Việt Nam đã có ca nhiễm đậu mùa khỉ

Sáng 3/10/2022, Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh, qua giám sát dịch tễ.

Ngày 3/10/2022, Sở Y tế TP.HCM tổ chức họp giao ban về tình hình dịch bệnh và hoạt động trọng tâm quý IV/2022. Theo đó, tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay, thành phố đã ghi nhận 1 ca bệnh đậu mùa khỉ và Sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan siết chặt công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

“Vừa qua, TP đã phát hiện 1 ca bệnh đậu mùa khỉ nhờ công tác kiểm soát và giám sát tốt. Sở Y tế TP.HCM sẽ sớm có thông tin chính thức công bố về trường hợp trên”, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết.

ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam
TP.HCM phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên nhờ công tác kiểm soát và giám sát tốt
Nguồn ảnh: giadinhmoi.vn

Trước đó, ngay sau khi bệnh đậu mùa khỉ được công bố là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp, Sở Y tế TP.HCM đã khẩn trương triển khai các giải pháp giám sát đậu mùa khỉ trong giai đoạn chưa ghi nhận ca bệnh.

Người dân khi có các triệu chứng như: sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược thì báo ngay cho trạm y tế nơi cư trú.

Hiện đối với công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đang triển khai triển khai giám sát người nhập cảnh qua các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Người nhập cảnh phải được kiểm tra thân nhiệt, triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính. Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin hành chính, lập phiếu điều tra dịch tễ; sau đó hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi.

triệu chứng đậu mùa khỉ
Người nhập cảnh phải được kiểm tra thân nhiệt, triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tín

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) chịu trách nhiệm xây dựng nội dung truyền thông, hướng dẫn người nhập cảnh có các triệu chứng nghi ngờ hoặc yếu tố dịch tễ thông báo cho kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu để được hỗ trợ, tư vấn.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị tất cả các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn triển khai thực hiện. Các cơ sở y tế phải bố trí buồng khám dự phòng để khi tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ phải tiến hành sàng lọc, phân luồng, hướng dẫn người bệnh di chuyển đến buồng khám sàng lọc. Có thể lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, viện Pasteur TP.HCM làm xét nghiệm chẩn đoán xác định. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, hướng dẫn người bệnh tự cách ly tại nhà hoặc cách ly tại khu cách ly của bệnh viện. Tất cả các đơn vị khi tiếp nhận các trường hợp có thể phải báo cáo về HCDC trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện.

Ngoài ra, các đơn vị cần tăng cường truyền thông cho người dân khi có triệu chứng nghi ngờ phải đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được tư vấn, khám sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán. Cùng với đó, Sở Y tế sẽ liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn bổ sung vào báo cáo hàng tuần cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố nhằm kịp thời chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người hoặc người sang người.

virus đậu mùa khỉ
Virus đậu mùa khỉ có thể lây từ động vật sang người hoặc người sang người

Triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, suy nhược cơ thể, sưng hạch bạch huyết. Sau đó xuất hiện phát ban hoặc đi kèm phát ban, và có thể kéo dài 2-3 tuần. Các nốt ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân, mắt, miệng, họng, bẹn, và cơ quan sinh dục và/hoặc quanh vùng hậu môn.

Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, ở một số người, khi nhiễm bệnh có thể dẫn tới các biến chứng hoặc thậm chí tử vong. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người bị suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.

Các biến chứng ở bệnh đậu mùa khỉ bao gồm nhiễm trùng da thứ phát, viêm phổi, lú lẫn, và các vấn đề về mắt. Trước đây, tỷ lệ tử vong do bệnh đậu mùa khỉ dao động khoảng 1% – 10%. Tỷ lệ tử vong ở các bối cảnh khác nhau có thể khác nhau do nhiều yếu tố, như khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Đã có một số loại vắc xin phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ mới được phê duyệt trong thời gian gần đây. Một số nước khuyến cáo tiêm phòng cho những người có nguy cơ. Tuy nhiên, hiện tại vắc xin phòng đậu mùa khỉ vẫn chưa được lưu hành tại Việt Nam, người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh và đến ngay cơ sở y tế nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Đánh giá bài viết
15:47 11/10/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

VNVC bùng nổ siêu ưu đãi giá lớn nhất năm

Mừng giáng sinh và năm mới Quý Mão 2023, giúp các gia đình tiếp cận nguồn vắc xin chất lượng, giá tốt, VNVC mang đến chương trình...

tin tuc

Ưu đãi giá độc quyền các Trung tâm VNVC tuyến huyện Nghệ An, Thanh Hóa

Nhằm hỗ trợ tài chính cho các gia đình ở huyện tỉnh Nghệ An và Thanh Hoá, giúp trẻ em và người lớn tăng cường đề kháng...

tin tuc

VNVC Hoài Nhơn khai trương, đẩy mạnh công tác phòng bệnh mùa mưa lũ

Với kho bảo quản vắc xin cao cấp chuẩn GSP, đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ em và người lớn, chất lượng dịch vụ cao...

tin tuc

Cúm mùa tăng độ nguy hiểm về cuối năm, cần làm gì để phòng ngừa hiệu quả?

Virus cúm 2022 liên tục biến đổi, dịch cúm A từ tháng 6 đến nay vẫn diễn biến phức tạp, gây biến chứng nặng hơn như: bội...

tin tuc

Phòng dịch cúm bùng phát trong trường học

Trẻ đến trường luôn đối mặt với nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh trong đó có cúm, thuỷ đậu, sởi - quai bị - rubella… Đặc biệt...

tin tuc

VNVC Cai Lậy (Tiền Giang) và VNVC Thái Hòa (Nghệ An) ưu đãi lớn giá vắc xin lẻ

VNVC Cai Lậy (Tiền Giang), VNVC Thái Hòa (Nghệ An) ưu đãi giá sốc cùng lúc 32 loại vắc xin lẻ, ưu đãi cao nhất lên đến...