩ,

Con tôi 6 tháng tuổi, đã chích 5 trong 1 miễn phí và uống 3 liều bại liệt, bây giờ tôi muốn chuyển sang chích 5 trong 1 và 6 trong 1 dịch vụ cho con tôi thì có được không? Có sợ bị dư liều bại liệt không ạ?

Rất mong bác sĩ giải đáp. Chân thành cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Minh Phương, 37 tuổi, Hà Nội)

Chào bạn,

Nguyên tắc chung là không nên hoán đổi những vắc xin của nhà sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, nếu không có vắc xin của cùng nhà sản xuất hoặc không biết rõ mũi tiêm trước của nhà sản xuất nào thì vẫn có thể tiêm vắc xin hiện có với cùng kháng nguyên (loại bệnh) với mũi tiêm trước đó.

Theo lịch tiêm chủng, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm/uống vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

Để phòng 6 bệnh kể trên, chúng ta có thể chọn các giải pháp sau:

 • Tiêm 5 trong 1 ở chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), cộng với uống hoặc tiêm vắc xin bại liệt (TCMR).
 • Tiêm 5 trong 1 ở chương trình tiêm chủng dịch vụ (TCDV), cộng tiêm vắc xin Viêm gan B.
 • Tiêm 6 trong 1 ở chương trình tiêm chủng dịch vụ (TCDV).

Vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) hay 5 trong 1 và 6 trong 1 trong chương trình tiêm chủng dịch vụ (TCDV) hoàn toàn có thể thay thế nhau được, linh hoạt tùy theo tình trạng còn hay hết vắc xin ở từng địa phương.

Xem thêm: Vắc xin 5 trong 1 – Phòng ngừa đến 5 bệnh chỉ với 1 mũi tiêm

Rất nhiều phụ huynh lo lắng liệu chuyển từ 5 trong 1 TCMR sang 5 trong 1 và 6 trong 1 TCDV có dư viêm gan siêu B hay dư bại liệt không và có ảnh hưởng gì không? Với lo lắng này, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể an tâm vì khi tiêm hay uống dư một loại vắc xin nào đó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, thậm chí việc dùng dư này lại chính là cơ hội để nhắc nhớ và tăng cường hệ miễn dịch. Nói thêm về lý thuyết, nếu tiêm 100 loại vắc xin thì cơ thể chỉ mới sử dụng 0.1% hệ miễn dịch. Cụ thể với trường hợp của con bạn thì không lo lắng việc dư vắc xin bại liệt.

Tại VNVC, quá trình khám sàng lọc trước tiêm được các Bác sĩ tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của Bộ y tế cũng như trao đổi với cha mẹ về những vấn đề sức khỏe cùng lịch sử tiêm chủng của trẻ, từ đó mới đưa ra chỉ định về số lượng và chủng loại vắc xin phù hợp với độ tuổi, tình trạng sức khỏe của trẻ!

ThS.BS.Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng dành cho Trẻ em và Người lớn VNVC.

Tiêm vắc xin cúm hết bao nhiêu tiền?
Tiêm vắc xin cúm hết bao nhiêu tiền?

Hiện nhà tôi có 2 bé (một bé 2 tuổi và một bé 5 tuổi) rất hay bị cảm cúm. Vào mùa lạnh, có những lúc cháu nó bị cúm kéo dài gần cả tháng trời. Cho tôi hỏi, tôi có nên đưa cả gia đình đi chích ngừa cúm hay không? Lịch chích ngừa cúm cụ thể thế nào và vắc xin cúm hết bao nhiêu tiền? Tôi xin cảm ơn. (Quang Anh, 39 tuổi, Bình Dương).

Chào bạn,

Theo khuyến cáo của Trung tâm Phòng và kiểm soát bệnh tật của Mỹ (CDC), tất cả mọi người đều nên đi chích ngừa cúm hằng năm, nhất là trước thời điểm mùa cúm xảy ra. Vì thế, việc đưa cả gia đình đi tiêm vắc xin phòng cúm là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Tại Việt Nam đỉnh của dịch cúm mùa vào khoảng tháng 3-4 và tháng 9-10 hằng năm. Bạn nên đưa gia đình mình đi tiêm phòng vào trước những thời gian này.

Cúm là bệnh lý phổ biến, có thể gặp phải ở bất cứ độ tuổi nào. Triệu chứng điển hình là sốt cao kèm đau đầu, nhức mỏi, ớn lạnh, buồn nôn…

Liều tiêm và lịch tiêm phòng vắc xin cúm ở trẻ em và người lớn cụ thể như sau:

 • Trẻ em từ 6 đến 35 tháng tuổi: tiêm liều 0,25ml.
 • Người lớn và trẻ em từ 36 tháng tuổi trở lên: tiêm liều 0,5 ml.
 • Trẻ em dưới 9 tuổi nếu trước đây chưa bị cúm hoặc chưa từng tiêm vắc xin cúm thì nên tiêm 2 mũi. Mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng. Và sau đó tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.

Tiêm ngừa cúm cần được tiêm mỗi năm một lần do thời gian miễn dịch trung bình một năm. Ngoài ra, các loại virus gây bệnh cúm cũng thay đổi hằng năm và thành phần vắc xin chủng ngừa cúm cũng thường xuyên được điều chỉnh để phù hợp các các chủng virus xuất hiện theo từng thời điểm.

Để trả lời câu hỏi tiêm vắc xin cúm hết bao nhiêu tiền, còn phụ thuộc vào đối tượng cũng như loại vắc xin mà bạn dự định tiêm. Dưới đây là giá tiền các loại vắc xin phòng cúm hiện đang được sử dụng tại VNVC, bạn có thể tham khảo:

Đối tượng tiêm Tên vắc xin Xuất xứ Giá (VND)
Trẻ em
(6 – 35 tháng tuổi)
Vaxigrip 0.25 ml Pháp 275.000
Người lớn và trẻ em từ 36 tháng tuổi trở lên Vaxigrip 0.5 ml Pháp 325.000
Influvac 0.5 ml Hà Lan 335.000

Các loại vắc xin phòng cúm mà VNVC đang sử dụng đều được nhập khẩu từ các hãng sản xuất uy tín thế giới, được bảo quản nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Cục Y tế dự phòng. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng vắc xin khi đến VNVC tiêm chủng.

Ngoài ra, khi tiêm vắc xin phòng cúm tại VNVC, cả gia đình bạn đều sẽ được khám sàng lọc trước tiêm hoàn toàn miễn phí bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Khu vực chờ sau tiêm rộng rãi, thoáng mát, có khu trò chơi đầy màu sắc giúp 2 bé nhà bạn cảm thấy thoải mái như đang ở nhà.

Để đặt lịch tiêm vắc xin cúm cho gia đình, bạn có thể gọi đến hotline 1800 6595 (miễn phí) hoặc để lại thông tin tại đây. Bộ phận chăm sóc khách hàng của VNVC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Vắc xin phòng sởi quai bị rubella: chi phí và địa chỉ tiêm ở HN
Vắc xin phòng sởi quai bị rubella: chi phí và địa chỉ tiêm ở HN

Kính chào trung tâm tiêm chủng. Được biết là trung tâm có tiêm cho người mang thai, tôi xin hỏi cụ thể là đăng ký tiêm mũi vắc xin dịch vụ phòng sởi quai bị rubella cho phụ nữ khi nào, được bao lâu thì nên có thai? Mũi 3 trong 1 sởi quai bị rubella có tiêm được cho trẻ 5 tuổi không? Cháu lớn nhà tôi năm nay 6 tuổi, do mất sổ tiêm chủng mở rộng và tôi không nhớ là hồi nhỏ cháu có được tiêm mấy mũi vacxin sởi quai bị rubella rồi hay chưa. Mong trung tâm tư vấn giúp tôi về mũi tiêm sởi quai bị rubella này cũng như chi phí, các địa điểm của trung tâm VNVC tại Hà Nội. Xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Thu Hà (ngõ Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội)

Chào chị,

Sởi, quai bị, rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dễ gây biến chứng nặng nề. Trong đó:

* Bệnh sởi:

Do siêu virus sởi gây ra, bệnh có tỷ lệ lây lan cao – qua đường hô hấp, nước mũi, nước bọt của người mang mầm bệnh, đặc biệt với người chưa có miễn dịch đặc hiệu. Bệnh sởi nguy hiểm vì có thể gây viêm tai giữa , viêm thanh quản, viêm phế quản – phổi, viêm màng não, …

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh sởi quai bị rubella hiệu quả nhất

* Bệnh quai bị:

Do virus quai bị gây ra, bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp, có thể tạo thành dịch trong cộng đồng . Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ, kèm theo sốt, sưng và đau hạch góc hàm. Biến chứng đáng lo của bệnh gây ra là khiến 20 – 35% nam giới sau tuổi dậy thì mắc quai bị bị viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn – nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì dễ gây vô sinh ở nam giới.

* Bệnh Rubella:

Do virus Rubella gây ra, bệnh có những biểu hiện giống như bệnh sởi nhưng thường nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, bệnh đặc biệt nguy hiểm vì có thể gây dị tật nặng nề cho thai nhi như đục thủy tinh thể, điếc, khuyết tật tim bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ.., thậm chí có thể khiến thai nhi ngừng phát triển.

Hiện nay, có nhiều loại vắc xin phòng các bệnh kể trên, trong đó vắc xin kết hợp (vắc xin 3 trong 1) Sởi – Quai bị – Rubella được nhiều người lựa chọn vì giúp giảm số lần tiêm xuống chỉ còn 1 lần.

Trường hợp chị có ý định mang thai, nên tiêm mũi vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella trước khi có thai ít nhất 1 tháng, tốt nhất là trước 3 tháng. Tuy chưa có báo cáo về ảnh hưởng tiêu cực của vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella đối với thai nhi, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo phụ nữ không tiêm các mũi vắc xin sống như vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella trong thời gian mang thai.

Bên cạnh đó, tiêm vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella trước khi có thai 3 tháng giúp cơ thể người mẹ có thời gian tạo miễn dịch đầy đủ, từ đó bảo vệ thai nhi hiệu quả đặc biệt trong những tháng đầu của thai kỳ trước virus sởi, quai bị, rubella.

Đối với trẻ nhỏ, vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella được khuyến cáo tiêm khi trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Nên tiêm nhắc lại 1 mũi sau 2 – 5 năm. Vì vậy, dù ở độ tuổi được tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng bé nhà chị đã được tiêm vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella hay chưa thì nay bé được 6 tuổi, chị vẫn có thể đưa bé đi tiêm mũi vắc xin 3 trong 1 này để bảo vệ bé trước nguy cơ lây nhiễm cao khi đến tuổi đi học.

Về chi phí: vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella tại Trung tâm tiêm chủng VNVC hiện có giá 265.000 đồng. Đặc biệt người lớn và trẻ em đều được tư vấn, khám sức khỏe sàng lọc miễn phí trước tiêm.

 • Địa chỉ tiêm phòng vắc xin 3 trong 1 Sởi – Quai bị – Rubella ở Hà Nội: Số 180 Trường Chinh, P. Khương Thượng, Q. Đống Đa.
 • Địa chỉ tiêm phòng vắc xin 3 trong 1 Sởi – Quai bị – Rubella ở TP.HCM: 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận.

Để đăng ký tiêm vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella, chị có thể đặt giữ vắc xin tại đây hoặc gọi đến số hotline: 18006595 (miễn phí).

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Xem thêm Triệu chứng bị lên sởi, cách phòng lây nhiễm & điều trị

Tiêm vắc xin thủy đậu cho bé 4 tuổi được không, có bị sốt không?
Tiêm vắc xin thủy đậu cho bé 4 tuổi được không, có bị sốt không?

Tôi có 2 cháu, cháu đầu 4 tuổi và đứa nhỏ hơn thì được 2 tuổi. Cháu nhỏ thì chúng tôi gần như tiêm đầy đủ các mũi trong chương trình mở rộng và cả dịch vụ cho cháu. Chỉ có cháu lớn do ngày đó không được ai bảo cho biết nên tôi mới cho cháu tiêm các mũi theo lịch các cô y tá ở phường hẹn. Tính ra giờ còn nhiều mũi vắc xin dịch vụ chưa tiêm. Xin hỏi các bác sĩ là ở chỗ tiêm chủng VNVC có vắc xin thủy đậu không? Con tôi chưa tiêm mũi thủy đậu nào, giờ đã 4 tuổi thì còn tiêm được không? Có bị sốt không?

Nguyễn Hồng Hà (ngõ Đội Cấn, Ba Đình, TP. Hà Nội)

Chào chị Hồng Hà,

Bệnh thủy đậu (hay bệnh trái rạ) do vi rút Varicella Zoster gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất. Thông thường bệnh lành tính và tự khỏi sau khoảng một tuần. Tuy nhiên bệnh nhân có nguy cơ diễn tiến nặng với những biến chứng như viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào… , thậm chí có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

Bệnh thủy đậu rất dễ lây. Con đường lây truyền bệnh là qua đường hô hấp (trong lúc nói chuyện, ho, hắt hơi…) khi tiếp xúc với người bệnh, hoặc lây gián tiếp qua các đồ dùng sinh hoạt của bệnh nhân như quần áo, khăn, ga trải giường… Hiện nay, tiêm vắc xin ngừa thủy đậu là cách phòng bệnh hiệu quả nhất, với khả năng bảo vệ lên đến 97%.

 

Vắc xin phòng ngừa thủy đậu hiện có nhiều loại, được khuyến cáo tiêm cho trẻ từ 1 tuổi trở lên và cả người lớn. Do đó, trường hợp bé nhà chị được 4 tuổi, nếu chưa từng mắc bệnh thủy đậu thì cần tiêm vắc xin phòng bệnh càng sớm càng tốt.

Một số phản ứng phụ khi tiêm phòng vắc xin ngừa thủy đậu là sốt nhẹ; sưng, đỏ, đau ngay vị trí tiêm; phát ban nhẹ (khoảng từ 5-26 ngày sau tiêm phòng). Đây là các phản ứng không đáng lo. Những trường hợp có phản ứng dị ứng với vắc xin thường rất hiếm khi xảy ra, nếu có sẽ xuất hiện trong vòng 15 phút sau tiêm. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tiêm chủng, phụ huynh khi cho trẻ đi tiêm phòng thủy đậu cần trình bày với cán bộ y tế về tiền sử dị ứng của con mình, mặt khác cần cho con ở lại nơi tiêm 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm.

Tại Trung tâm tiêm chủng VNVC, vắc xin thủy đậu dành cho trẻ em và người lớn luôn có sẵn. Chị có thể tham khảo các loại vắc xin thủy đậu và giá vắc xin tại đây.

Để chủ động đăng ký lịch tiêm, chị có thể gọi đến tổng đài miễn phí 028 7300 6595.

Trân trọng!

Trung tâm Tiêm chủng VNVC