VNVC cử 300 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tham gia chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 tại tỉnh Bình Dương

Sáng ngày 5/8/2021, 300 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của VNVC đã tham gia chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho công nhân và người dân tại tỉnh Bình Dương; cơ chế mới giúp tháo gỡ nhiều khó khăn, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin trên diện rộng nhanh chóng.

chien dich tiem vac xin covid 19 o binh duong

Nhân viên y tế VNVC sẵn sàng lên đường, tiêm chủng an toàn, tận tâm, chuyên nghiệp

Từ ngày 5-8/8/2021, 300.000 công nhân, người dân tại Bình Dương sẽ được tiêm ngừa vắc xin Covid-19 với nguồn vắc xin được phân bổ từ Chính Phủ, trong đó, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phụ trách tiêm ngừa tại TP.Dĩ An và TP.Thuận An, cho 50.000 người, bao gồm công nhân ở các khu công nghiệp và người dân trong các khu dân cư trên địa bàn. Theo kế hoạch trong 4 ngày, tỉnh sẽ hoàn tất tiêm vắc xin Covid-19 cho 300.000 người.

Đảm bảo cho việc tiêm chủng đúng tiến độ, VNVC huy động 60 đội tiêm, với 300 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên hỗ trợ, đảm bảo mỗi đội tối thiểu 5 nhân sự. 100% nhân lực của VNVC tham gia chiến dịch tiêm chủng cho doanh nghiệp lần này đều đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, được trang bị đồ bảo hộ, nón chống giọt bắn, găng tay y tế, tuân thủ 5K… Tất cả đều có trình độ chuyên môn theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, phần lớn đã tham gia chiến dịch tiêm chủng thần tốc lần thứ 3 tại TP HCM – chiến dịch mà VNVC đã đóng góp 100 đội với 500 người.

Về quy trình phối hợp, Sở Y tế (SYT) và CDC tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng, cấp phát vắc xin, giám sát năng lực chuyên môn và tiến độ tiêm chủng. VNVC sẽ nhận vắc xin từ CDC Bình Dương mang về 2 kho lạnh đạt chuẩn GSP đặt ở các Trung tâm tiêm chủng VNVC tại Bình Dương để bảo quản, cấp phát mỗi ngày cho những điểm tiêm do CDC Bình Dương chỉ định. Về chi phí tiêm chủng cho 50.000 người này, VNVC nhận tài trợ từ Tập đoàn Thái Bình Shoes (TBS Group) – một doanh nghiệp có nhà máy trên địa bàn Bình Dương.

Chi phí tiêm được tài trợ là 150.000 đồng/người, bao gồm toàn bộ vật tư y tế, vật tư tiêu hao, công khám sàng lọc, tiêm, theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm, dịch vụ hỗ trợ khách hàng, tài liệu hướng dẫn chăm sóc sau tiêm chủng…

Việc tài trợ kinh phí tiêm vắc xin Covid-19 của TBS thể hiện sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp này đối với người lao động cũng như bà con trong vùng dịch thuộc tỉnh Bình Dương, cụ thể là đối với lực lượng tuyến đầu, lực lượng lao động chủ lực, những người trong độ tuổi cần được tiêm vắc xin sớm và đầy đủ để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm, đảm bảo vừa chống dịch vừa an toàn sản xuất và mau chóng trở về với “trạng thái bình thường mới”.

Đặc biệt, dưới sự chấp thuận và hỗ trợ của SYT Bình Dương, việc TBS tìm kiếm đơn vị có năng lực triển khai tiêm chủng an toàn, nhanh chóng như VNVC giúp chiến dịch tiêm chủng lần này có thêm một lực lượng tinh nhuệ, đảm nhiệm số lượng lớn mũi tiêm, giúp người lao động của các doanh nghiệp như TBS nhanh chóng được tiêm ngừa, đảm bảo yên tâm sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng cho các đối tác quan trọng, đảm bảo tiến độ các hoạt động sản xuất. Đồng thời giúp địa phương giảm gánh nặng trong việc triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn chưa từng có, giảm áp lực cho đội ngũ y tế công đang đảm nhiệm trọng trách lớn trong điều trị số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng lên nhanh chóng.

Đồng hành với quy trình tuyên truyền về tiêm chủng vắc xin của địa phương, VNVC còn chuẩn bị nhiều tài liệu thiết thực để cấp phát cho người được tiêm như Phiếu hướng dẫn người được tiêm chủng vắc xin Covid-19 (kèm QR Code), ứng dụng hỗ trợ theo dõi, ghi nhận phản ứng sau tiêm để kịp thời có phương án xử trí… Người đến tiêm chủng sẽ được Bác sĩ khám sàng lọc, khi đủ điều kiện tiêm sẽ được tiêm chủng. Sau khi tiêm vắc xin, bắt buộc phải ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để theo dõi các phản ứng sau tiêm và hoàn thành các thủ tục xác nhận mới được đóng dấu xác nhận hoàn tất tiêm chủng vắc xin Covid-19. Người được tiêm được hướng dẫn theo dõi sau tiêm tại nhà, có tổng đài hỗ trợ của VNVC khi cần tư vấn các thông tin liên quan đến vắc xin và tiêm chủng.

Ông Bùi Kim Khánh, Giám đốc toàn quốc Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC – chỉ huy trưởng đội hình VNVC tham gia chiến dịch cho biết, đây là chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn thứ 2 mà VNVC tham gia, sau chiến dịch tại TP HCM. VNVC có lợi thế về hệ thống lớn gần 60 Trung tâm Tiêm chủng trên toàn quốc, trong đó có 25 Trung tâm ở miền Nam nên dễ dàng điều động, tăng cường nhân sự cho các địa phương, đồng thời sẵn có quy trình an toàn tiêm chủng đảm bảo cho việc tiêm lưu động với số lượng lớn. Tất cả bác sĩ, nhân viên VNVC đều rất hào hứng khi tham gia chiến dịch, dù hầu hết phải xa nhà, đi vào vùng dịch với nhiều nguy cơ lây nhiễm. Sở Y Tế và CDC Bình Dương rất tạo điều kiện cho VNVC khi tham gia chiến dịch, bố trí ăn, ngủ đầy đủ, bà con chào đón nồng hậu, cán bộ nhân viên VNVC rất trân trọng, tự hào và nỗ lực để hoàn thành tốt công việc được giao.

Về giải pháp chi trả linh hoạt chi phí của phía VNVC trong chiến dịch này, ông Khánh khẳng định: Chúng tôi rất cảm kích khi được Sở Y tế, CDC chấp thuận đề xuất của TBS, từ đó VNVC được tham gia vào việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin cho người dân, công nhân của Bình Dương. Với chính sách rất linh hoạt và kịp thời trong bối cảnh hiện nay, chia sẻ với khó khăn của các địa phương khi mong muốn đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhưng hạn chế về số lượng nhân lực, vật lực để triển khai… Sự hỗ trợ, tài trợ của các doanh nghiệp giúp tháo gỡ một phần khó khăn cho địa phương, chia sẻ với VNVC về kinh phí chi trả lương cho cán bộ nhân viên và toàn bộ vật tư y tế, vật tư tiêu hao sử dụng trong công tác tiêm chủng… Với cơ chế này, khi có vắc xin về, người dân được tiêm kịp thời, địa phương cũng hoàn thành mục tiêu tiêm chủng nhanh chóng và các đơn vị y tế tư nhân tham gia cũng được đảm bảo chi trả tối thiểu để duy trì hoạt động cho quá trình tiêm chủng.

Đây cũng không phải lần đầu tiên VNVC triển khai tiêm chủng cho các đơn vị, địa phương có nhu cầu. Trước đó, đã có các đơn vị như ngân hàng, bệnh viện chuyên khoa của nhà nước được phân bổ vắc xin cũng đã đề nghị VNVC hỗ trợ tiêm chủng theo phương án tự chi trả chi phí khám, tiêm vắc xin.

“VNVC chuẩn bị rất bài bản cho công tác tiêm chủng lưu động như lập kế hoạch và triển khai quy trình thao tác toàn tiêm chủng trước, trong và sau tiêm. Tất cả những hoạt động này đều được giám sát chặt chẽ bởi hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn cao. Toàn bộ bác sĩ, nhân viên tham gia tiêm chủng đều được đào tạo chuyên sâu về tiêm chủng an toàn, vắc xin Covid-19, về các quy trình, kiến thức xử trí phản ứng sau tiêm, nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng. Hoạt động tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại tỉnh Bình Dương lần này là tiền đề quan trọng để Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho các địa phương trong thời gian tới khi có cơ chế tài trợ, hỗ trợ ngân sách từ các nguồn lực trong xã hội.” ông Khánh cho biết thêm.

le xuat quan chien dich tiem covid binh duong
300 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các TT VNVC đã di chuyển đến tỉnh Bình Dương vào chiều ngày 4/8 để chuẩn bị cho công tác tiêm chủng

VNVC sẵn sàng các tiền đề quan trọng cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 toàn dân

Tính đến tháng 7/2021, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC có 57 cơ sở trên toàn quốc với khoảng 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chuyên nghiệp. 100% bác sĩ, điều dưỡng viên tại VNVC có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng, có khả năng đáp ứng nhu cầu tiêm chủng dịch vụ chất lượng cao cho hàng triệu người tại các trung tâm tiêm chủng VNVC và tại các chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Đặc biệt, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC vinh dự được Sở Y tế TP.HCM lựa chọn là đơn vị chủ lực trong chiến dịch tổng tiêm chủng vắc xin COVID-19 thần tốc cho hàng triệu người dân TP.HCM, khởi động sáng ngày 19/6/2021. Theo đó, VNVC là đơn vị đóng góp quân lực lớn nhất với 100 đội gồm 350 người (100 bác sĩ, 200 điều dưỡng, 50 nhân viên y tế).

VNVC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain), gần 60 kho lạnh đạt tiêu chuẩn GSP có mặt ở tất cả các trung tâm tiêm chủng tại các tỉnh thành trên toàn quốc, trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động hiện đại, hệ thống cảnh báo nguy cơ khi nhiệt độ vượt ngưỡng, hệ thống xe lạnh vận chuyển vắc xin đến điểm tiêm chủng… giúp lưu giữ vắc xin trong nhiệt độ 2-8 độ C, đảm bảo chất lượng vắc xin và độ an toàn ở mức cao nhất.

Tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam mang hợp đồng 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca về phục vụ cho nhân dân chống dịch. Tính đến tháng 7/2021, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã đưa gần 4 triệu liều vắc xin COVID-19 về đến Việt Nam cũng như toàn bộ 30 triệu liều vắc xin trong hợp đồng đã ký với AstraZeneca cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận. Mọi chi phí phát sinh để có thể mua được vắc xin này và mang vắc xin về nước cho đến khi chuyển giao cho Bộ Y tế, sẽ do VNVC tự chi trả, ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Với uy tín và năng lực vượt trội, là đối tác chiến lược, toàn diện của nhiều hãng vắc xin hàng đầu thế giới, VNVC tiếp tục nỗ lực làm việc với nhiều hãng vắc xin khác để mang về nhiều loại vắc xin COVID-19 chất lượng cao phục vụ nhân dân trong thời gian sắp tới.

Để chuẩn bị cho kế hoạch trên, VNVC đã đầu tư hệ thống 3 kho lạnh âm sâu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, sẵn sàng bảo quản các vắc xin cần nhiệt độ đặc biệt như vắc xin Pfizer (Mỹ). Các kho lạnh này đều có kho lạnh rã đông chuyên dụng cùng các hệ thống thiết bị hiện đại khác để sẵn sàng tiếp nhận và bảo quản 3 triệu liều vắc xin cần nhiệt độ âm sâu, nâng tổng số công suất bảo quản tại cùng thời điểm trong kho VNVC lên đến 180 triệu liều.

Các trung tâm VNVC trên toàn quốc đều được xây dựng hiện đại với chuẩn “5 sao”, quy mô lớn hàng đầu tại mỗi địa phương. Hệ thống phòng khám, phòng tiêm, các khu vực sảnh chờ rộng và sang trọng, các tiện ích cao cấp, phục vụ chu đáo với các tin nhắn nhắc lịch tiêm tự động, lưu trữ lịch sử tiêm chủng và miễn phí wifi, nước uống sạch, tã/bỉm cho trẻ em, gửi xe…. VNVC có khả năng phục vụ 3-5 triệu lượt khách hàng mỗi tháng trong điều kiện bình thường.

Mỗi trung tâm VNVC đều có phòng xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế. Quy trình an toàn tiêm chủng được thiết lập ở mức cao nhất, với 100% khách hàng được bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm chủng, điều dưỡng tiêm chủng chuyên nghiệp với các phương pháp tiêm không đau, người được tiêm vắc xin được theo dõi sức khỏe sau tiêm tại trung tâm và được tư vấn, hỗ trợ các thông tin thông qua tổng đài hoạt động 24/7.

Với các thành tích trong hoạt động tiêm chủng vắc xin, đặc biệt là những thành tích trong công tác phòng chống dịch COVID-19, tháng 6/2021, VNVC đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chùm ảnh 300 nhân viên y tế VNVC tham gia chiến dịch tiêm chủng cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Điểm tiêm 1: Khu dân cư Thái Bình (TP. Thuận An, Bình Dương)

tiem vac xin covid cho doanh nghiep o binh duong

tiem vac xin covid cho doanh nghiep o binh duong

tiem vac xin covid cho doanh nghiep o binh duong

tiem vac xin covid cho doanh nghiep o binh duong

tiem vac xin covid cho doanh nghiep o binh duong

tiem vac xin covid cho doanh nghiep o binh duong

tiem vac xin covid cho doanh nghiep o binh duong

tiem vac xin covid cho doanh nghiep o binh duong

tiem vac xin covid cho doanh nghiep o binh duong

tiem vac xin covid cho doanh nghiep o binh duong

tiem vac xin covid cho doanh nghiep o binh duong

tiem vac xin covid cho doanh nghiep o binh duong

tiem vac xin covid cho doanh nghiep o binh duong

Điểm tiêm 2: Nhà văn hoá thể thao Bình Hòa (TP.Thuận An, Bình Dương)

tiem vac xin covid o binh duong

tiem vac xin covid o binh duong

tiem vac xin covid o binh duong

tiem vac xin covid o binh duong

tiem vac xin covid o binh duong

tiem vac xin covid o binh duong

Điểm tiêm 3: Nhà văn hoá An Phú (TP. Thuận An, Bình Dương)

tiem vac xin covid o binh duong

tiem vac xin covid o binh duong

tiem vac xin covid o binh duong

tiem vac xin covid o binh duong

Đánh giá bài viết
13:30 23/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Mới nhất: Hướng dẫn Khách hàng khai báo y tế khi đến VNVC tiêm chủng

VNVC hướng dẫn Khách hàng các cách khai báo y tế trong ngày trước khi đến VNVC tiêm chủng, đảm bảo an toàn bản thân, gia đình,...

tin tuc

Bình Dương: 200 nhân viên y tế VNVC tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt 2

Phát huy hiệu quả trong đợt 1 của chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng tại tỉnh Bình Dương, VNVC tiếp tục tham gia đợt 2 với...

tin tuc

Lô vắc xin COVID-19 thứ 7 với gần 600.000 liều của AstraZeneca được VNVC đưa về Việt Nam

Trước đó, 6 đợt vắc xin COVID-19 của AstraZeneca với gần 3.8 triệu liều trong hợp đồng lịch sử 30 triệu liều đã được VNVC đưa về...

tin tuc

VNVC mang kho vắc xin về Đức Trọng, Lâm Đồng

Sáng ngày 31/7/2021, VNVC Đức Trọng đi vào hoạt động tại địa chỉ 242 Quốc lộ 20, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng,...

tin tuc

Lô vắc xin thứ 6 gần 700.000 liều COVID-19 của AstraZeneca đã được VNVC đưa về Việt Nam

659.900 liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã về đến TP.HCM vào sáng 29/7/2021. Đây là lô vắc xin COVID-19 thứ sáu và là lần giao...

tin tuc

VNVC vinh dự nhận Bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19

Với những đóng góp đặc biệt, nỗ lực ký kết thành công và là đơn vị đầu tiên đưa về Việt Nam 30 triệu liều vắc xin...