HỎI ĐÁP

Có vắc xin phòng bệnh viêm gan A, B, C ở người lớn không?
Có vắc xin phòng bệnh viêm gan A, B, C ở người lớn không?

Thưa bác sĩ, viêm gan là bệnh làm rất nhiều người lo lắng, vậy có vắc xin phòng bệnh viêm gan A, B, C ở người lớn hay không? Ai nên tiêm vắc xin này? (Độc giả giấu tên)

TRẢ LỜI

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Viêm gan có nhiều nhóm khác nhau: A, B, C, D, E; nhưng 3 nhóm chúng ta thường nghe nhiều nhất là viêm gan A, B và C. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh Viêm gan C. Tuy nhiên, viêm gan C đã có thuốc chữa rất hiệu quả. Trong khi đó, viêm gan B thì gần như không chữa được và phải uống thuốc suốt đời. Viêm gan A hiếm gặp hơn nhưng cũng là tác nhân – nếu đi kèm với bệnh viêm gan B, mà những người Viêm gan B mãn tính thì dễ bùng lên đợt bệnh.

Nếu là người lớn, cần xem trong gia đình mình có ai viêm gan B hay không, vì trong nhà nếu có một người mắc viêm gan B, những người khác cũng có khả năng lây nhiễm viêm gan B mà không hay biết. Vậy nên, nếu gia đình có người mắc viêm gan B thì tất cả các thành viên trong gia đình cần đi xét nghiệm.

Nếu xét nghiệm mà cơ thể đã có kháng nguyên; tức đã mắc bệnh rồi thì sẽ có kế hoạch điều trị. Nếu không có kháng nguyên cũng chưa có kháng thể thì chắc chắn cần chích ngừa vắc xin viêm gan B ngay với một liệu trình đủ liều gồm ít nhất 3 mũi.

Trong trường hợp xét nghiệm mà thấy lượng kháng thể quá thấp, có nguy cơ lây bệnh từ người thân, thì chắc chắn phải chích thêm 1 mũi và sau đó 3 tháng phải xét nghiệm lại xem lượng kháng thể của mình đủ hay chưa, cho đến khi nào đủ kháng thể, lúc đó mới được hòa nhập với người thân đang mắc viêm gan B mà không lo lây bệnh.

Nếu trong gia đình chưa có ai bị bệnh, nên xem liệu trình chích ngừa viêm gan B của mình như thế nào, nếu thiếu mũi thì nhắc mũi, chưa chích thì chích đủ mũi. Riêng viêm gan A, lúc trước chưa có vắc xin, hiện nay đã có vắc xin phòng Viêm gan A rồi, chúng ta nên nghĩ tới việc chích ngừa Viêm gan A đủ mũi để có được miễn dịch lâu dài.

Hiện nay, Việt Nam còn có vắc xin ngừa viêm gan A+B, nếu đã tiêm vắc xin viêm gan B mà chưa tiêm vắc xin viêm gan A, bạn có thể chọn vắc xin viêm gan A+B, hoặc ngược lại, đã tiêm đủ liệu trình viêm gan B nhưng chưa tiêm vắc xin ngừa viêm gan A, bạn hoàn toàn có thể chích ngừa vắc xin viêm gan A+B để đạt được khung và liều cần chích cho viêm gan A.

Viêm gan B tại Việt Nam hiện nay vẫn còn là một gánh nặng, để giảm được gánh nặng này thì cần chích ngừa cho trẻ em trong vòng 20 năm, chỉ cần “gãy” 1, 2 năm thôi thì sẽ quay lại gánh nặng như cũ, bởi vì trẻ em lớn lên có thể mắc bệnh và lây ngược cho người lớn. Chỉ có phòng ngừa tốt viêm gan B mới có thể đạt được tỷ lệ miễn dịch cộng đồng mạnh, kéo theo tỷ lệ mắc viêm gan B rất là thấp.

Mời bạn xem thêm video của bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ về các vắc xin phòng bệnh Viêm gan A – B ở người lớn và đối tượng tiêm ngừa vắc xin này

Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản có cần tiêm vắc xin sởi – quai bị – rubella?
Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản có cần tiêm vắc xin sởi – quai bị – rubella?

Thưa bác sĩ, phụ nữ ở độ tuổi sinh sản có cần tiêm vắc xin Sởi - Quai bị - Rubella hay không? (Ngọc Hiếu Trần)

TRẢ LỜI

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Khi chuẩn bị lập gia đình hay chuẩn bị có con, bạn đã phải nghĩ đến giải pháp làm sao cho đứa bé hết sức an toàn, an toàn ngay từ trong bụng mẹ. Giả sử nếu bạn không tiêm vắc xin vào độ tuổi sinh sản, không tiêm vào giai đoạn chuẩn bị kết hôn, hoặc không tiêm vắc xin khi chuẩn bị mang thai; thì lúc mang thai sẽ rất căng thẳng. Bởi vì khi mang thai không phải vắc xin nào cũng tiêm được, ví dụ những vắc xin quan trọng như Thủy đậu, Sởi – Quai bị – Rubella là không tiêm được trong thai kỳ. Nếu bạn không có lộ trình tiêm vắc xin trước và không may mắc bệnh thì sẽ cực kỳ nguy hiểm, vì bệnh sẽ làm thay đổi cấu trúc bào thai, thay đổi các tổ chức của bào thai trong 3 tháng đầu hình thành, dẫn đến nhiều dị tật kinh khủng. Cho nên, ngay từ độ tuổi sinh sản, chuẩn bị lập gia đình và chuẩn bị mang thai, phụ nữ nên xây dựng kế hoạch chích ngừa những mũi vắc xin cần thiết.

Vắc xin MMR II (Mỹ) và vắc xin MMR (Ấn Độ) hiện nay được lưu hành ở nước ta, đây là loại vắc xin sống, giảm độc lực giúp phòng 3 bệnh: Sởi, Quai bị và Rubella. Vì là vắc xin sống giảm độc lực nên vắc xin MMR II và MMR không được tiêm cho phụ nữ đã mang thai. Trong trường hợp đã lỡ tiêm mới biết mình mang thai, mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ sản khoa để được tư vấn biện pháp chăm sóc và theo dõi thai kỳ phù hợp. Việc tiêm vắc xin MMR II và MMR không phải là yếu tố tiên quyết để chỉ định chấm dứt thai kỳ.

Lịch tiêm chủng của vắc xin MMR II phòng bệnh Sởi, Quai bị, Rubella như sau:

 • Tiêm chủng mũi đầu tiên cho trẻ vào khoảng từ 12 tháng tuổi.
 • Mũi tiêm nhắc lại nên được chủng ngừa vào lúc 4 – 6 tuổi, hoặc sớm hơn nếu có dịch xảy ra. Mũi tiêm nhắc lại còn có tác dụng tạo ra biến đổi thể dịch cho những trẻ chưa đáp ứng với mũi tiêm lần trước.

Riêng với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phải tránh mang thai 3 tháng sau khi tiêm vắc xin.

Tại trung tâm tiêm chủng VNVC có đầy đủ những loại vắc xin cần thiết cho trẻ em và người lớn, được nhập khẩu chính hãng từ các hãng uy tín trong và ngoài nước. Trong đó, vắc xin MMR II được nhập khẩu chính hãng từ Mỹ, được lưu trong hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GPS ở VNVC giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người sử dụng.

Không chỉ chú trọng chất lượng của vắc xin, VNVC còn có đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Với 100% bác sĩ và điều dưỡng viên tại VNVC có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo bài bản về quy trình, kiến thức xử trí phản ứng sau chích ngừa nhằm đảo bảo an toàn cho khách hàng.

Mời bạn xem video để hiểu thêm về sự cần thiết của việc tiêm vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella đối với phụ nữ ở độ tuổi sinh sản

Người mắc bệnh ung thư cần tiêm vắc xin gì?
Người mắc bệnh ung thư cần tiêm vắc xin gì?

Thưa bác sĩ, mẹ cháu bị K vú, vậy có thể tiêm vắc xin cho người lớn được hay không? Liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? (Giang Ly)

TRẢ LỜI

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Trường hợp của mẹ bạn cần phải tiêm vắc xin:

Khi một người bị ung thư ở bất cứ bộ phận nào, chắc chắn sẽ phải thực hiện các đợt hóa trị. Khi sử dụng hóa chất để điều trị sẽ khiến cơ thể của người bệnh nổi những mụn nước trên da. Ngoài ra khi hệ miễn dịch suy yếu, nếu mắc bệnh thủy đậu thì bệnh sẽ diễn tiến vô cùng nặng. Do đó, vắc xin quan trọng nhất cần phải tiêm trong trường hợp này là vắc xin thủy đậu, kế đến là vắc xin cúm và thứ ba chắc chắn là vắc xin phế cầu. Ba loại vắc xin này đối với người suy giảm miễn dịch do thuốc, khi bị virus gây bệnh tấn công sẽ để lại biến chứng rất nặng, bắt buộc chúng ta phải tiêm.

Thậm chí, có những phác đồ cho thấy rằng sau khi cắt mổ xong, trước khi hóa trị cần xây dựng lịch tiêm các loại vắc xin cần thiết. Một số nước còn đề xuất tiêm luôn vắc xin não mô cầu để bảo vệ những người trước và sau hóa trị liệu.

Hiện nay, vắc xin phòng bệnh thủy đậu được sử dụng rộng rãi cho người lớn tại Việt Nam là Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc) với lịch tiêm cụ thể như sau:

Vắc xin Varivax (Mỹ):

Trẻ em từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi tiêm 2 mũi:

 • Mũi 1: Là mũi tiêm lần đầu tiên (0.5ml).
 • Mũi 2: Sau mũi 1 ít nhất 3 tháng (0.5ml).

Người lớn và trẻ em trên 13 tuổi (chưa mắc thủy đậu lần nào) tiêm 2 mũi:

 • Mũi 1: là mũi tiêm lần đầu (0.5ml)
 • Mũi 2: sau mũi 1 khoảng 4-8 tuần (0.5ml)

* Khuyến cáo tiêm mũi thứ 2 sau ít nhất 3 tháng!

Vắc xin Varicella (Hàn Quốc):

 • Trẻ từ 1 – 12 tuổi: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 3 tháng.
 • Trẻ từ 13 tuổi trở lên và người lớn: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 6 tuần.
 • Phụ nữ đang có dự định mang thai nên hoàn tất lịch tiêm thủy đậu trước khi có thai ít nhất 3 tháng.

Các loại vắc xin cúm cho người lớn được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam là: Influvac (Hà Lan), GC Flu (Hàn Quốc), Vaxigrip (Pháp), Ivacflu-S (Việt Nam), có lịch tiêm cụ thể như sau:

 

 Loại vắc  Influvac 0.5ml
(Hà Lan)
 GC Flu 0.5ml
(Hàn Quốc)
 Vaxigrip 0.5ml
(Pháp)
 Ivacflu-S 0.5ml
(Việt Nam)
 Lịch tiêm – Tiêm 1 mũi
– Tiêm nhắc lại hàng năm

 

Đối với vắc xin phòng các bệnh do phế cầu cho người lớn, tại Việt Nam lưu hành vắc xin Prevenar 13, với lịch tiêm 1 mũi duy nhất cho trẻ em từ 24 tháng tuổi và người lớn.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, bạn có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.

Mời bạn xem video sau để hiểu thêm thông tin về việc tiêm vắc xin cho người lớn bị ung thư vú

Tại sao viêm phổi nguy hiểm với người có bệnh nền?
Tại sao viêm phổi nguy hiểm với người có bệnh nền?

Thưa bác sĩ, bệnh viêm phổi ở người lớn là gì? Tại sao viêm phổi lại có nhiều loại, nhiều thể khi xảy ra ở người lớn? Người có bệnh nền mắc viêm phổi có nguy hiểm không?

TRẢ LỜI

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

 

BS. Trương Hữu Khanh
Cố vấn chuyên môn VNVC
Trình độ chuyên môn
 • Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I – TP.HCM

 

Viêm phổi là tình trạng viêm các phế nang trong phổi do một tổn thương nào đó gây nên. Đối với người lớn khi bị viêm phổi sẽ có nhiều sắc thái khác nhau như viêm phổi cấp, viêm phổi mãn, viêm phổi môi kẽ, viêm phổi thùy. Triệu chứng điển hình của bệnh viêm phổi do sốt, ho đờm đục và đau ngực khi ho. Đối với người lớn và người cao tuổi, triệu chứng bệnh đôi khi không điển hình dẫn đến việc chậm trễ trong công tác điều trị, khiến việc điều trị trở nên khó khăn, đôi khi các bác sĩ phải dùng đến máy móc thông khí hỗ trợ.

Tác nhân gây bệnh chia làm 2 nhóm:

 • Do virus: Trong virus sẽ có virus cúm và những loại virus khác như Adeno, RSV… Tuy nhiên, virus cúm vẫn là tác nhân chính gây viêm phổi ở người lớn.
 • Do vi trùng: Có nhiều loại vi trùng như phế cầu, tụ cầu, những con Legionella và vi trùng kháng thuốc… Thông thường những vi trùng này có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu vừa mắc viêm phổi do cúm xong, khi hết giai đoạn cúm những con vi trùng khác như phế cầu, vi trùng kháng thuốc… sẽ tấn công, đến một lúc nào đó cơ thể sẽ kháng thuốc. Không có thuốc điều trị sẽ ngày càng khó khăn trong điều trị và rất tốn kém.

Ngoài hai tác nhân trên, người lớn còn có thể mắc bệnh viêm phổi do hít phải những bào tử của nấm gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến hệ hô hấp; do lây nhiễm chéo tại bệnh viện. Trong một số trường hợp hiếm gặp, người lớn còn có thể mắc bệnh viêm phổi do phơi nhiễm hóa chất. Trong trường hợp này, hóa chất không chỉ làm tổn thương phổi, mà còn có thể gây hại nhiều cơ quan khác, khiến bệnh nhân nguy kịch.

Người càng lớn, càng có bệnh nền thì khả năng bệnh nặng rất cao. Khi chúng ta có bệnh nền thì tế bào lông chuyển (trong phổi) đã bị yếu đi, không đủ khả năng để khạc đờm hoặc các tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể. Do vậy, viêm phổi gần như là gánh nặng lớn với những người lớn có bệnh nền.

Chính vì những hệ quả mà bệnh viêm phổi mang lại cho người bệnh, người lớn, trẻ em và người cao tuổi nên tiêm vắc xin phòng bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn. Tiêm vắc xin là phương pháp phòng bệnh hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất. Hiện nay, Prevenar 13 (Mỹ) là loại vắc xin phòng viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Prevenar 13 được chỉ định cho trẻ em từ 6 tuần tuổi, người trưởng thành, người cao tuổi và người mắc  các bệnh mãn tính như phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); lao phổi, tim mạch, tiểu đường…Lưu ý, tránh tiêm Prevenar 13 đối với thai phụ trong giai đoạn thai kỳ, với những người quá mẫn cảm với các thành phần trong vắc xin hoặc với độc tố bạch hầu, với bệnh nhân giảm tiểu cầu hoặc bất kỳ rối loạn đông máu nào, ở trẻ <12 tháng, không dùng Paracetamol đồng thời hoặc trong cùng ngày tiêm Prevenar 13 nếu không thật sự cần thiết.

Tại Trung tâm Tiêm chủng VNVC có nhiều loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ em và người lớn, trong đó có vắc xin phòng bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn Prevenar 13. Để đặt lịch tiêm vắc xin cho bản thân và gia đình, bạn có thể liên hệ số Hotline 028.7300.6595, truy cập website www.vnvc.vn, hoặc đến trực tiếp các Trung tâm Tiêm chủng VNVC trên toàn quốc: https://vnvc.vn/he-thong-trung-tam-tiem-chung/

Xem thêm bài viết:

Mời bạn xem video để biết thêm thông tin về căn bệnh viêm phổi ở người lớn

Bệnh sởi chỉ gặp ở trẻ em? Người lớn có cần tiêm vắc xin phòng sởi?
Bệnh sởi chỉ gặp ở trẻ em? Người lớn có cần tiêm vắc xin phòng sởi?

Thưa bác sĩ, có phải bệnh sởi chỉ gặp ở trẻ em? Người lớn có cần tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hay không?

TRẢ LỜI

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Cố vấn chuyên môn, Nguyên GĐ Y khoa VNVC đã giải đáp như sau:

Với người lớn tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh sởi, tuy nhiên dấu hiệu bệnh không rõ ràng như ở trẻ nhỏ, vì vậy người lớn thường chủ quan, nghĩ rằng mình không bị sởi. Điều này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà có ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, như đợt dịch sởi bùng phát năm 2019 trên toàn thế giới. Do những người có biểu hiện sởi không điển hình họ rất chủ quan trong thời gian dài. Trong vòng 10 năm họ hạn chế hoặc không tiêm sởi và hậu quả là năm 2019 trên thế giới bùng phát dịch sởi toàn cầu.

Tôi xin khẳng định, người lớn và trẻ em đều có nguy cơ mắc sởi như nhau, vì vậy người lớn cần tiêm đầy đủ và đúng lịch vắc xin phòng bệnh sởi như trẻ em. Vắc xin MMR II (Mỹ) và vắc xin MMR (Ấn Độ) hiện nay được lưu hành ở nước ta, đây là loại vắc xin sống, giảm độc lực giúp phòng 3 bệnh: Sởi, Quai bị và Rubella.

Vì là vắc xin sống giảm độc lực nên vắc xin MMR II và MMR không được tiêm cho phụ nữ đã mang thai. Trong trường hợp đã lỡ tiêm mới biết mình mang thai, mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ sản khoa để được tư vấn biện pháp chăm sóc và theo dõi thai kỳ phù hợp. Việc tiêm vắc xin MMR II và MMR không phải là yếu tố tiên quyết để chỉ định chấm dứt thai kỳ.

Lưu ý, vắc xin MMR II chống chỉ định trong các trường hợp:

 • Người dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin, kể cả gelatin.
 • Người đang mang thai, phải tránh mang thai 3 tháng sau khi tiêm vắc xin cho phụ nữ.
 • Có tiền sử dị ứng với Neomycin.
 • Đang có bệnh lý sốt hoặc viêm đường hô hấp.
 • Bệnh lao đang tiến triển mà chưa được điều trị hoặc người đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.
 • Người có rối loạn về máu, bệnh bạch cầu hay u hạch bạch huyết; hoặc ở người có những khối u tân sinh ác tính ảnh hưởng tới tủy xương hoặc hệ bạch huyết.
 • Người bị bệnh suy giảm miễn dịch tiên phát hoặc thứ phát, bao gồm cả người mắc bệnh AIDS và người có biểu hiện lâm sàng về nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch; các bệnh gây giảm hoặc vô gama-globulin máu.

Người có tiền sử trong gia đình suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc di truyền cho đến khi chứng minh được họ có khả năng đáp ứng miễn dịch với vắc xin.

Với mong muốn bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và người lớn, phòng ngừa sởi và những căn bệnh truyền nhiễm khác một cách hiệu quả, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC có nhiều loại vắc xin cho trẻ em và người lớn, được nhập khẩu chính hãng từ các hãng trong và ngoài nước. Trong đó, vắc xin MMR II được nhập khẩu chính hãng từ Mỹ, được lưu trong hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GPS ở VNVC giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người sử dụng.

Để đặt lịch tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi – Quai Bị – Rubella, bạn có thể đăng ký thông tin tại đây, hoặc gọi đến số Hotline 028.7300.6595 để được tư vấn và hỗ trợ.

Mời bạn xem video của ThS.BS Bùi Ngọc An Pha chia sẻ về tầm quan trọng tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi ở người lớn

Trẻ 6 tháng có nên tiêm viêm màng não mô cầu bc không?
Trẻ 6 tháng có nên tiêm viêm màng não mô cầu bc không?

Tôi nghe đài báo nói là bệnh viêm não mô cầu khá nguy hiểm, nhưng trẻ con ở ngõ nhà tôi rất ít đứa được tiêm mũi này. Xin hỏi các bác sĩ, có cần thiết phải tiêm viêm não mô cầu BC không? Nếu phải tiêm thì cháu nhà tôi được 6 tháng có đủ tuổi để được tiêm viêm não mô cầu BC chưa? Bệnh này có loại vắc xin miễn phí không? (Độc giả giấu tên)

TRẢ LỜI

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Đúng như bạn nói, bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trong đó, tuổi từ 0–14 là nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh này. Điều đáng lo ngại nhất đó là bệnh diễn tiến rất nhanh, có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ kể từ khi vi khuẩn não mô cầu thâm nhập vào cơ thể. Để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn, phòng tránh lây lan trong cộng đồng, cách tốt nhất để phòng bệnh là tiêm vắc xin phòng não mô cầu khuẩn.

Viêm màng não mô cầu có hơn 13 nhóm nhỏ trong đó 6 nhóm gây bệnh chính là A, B, C, W135, X và Y. Để phòng các chủng vi khuẩn này, hai loại vắc xin được khuyến cáo tiêm cho trẻ em Việt Nam đó là vắc xin Mengoc BC (CuBa) phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn Meningococcal nhóm huyết thanh B+C; và vắc xin Menactra (Mỹ) phòng các bệnh viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm tai giữa… gây ra do não mô cầu khuẩn các nhóm huyết thanh A, C, Y, W-135.

 

 

Như vậy với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời là bé nhà bạn đã đủ tuổi để tiêm vắc xin não mô cầu BC, và việc này rất cần thiết để phòng ngừa bệnh viêm não mô cầu cho bé. Do đây là loại vắc xin không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nên có thể vì vậy mà một số phụ huynh không được biết thông tin cũng như việc tiêm vắc xin phải tốn chi phí nên các bé gần nhà bạn chưa tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu BC.

Hiện nay, cả hai loại vắc xin viêm não mô cầu AC và BC chưa nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, phụ huynh phải mất phí để tiêm vắc xin dịch vụ cho con. Tuy nhiên, vắc xin này có thể thường xuyên bị thiếu/hết tại nhiều cơ sở tiêm chủng nên nếu có nhu cầu, gia đình nên liên hệ trước để tránh mất thời gian đưa con đến mà không còn vắc xin.

Để kiểm tra tình trạng vắc xin, tư vấn và đặt lịch tiêm tại Trung tâm Tiêm chủng VNVC, bạn có thể gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.

Tại sao người có bệnh nền có thể diễn tiến nặng khi mắc Covid-19?
Tại sao người có bệnh nền có thể diễn tiến nặng khi mắc Covid-19?

Thưa bác sĩ, bệnh nền là bệnh lý như thế nào và bao gồm những bệnh gì? Tại sao những người có bệnh nền có thể diễn tiến nặng khi mắc Covid-19? (Ẩn danh)

TRẢ LỜI

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

 

BS. Trương Hữu Khanh
Cố vấn chuyên môn VNVC
Trình độ chuyên môn
 • Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I – TP.HCM

 

Chúng ta có thể hiểu, bệnh nền là bệnh đã có sẵn. Điều này có nghĩa là lúc nào người có bệnh nền cũng phải đối đầu với bệnh đó, phải uống thuốc, thăm, tái khám thường xuyên. Dựa theo yếu tố suy giảm miễn dịch, bệnh nền được chia ra làm 3 nhóm:

 • Nhóm 1: Nhóm chuyển hóa thường gây ra do tiểu đường và dư cân. Tiểu đường thường là tiểu đường tuýp II.
 • Nhóm 2: Nhóm bệnh lý về phổi như hen suyễn, phổi tắc nghẽn mãn tính. Đó là 2 nhóm bệnh làm đường thở giảm khả năng vận chuyển của các lông chuyển, gây ho hen, ứ đàm… đây là môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh sinh sôi, nảy nở.
 • Nhóm 3: Nhóm bệnh tim mạch như bệnh lý mạch vành, tim mãn tính với những người suy tim.

Cả ba nhóm: Chuyển hóa – phổi – tim mạch là nhóm bệnh nền. Tất cả những người mắc bệnh nền này đều phải thường xuyên uống thuốc. Bên cạnh đó, việc ít vận động khiến sức đề kháng giảm, cộng với bệnh nền sẵn có tạo điều kiện cho các yếu tố nguy hiểm dễ dàng tấn công. Đó là lý thuyết về bệnh nền.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lây lan nhanh, những người mắc bệnh lý nền nếu mắc phải bệnh Covid-19 sẽ khiến bệnh diễn biến nặng hơn và diễn biến nguy kịch rất nhanh. Nhóm người mắc bệnh lý nền nói trên khi mắc Covid-19 sẽ suy giảm sức đề kháng, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với các bệnh nhân khác. Trong giai đoạn này, đã có những bệnh nhân Covid-19 trên bệnh nền mãn tính phải sử dụng những biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, thở oxy,…

Do đó, ngoài những biện pháp phòng ngừa bệnh hàng ngày, những người mắc bệnh nền cần phải đặc biệt tuân thủ những điều lưu ý sau:

 • Cần phải kiểm soát các bệnh lý nền, tình trạng bệnh mãn tính của mình;
 • Luôn mang theo các loại thuốc bệnh mãn tính trong người, ít nhất đủ dùng cho 30 ngày;
 • Trao đổi về tình trạng bệnh lý nền của bản thân thường xuyên hơn với bác sĩ, liên hệ ngay khi có dấu hiệu bất thường;
 • Hạn chế tiếp xúc nơi đông người, giữ khoảng cách 2m ở những khu vực tập trung;
 • Đảm bảo tiêm ngừa đầy đủ vắc xin phòng bệnh cúm và viêm phổi để hạn chế tình trạng xấu đi trong trường hợp nhiễm Covid-19.

Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC là địa điểm tiêm chủng uy tín, có đầy đủ những loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm, trong đó có vắc xin phòng cúm và viêm phổi. Để đặt lịch tiêm vắc xin cho bản thân và gia đình, bạn có thể liên hệ số Hotline 028.7300.6595, truy cập website www.vnvc.vn, hoặc đến trực tiếp các Trung tâm Tiêm chủng VNVC trên toàn quốc: https://vnvc.vn/he-thong-trung-tam-tiem-chung/

Mời bạn xem video lời chia sẻ của BS.Trương Hữu Khanh để hiểu thêm những khái niệm về bệnh nền

Công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 của VNVC như thế nào?
Công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 của VNVC như thế nào?

Thưa bác sĩ, hệ thống tiêm chủng VNVC đang thực hiện công tác phòng ngừa bệnh dịch như thế nào để khách hàng có thể yên tâm khi đến tiêm chủng trong giai đoạn dịch Covid-19 hiện nay? (Độc giả giấu tên)

TRẢ LỜI

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Cố vấn chuyên môn, Nguyên GĐ Y khoa VNVC đã giải đáp như sau:

 

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha
Cố vấn chuyên môn, Nguyên GĐ Y khoa VNVC
Trình độ chuyên môn
 • Thạc sỹ chuyên ngành Nội Nhi Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Tuân thủ tinh thần chung và chỉ đạo của Bộ Y tế cũng như Chính phủ, tất cả các Trung tâm Tiêm chủng của Hệ thống Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC trên toàn quốc đều thực hiện đúng quy trình, hạn chế tối đa việc lây nhiễm Covid-19.

VNVC mở cửa sớm, đóng cửa muộn, từ 7h30-17h hàng ngày để khách hàng không cần tập trung vào một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, VNVC còn làm việc xuyên trưa, kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày Lễ.

Tất cả các khách hàng khi bước vào cổng của VNVC, kể cả người đến tiêm và người cùng đi tiêm đều được đo nhiệt độ để sàng lọc ngay từ đầu. Chúng tôi xin phép không tiếp nhận những người có dấu hiệu sốt trên 37,5 độ vào trung tâm mà sẽ giới thiệu đến các cơ sở y tế gần nhất để khám bệnh. Ngoài ra, VNVC còn mở rộng tối đa không gian, bố trí phòng khám, phòng tiêm phục vụ kịp thời cho khách hàng, đảm bảo giãn cách và giữ cự ly an toàn.

Tất cả các phòng ốc tại trung tâm VNVC, kể cả khu vực ra vào, khu vực khám, khu vực tiêm đều được tăng cường quy trình khử khuẩn để luôn đảm bảo không bị nhiễm khuẩn. VNVC luôn bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn nhanh tại nhiều vị trí trong trung tâm. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường khử khuẩn các bề mặt nhiều lần trong ngày, khử khuẩn toàn bộ trung tâm nhiều lần trong tuần, lưu thông không khí, giữ gìn môi trường thông thoáng. Hơn nữa, 100% nhân viên tại VNVC đều đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên so với trước đây.

Để cùng VNVC chống dịch hiệu quả, VNVC rất mong khách hàng có thể lưu ý:

 • Nghiêm túc thực hiện đo nhiệt độ và khai báo y tế tại cửa trung tâm;
 • Mang khẩu trang khi cho bé đi tiêm chủng;
 • Rửa tay bằng xà bông/xà phòng/dung dịch rửa tay nhanh đặt tại cửa ra vào và bên trong trung tâm;
 • Duy trì thực hiện giãn cách, tránh tiếp xúc gần với những người xung quanh;
 • Luôn giữ em bé ở bên mình để hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Đặc biệt, để không phải chờ đợi và hạn chế tiếp xúc, khách hàng có thể mua Gói vắc xin hoặc mua đặt giữ vắc xin cũng như đặt lịch tiêm tại:

Mời bạn xem thêm video về công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid – 19 tại
Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC