HỎI ĐÁP

Sùi mào gà nguy hiểm như thế nào?
Sùi mào gà nguy hiểm như thế nào?

Thưa bác sĩ, bệnh sùi mào gà gây ra hậu quả gì? Em đang mang thai, mắc sùi mào gà thì có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe thai nhi? Mong bác sĩ giải đáp.

TRẢ LỜI

Để trả lời cho câu hỏi này, ThS.BS. Đinh Thị Hiền Lê, Bác sĩ cao cấp khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội đã có một số chia sẻ như sau:

Chào bạn,

Sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) là một bệnh lý xã hội lây truyền qua đường tình dục, do virus HPV gây nên. Nếu sùi mào gà nhỏ và ít, thường tự mất đi, có thể không cần chữa trị gì, nhưng mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, những trường hợp nặng và nhiều mụn cóc thì phải được chữa trị tại các bệnh viện có chuyên khoa da liễu.

Bệnh không có biểu hiện rõ ràng nhưng có khả năng lây nhiễm cao cho bạn tình nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nguy hiểm hơn, bệnh có khả năng phát triển nhanh ở phụ nữ mang thai, việc xuất hiện nhiều sùi mào gà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mẹ và thai nhi khi sinh. Bệnh có thể gây nhiều nguy hiểm cho cả nam và nữ giới như:

 • Đối với phụ nữ: Các nốt sùi lớn, mụn cóc ở vùng kín gây khó chịu khi đi lại. Thậm chí, có thể xuất huyết gây đau tức, sưng phù tại các cơ quan sinh dục.
 • Đối với thai phụ và thai nhi: Những tổn thương sùi mào gà khi lan rộng sẽ phá hủy mô, gây khó khăn cho việc sinh nở, làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai. Ngoài ra, khi sinh thường, người mẹ có nguy cơ lây nhiễm HPV cho trẻ sơ sinh, trẻ khi sinh ra sẽ có các biểu hiện của bệnh ở hầu, vòm họng.
 • Đối với nam giới: Bệnh có thể gây tắc nghẽn ống dẫn tinh, tắc ống niệu đạo, dẫn tới vô sinh.

Không chỉ vậy, sùi mào gà có mối liên hệ mật thiết với ung thư. Nguy hiểm ở chỗ, sùi mào gà làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử ở nữ và ung thư dương vật ở nam giới nếu không được điều trị. Có khoảng 4,7-10,2% phụ nữ bị sùi mào gà ở cổ tử cung sẽ tiến triển thành ung thư cổ tử cung, 5% bị ung thư âm đạo. Ở nam giới, khoảng 15% người mắc bệnh sẽ tiến triển thành ung thư dương vật, 5% ung thư hậu môn.

Bệnh sùi mào gà đến nay vẫn chưa có phương pháp nào điều trị dứt điểm và triệt để. Bệnh có thể tái phát thường xuyên do virus gây bệnh khu trú trong cơ quan sinh dục, tuy nhiên các tổn thương chỉ ở lớp niêm mạc và da bên ngoài nên không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Người bị sùi mào gà vẫn có thể có sinh con như những người bình thường khác.

Thời gian bệnh sùi mào gà biến chứng thành ung thư ở mỗi người là không giống nhau. Tùy vào cơ địa, thời gian, tình trạng sức khỏe ở mỗi người mà bệnh có mức độ tiến triển khác nhau. Với những người phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ không có nguy cơ chuyển biến thành ung thư. Với những người chần chừ khám và điều trị thì chỉ trong 2-3 năm bệnh có thể biến chứng thành ung thư.

Vì vậy, chị em phụ nữ cần chủ động tiêm vắc xin phòng ngừa HPV và đi tầm soát phụ khoa định kỳ để phát hiện các dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời. Nam giới khi thấy xuất hiện triệu chứng bệnh cần đi khám và điều trị ngay để tránh nguy cơ biến chứng.

Mục đích của xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV có giống nhau không?
Mục đích của xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV có giống nhau không?

Mục đích của xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV có giống nhau không?

TRẢ LỜI

Để giải đáp câu hỏi này, bác sĩ Đinh Thị Hiền Lê – Bác sĩ cao cấp, khoa Phụ sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Mục đích của xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV là khác nhau và không thể dùng thay thế được cho nhau. Xét nghiệm PAP giúp phát hiện những tế bào cổ tử cung bất thường có khả năng tiến triển thành ung thư. Còn xét nghiệm HPV giúp phát hiện sự có mặt của virus HPV – nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư cổ tử cung, loại virus có thể gây biến đổi bất thường tế bào cổ tử cung với chủng nguy cơ cao. Do đó, xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV có thể kết hợp với nhau, để đưa ra quyết định xét nghiệm tiếp theo và liệu trình điều trị hợp lý.

Đối với việc có cần làm đồng thời cả xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV hay không, điều này còn tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm PAP. Nếu xét nghiệm PAP cho ra kết quả bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm nữa, trong đó có xét nghiệm HPV. Thực tế, với phụ nữ trên 30 nên thực hiện xét nghiệm PAP và HPV cùng lúc để không bỏ sót các xét nghiệm bất thường so với xét nghiệm PAP riêng lẻ. Một người phụ nữ có kết quả xét nghiệm PAP bình thường, xét nghiệm HPV âm tính có rất ít nguy cơ phát triển bất thường những năm sau đó.

Đối với người đã cắt bỏ tử cung và cổ tử cung thì không cần phải tầm soát ung thư cổ tử cung nữa. Đối với người chỉ cắt bỏ một phần tử cung, nhưng cổ tử cung vẫn còn thì vẫn nên thực hiện xét nghiệm PAP.

Lưu ý thêm trước khi thực hiện xét nghiệm PAP 48 giờ, bạn không nên quan hệ tình dục. Việc quan hệ có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng mẫu xét nghiệm hoặc gây tổn thương cổ tử cung, dẫn đến một số kết quả bất thường, khiến việc thực hiện xét nghiệm PAP không còn chính xác nữa. Ngoài ra, bạn nên thực hiện xét nghiệm PAP ngoài chu kỳ kinh nguyệt, vì máu có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Không sử dụng thụt rửa âm đạo, băng vệ sinh, thuốc đặt âm đạo, thuốc xịt hoặc bột trong ít nhất 24 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm PAP.

Làm gì khi xét nghiệm PAP có kết quả bất thường?
Làm gì khi xét nghiệm PAP có kết quả bất thường?

Thưa bác sĩ, tôi vừa tiến hành phương pháp Pap để tầm soát ung thư cổ tử cung tại bệnh viện, tuy nhiên khi có kết quả, tôi thấy kết quả có điều bất thường? Tôi lo lắng không biết phải làm sao, mong bác sĩ giải đáp. Độc giả Lê Quyên.

TRẢ LỜI

Để trả lời cho câu hỏi này, ThS.BS. Đinh Thị Hiền Lê, Bác sĩ cao cấp khoa phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội đã có một số chia sẻ như sau:

Chào bạn,

Phương pháp phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) đã trở thành phương pháp tầm soát hàng đầu giúp phát hiện những thay đổi bất thường trong các tế bào trong cổ tử cung những điều trị sớm để tế bào bất thường không trở thành ung thư. Việc kết hợp xét nghiệm virus Human papillomavirus (HPV) gây u nhú ở người vào các chương trình tầm soát đã giúp rất nhiều chị em phụ nữ thoát khỏi ranh giới “tử thần”.

Xét nghiệm Pap có độ đặc hiệu từ 60-95%, nên trong một số ít trường hợp sẽ xuất hiện sai lệch và bất thường, bởi một số nguyên nhân:

 • Phụ thuộc vào người đọc kết quả.
 • Có nguy cơ âm tính giả do bỏ sót tế bào trong quá trình chuẩn bị mẫu.

Nếu bạn nhận được kết quả xét nghiệm Pap bất thường, bác sĩ có thể cho bạn làm thêm các xét nghiệm khác hoặc thực hiện kèm xét nghiệm HPV DNA, tùy thuộc vào tuổi và mức độ loạn sản tế bào cổ tử cung của bạn để cho kết quả chính xác hơn. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải làm thêm hơn 1 xét nghiệm. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về mỗi xét nghiệm và cùng bạn quyết định xem cái nào là tốt nhất.

Xét nghiệm PAP có những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Đây là công cụ hiệu quả để phát hiện sớm tế bào ung thư hoặc nghi ngờ ung thư cổ tử cung để điều trị sớm. Giá thành thấp so với nhiều xét nghiệm hiện nay.

Nhược điểm:

 • Xét nghiệm PAP cũng có thể không phát hiện được những thay đổi của tế bào cổ tử cung.

Nguyên nhân có thể là do:

 • Kết quả xét nghiệm có độ nhạy thấp và không thể phát hiện được tất cả những bất thường ở cổ tử cung.
 • Do sai sót trong kỹ thuật lấy mẫu: Mẫu xét nghiệm không lấy được các tế bào bất thường có thể có trên cổ tử cung. Đôi khi các tế bào bất thường nằm ở vị trí cao của cổ tử cung và sâu trong các tuyến cổ tử cung.
 • Gặp khó khăn trong xét nghiệm và phiên giải kết quả. Ví dụ, máu hoặc chất nhầy có thể làm cho khó để nhìn thấy các tế bào.
 • Do sai sót khi đọc kết quả: Năng lực và kinh nghiệm của người đọc kết quả xét nghiệm có thể bỏ qua các tế bào bất thường dưới kính hiển vi. Tuy nhiên, tiến hành xét nghiệm PAP thường xuyên sẽ giúp phát hiện những thay đổi có thể không phát hiện được ở lần xét nghiệm trước đó.

Tiên phong trong việc trang bị máy móc hiện đại và ứng dụng những kỹ thuật tiến tiến của thế giới, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai thực hiện các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất, được áp dụng tại các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Thụy Điển, Đức, Hà Lan…

Để được tư vấn và đăng ký khám, vui lòng liên hệ hotline 028.7300.6595, website: https://tamanhhospital.vn/ hoặc nhắn tin cho fanpage https://www.facebook.com/benhvientamanh.

Địa chỉ BVĐK Tâm Anh: 108 phố Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.

Xét nghiệm Pap là gì?
Xét nghiệm Pap là gì?

Thưa bác sĩ, em thường nghe về khái niệm xét nghiệm Pap nhưng chưa rõ nó có vai trò gì ạ? Nếu một người có kết quả xét nghiệm PAP là bất thường thì có nghĩa là người đó bị ung thư cổ tử cung đúng không ạ? (Thảo Nguyên, Hải Phòng).

TRẢ LỜI

Câu hỏi được giải đáp bởi ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê, bác sĩ cao cấp khoa Phụ sản, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội.

Chào bạn,

Xét nghiệm PAP (hay còn gọi là xét nghiệm Papanicolaou, phết PAP, phết tế bào cổ tử cung) là phương pháp để tầm soát phát hiện những biến đổi bất thường của tế bào cổ tử cung. Đây là kỹ thuật kinh điển, đã được thực hiện trên thế giới từ hơn 70 năm qua. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách lấy mẫu tế bào cổ tử cung phết trực tiếp lên lam kính, rồi gửi tới phòng xét nghiệm để xử lý và đọc kết quả dưới kính hiển vi.

Độ nhạy của xét nghiệm PAP trong khoảng 50 – 75%, độ đặc hiệu đạt 80 – 90% tuỳ phương pháp thực hiện. Để khẳng định có bị ung thư cổ tử cung hay không khi kết quả xét nghiệm PAP bất thường cần phải làm thêm phương pháp khác theo chỉ định của bác sĩ như soi và sinh thiết cổ tử cung.

Xét nghiệm PAP có thể cho những kết quả sau:

 • Bình thường: Điều này nghĩa là cổ tử cung bình thường. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về thời điểm nên lặp lại xét nghiệm này.
 • Biến đổi tế bào vảy không xác định (ASCUS): Điều này có nghĩa là có một số tế bào trong mẫu xét nghiệm có hình dáng bất thường và bạn cần làm thêm một số xét nghiệm nữa để xem có phải virus HPV là nguyên nhân của những thay đổi này hay không. Nếu kết quả xét nghiệm PAP là ASCUS, bạn sẽ cần làm lại xét nghiệm PAP trong vòng 6 tháng – 1 năm. Nếu sau 1 năm mà kết quả vẫn bất thường thì bạn có thể cần phải làm xét nghiệm soi cổ tử cung.
 • Biến đổi tế bào vảy không loại trừ tổn thương nội mô lát tầng mức độ cao (ASCH): Điều này nghĩa là các tế bào trong mẫu xét nghiệm không phải là những tế bào có hình dạng bình thường của tế bào cổ tử cung. Sự thay đổi này thường có liên quan đến virus HPV. Những người có kết quả này có nguy cơ cao hơn tiến triển thành tiền ung thư so với những người có kết quả xét nghiệm ASCUS, và vì vậy sẽ cần phải làm xét nghiệm soi tử cung.

Kết quả xét nghiệm PAP bất thường không có nghĩa là có thể kết luận ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm PAP bất thường có thể là những biến đổi lành tính của tế bào cổ tử cung do những nguyên nhân khác.

Xét nghiệm PAP không gây nguy hiểm gì cho người được xét nghiệm, có thể gây khó chịu, đôi khi chảy máu nhưng tình trạng không nghiêm trọng và sẽ bình thường trở lại trong thời gian ngắn.

Đã tiêm phòng HPV thì có nguy cơ mắc sùi mào gà không?
Đã tiêm phòng HPV thì có nguy cơ mắc sùi mào gà không?

Thưa bác sĩ, quan hệ bằng miệng thì có khả năng mắc sùi mào gà không? Người bị sùi mào gà có nên đặt vòng tránh thai không? Tôi đã tiêm phòng HPV tại sao tôi vẫn mắc sùi mào gà? (Độc giả ấn danh)

TRẢ LỜI

Câu hỏi được giải đáp bởi ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê, bác sĩ cao cấp khoa Phụ sản, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội.

Chào bạn,

Bệnh sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục do virus HPV gây ra và lây truyền chủ yếu qua đường tình dục dù bằng bất cứ hình thức nào. Ngoài việc lây nhiễm qua đường tình dục, virus HPV có thể lây truyền qua các đường khác như tiếp xúc với các vật dụng có chứa dịch tiết đường sinh dục như dùng chung đồ lót, qua tiếp xúc da và niêm mạc có trầy xước, tổn thương (vết loét, chảy máu).

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện được hơn 100 chủng virus HPV, trong đó 90% trường hợp mắc bệnh sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục là do hai chủng HPV 6 và 11. Việt Nam đã có vắc xin HPV tứ giá phòng HPV chủng 6,11,16,18. Do đó, bạn vẫn có khả năng mắc sùi mào gà do nhiễm các chủng HPV khác không có trong vắc xin hoặc tiêm vắc xin không có thành phần của chủng HPV 6,11,16,18.

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà rất dễ lây truyền. Bệnh sùi mào gà không thể tự khỏi, không thể điều trị dứt điểm nên việc phòng ngừa bệnh cần được đặt lên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của bản thân và bạn tình. Trong số các biện pháp phòng bệnh, tiêm vắc xin ngừa HPV chính là giải pháp hữu hiệu nhất. Ngoài ra mỗi người cần thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh:

 • Chung thủy một vợ một chồng;
 • Quan hệ tình dục an toàn;
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người đang mắc bệnh;
 • Có biện pháp hữu hiệu bảo vệ trẻ em;
 • Tiêm vắc xin phòng ngừa virus HPV;
 • Thăm khám ngay khi có biểu hiện nghi ngờ.
 • Thực hiện khám, chữa bệnh hiệu quả, tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC đang có vắc xin Gardasil (Mỹ) được chỉ định cho trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi từ 9-26 tuổi phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do nhiễm virus HPV.

Đối với vấn đề đặt vòng tránh thai, những người đang trong quá trình phát bệnh sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục cũng như đang có các viêm nhiễm tại bộ phận sinh dục cấp tính và mãn tính khác không nên đặt vòng tránh thai vì có thể gây nhiễm trùng nặng hơn. Cần phải điều trị khỏi hẳn rồi mới đặt vòng tránh thai.

Để được tư vấn về vắc xin và đặt lịch tiêm vắc xin phòng HPV và các vắc xin quan trọng khác, Quý khách hàng có thể liên hệ:

Khám phụ khoa có phát hiện được ung thư cổ tử cung không?
Khám phụ khoa có phát hiện được ung thư cổ tử cung không?

Khám phụ khoa có phát hiện được ung thư cổ tử cung không? (Độc giả ẩn danh)

TRẢ LỜI

Để giải đáp câu hỏi này, bác sĩ Đinh Thị Hiền Lê – Bác sĩ cao cấp, khoa Phụ sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Diễn biến của ung thư cổ tử cung thường rất âm thầm và lặng lẽ. Thông thường, bệnh chỉ biểu hiện triệu chứng khi ở giai đoạn muộn. Vì vậy, để tầm soát ung thư cổ tử cung, ta phải đi khám phụ khoa định kỳ. Bản thân khám phụ khoa không thể khẳng định được việc bạn có mắc ung thư cổ tử cung hay không, tuy nhiên khám phụ khoa định kỳ giúp các bác sĩ phát hiện tình trạng ban đầu của ung thư cổ tử cung như viêm nhiễm. Một bệnh lý viêm nhiễm bình thường mà không được điều trị tốt cũng có thể trở thành môi trường thuận lợi để virus HPV phát triển nếu chẳng may chúng ta bị nhiễm virus này.

Khám tử cung và cổ tử cung là một phần của khám phụ khoa. Khám phụ khoa là việc hết sức quan trọng với phụ nữ giúp phát hiện các bệnh viêm nhiễm cũng như ung thư phụ khoa từ giai đoạn đầu để đem lại hiệu quả điều trị tốt hơn. Bản thân khám phụ khoa không thể khẳng định được bạn có mắc ung thư hay không, tuy nhiên, qua việc khám phụ khoa định kỳ, các bác sĩ có thể phát hiện những dấu hiệu ban đầu của ung thư cổ tử cung. Trong trường hợp xuất hiện những triệu chứng bất thường có thể là ung thư cổ tử cung, ngoài khám phụ khoa thông thường, bạn sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm khác như xét nghiệm PAP, xét nghiệm HPV, soi hoặc sinh thiết cổ tử cung để kiểm tra mức độ phát triển của các tế bào ung thư.

Phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng – 1 năm và lặp lại trong vòng 2, 3 hoặc 5 năm sau đó. Ở Mỹ và Châu u khuyến cáo việc khám phụ khoa định kỳ cho phụ nữ nên được diễn ra trong độ tuổi từ 30 – 65 tuổi. Phụ nữ sẽ áp dụng theo lịch khám đó mỗi 3 năm/lần. Nếu kết quả khám bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định lịch khám gần hơn. Đối với phụ nữ trong độ tuổi quan hệ tình dục nên khám phụ khoa 6 tháng – 1 năm/lần, vì ngoài ung thư cổ tử cung phụ nữ còn phải đối mặt với các vấn đề khác như viêm, nhiễm…

Ngoài ra, nếu không bị tổn thương, xét nghiệm HPV hoặc Pap Smear có thể thực hiện mỗi 2 năm/lần. Đối với phụ nữ sau 45 tuổi, khi đã 2 lần liên tiếp thực hiện xét nghiệm HPV, HPV không dương tính, tế bào không bị tổn thương thì sau đấy có thể không cần phải đi thực hiện xét nghiệm nữa.

Những lưu ý khi bị sùi mào gà, mụn cóc sinh dục?
Những lưu ý khi bị sùi mào gà, mụn cóc sinh dục?

Xin bác sĩ cho biết những cần lưu ý khi bị sùi mào gà, mụn cóc sinh dục? (Độc giả ẩn danh)

TRẢ LỜI

Để trả lời cho câu hỏi này, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Khi phát hiện sùi mào gà, mụn cóc sinh dục, người bệnh không nên quá hoang mang, vì sùi mào gà, mụn cóc sinh dục không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng và có thể điều trị được. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp như: bôi thuốc ngoài da và phẫu thuật (gồm đốt lạnh, đốt điện, đốt bằng laser và cắt). Người bệnh cần hiểu được rằng, các phương pháp điều trị có tác dụng loại bỏ thương tổn, nhưng không tiêu diệt virus trong cơ thể. Do đó, để hạn chế khả năng tái phát, bạn cần có những phương pháp phòng tránh hiệu quả.

Sau khi điều trị sùi mào gà, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau để phòng lây nhiễm virus HPV cho người khác:

 • Vệ sinh phần da, niêm mạc mới đốt. Lưu ý giữ khô để tránh vi rút có thể sinh sôi, phát triển trở lại;
 • Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt với người khác, và không đưa đồ dùng cá nhân của bản thân cho người khác sử dụng. Không sử dụng chung bồn tắm, sau khi đi vệ sinh cần lau sạch bồn vệ sinh;
 • Hạn chế đồ uống có cồn, bia, rượu và các chất kích thích;
 • Chế độ nghỉ ngơi hợp lý, thể dục thể thao thường xuyên, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan;
 • Điều trị sùi mào gà là một quá trình dài, đòi hỏi sự kiên trì. Do đó, trong quá trình điều trị người bệnh không nên bỏ dở liệu trình điều trị, vì việc này sẽ ảnh hưởng đến kết quả và tiến độ điều trị;
 • Đừng quên tái khám theo chỉ định của bác sĩ điều trị;
 • Trong quá trình điều trị không nên quan hệ tình dục để tránh gây tổn thương cho vùng da mới đốt và lây bệnh cho bạn tình.

Vì bệnh sùi mào gà/ mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, cần kiêng quan hệ tình dục 2 tuần sau điều trị khỏi các triệu chứng lâm sàng của bệnh. Ngoài ra, trong vòng 6 tháng đầu sau khi điều trị khỏi bệnh cũng nên sử dụng bao cao su để đảm bảo tính an toàn trong quan hệ tình dục.

Cách phòng tránh sùi mào gà cho bạn tình
Cách phòng tránh sùi mào gà cho bạn tình

Thưa bác sĩ, làm thế nào để phòng tránh sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục cho bạn tình/vợ/chồng? (Độc giả ẩn danh)

TRẢ LỜI

Để trả lời cho câu hỏi này, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và bạn tình, cả hai nên thực hiện các biện pháp phòng tránh sau:

 • Chia sẻ thẳng thắn với bạn tình về tình trạng của bản thân trong trường hợp đã nhiễm bệnh;
 • Cùng bạn tình thực hiện xét nghiệm để xác định tình trạng nhiễm HPV;
 • Trang bị cho bản thân và bạn tình những kiến thức y khoa chính xác về con đường lây truyền của bệnh, từ đó chủ động dự phòng. Ngoài con đường lây truyền qua quan hệ tình dục ra, tiếp xúc giữa tay và miệng với bộ phận sinh dục, hoặc qua các vật dụng cá nhân có dịch tiết sinh dục,…
 • Nếu 1 trong 2 người hoặc cả hai đang mắc bệnh thì cần kiêng không quan hệ tình dục. Trong 6 tháng đầu sau khi điều trị khỏi bệnh cũng nên sử dụng bao cao su để phòng nhiễm bệnh;
 • Không sử dụng những vật dụng cá nhân như khăn tắm, đồ lót, bàn chải đánh răng;
 • Nâng cao sức đề kháng của bản thân và phòng tránh bệnh tật;
 • Khám và tầm soát các bệnh tình dục thường xuyên bao gồm cả sùi mào gà và mụn cóc;
 • Tiêm vắc xin phòng HPV là biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Hiện có hơn 100 tuýp virus HPV, trong đó có 2 tuýp virus có nguy cơ cao gây bệnh sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục là 6 và 11. Điều may mắn là cả 2 chủng virus này đã có trong vắc xin Gardasil phòng HPV, được khuyến cáo tiêm phòng cho nữ giới trong độ tuổi từ 9-26 tuổi, bất kể đã quan hệ tình dục hay chưa. Hiệu quả vắc xin có thể kéo dài lên đến 30 năm.

Lịch tiêm vắc xin Gardasil phòng virus HPV gồm 3 mũi:

 • Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
 • Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.
 • Mũi 3: 6 tháng sau liều đầu tiên.

Hiện chưa có nghiên cứu đầy đủ về việc tiêm vắc xin phòng HPV cho phụ nữ có thai, do đó, phụ nữ cần tránh mang thai trong thời gian tiêm vắc xin phòng HPV. Nếu phát hiện bản thân mang thai khi chưa hoàn thành 3 mũi vắc xin Gardasil, cần hoãn lịch tiêm cho đến khi kết thúc thai kỳ.

Để được tư vấn, đặt lịch tiêm và giải đáp những thắc mắc về vắc xin và tiêm chủng, Quý khách hàng có thể liên hệ số hotline: 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc.