GSP là gì? Kho lạnh đạt tiêu chuẩn GSP bảo quản như thế nào?

Hệ thống kho lạnh đạt tiêu chuẩn Quốc tế GSP là yếu tố quan trọng hàng đầu đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tính toàn vẹn của vắc xin, thông qua đó đảm bảo sự an toàn về sức khỏe thậm chí là tính mạng cho người sử dụng.

hệ thống kho lạnh vnvc

GSP là gì?

Good Storage Practices (GSP) là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng, quy chuẩn của một Hệ thống kho lạnh và dây chuyền lạnh. Đây là kết quả của quá trình xây dựng công phu, tốn kém và yêu cầu sự tuân thủ thực hiện nhiều quy trình phức tạp.

Hệ thống kho lạnh là gì?

Hệ thống kho lạnh là hệ thống dây chuyền lưu trữ, bảo quản lạnh vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh các lĩnh vực đặc thù, cần lưu giữ hàng hóa trong nhiệt độ phù hợp để đảm bảo chất lượng như: vắc xin, thuốc, các thiết bị y tế, thực phẩm đông lạnh,…

Vắc xin là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên nhằm kích thích cơ thể sinh miễn dịch chủ động đặc hiệu (kháng thể) để chủ động tấn công hay tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Vắc xin được xem “món hàng hóa đặc biệt”, do đó việc đảm bảo chất lượng và sự an toàn của vắc xin chính là trách nhiệm chung của rất nhiều người, từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển cho đến khi đưa vào sử dụng cần phải được tuân thủ đúng tiêu chuẩn với những điều kiện bảo quản khác nhau trong điều kiện nhiệt độ tốt nhất, đảm bảo biên nhiệt độ dao động cố định từ 2-8 độ C. Toàn bộ quá trình này gọi là dây chuyền bảo quản lạnh – Cold chain.

VNVC bảo quản vắc xin như thế nào?

Với hệ thống 100 Trung tâm tiêm chủng trải dài từ Bắc vào Nam, VNVC tự hào là đơn vị tiêm chủng đầu tiên tại Việt Nam sở hữu hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh vắc xin đạt chuẩn GSP được xây dựng khép kín, công phu, tốn kém và hiện đại ở tất cả các trung tâm VNVC. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng tạo nên sự khác biệt của VNVC, giúp đảm bảo chất lượng và sự an toàn của vắc xin từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển cho đến khi đưa vào sử dụng trong điều kiện nhiệt độ tốt nhất từ 2-8 độ C. Đồng thời, hệ thống kho lạnh tại chỗ này cùng với hệ thống xe lạnh, thiết bị vận chuyển vắc xin chuyên dụng đã giúp VNVC có thể “dự trữ” vắc xin tại chỗ với số lượng lớn cũng như cấp phát nhanh chóng đến các trung tâm tiêm chủng trong ngày, từ đó hạn chế tối đa việc thiếu vắc xin hay khan hiếm vắc xin như nhiều đơn vị khác.

Tất cả thùng lạnh của VNVC đều được gắn data log, cho phép truy xuất dữ liệu nhiệt độ, đánh giá chất lượng vắc xin trong quá trình vận chuyển, đảm bảo vắc xin đạt đủ các tiêu chuẩn an toàn để nhập kho.

Trong suốt hành trình vận chuyển, nhiệt độ thùng lạnh thường xuyên được kiểm tra thông qua màn hình hiển thị ở buồng lái. Đồng thời, VNVC cũng chuẩn bị các bình tích lạnh hoặc đá gel để thay thế hoặc bổ sung trong trường hợp nhiệt độ vượt ngưỡng 7 độ C.

kho lạnh gsp
Hệ thống kho lạnh chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo chất lượng vắc xin, an toàn và hiệu quả cho người tiêm

Hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt chuẩn GSP

1. Dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) là gì? Dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) tại VNVC như thế nào?

Dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) là hệ thống trang thiết bị chuyên dụng gồm: kho lạnh, xe lạnh, tủ lạnh và thùng lạnh giúp bảo quản, lưu trữ vắc xin trong điều kiện tối ưu theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Bảo quản tốt vắc xin không chỉ nỗ lực bảo quản tính toàn vẹn và chất lượng của vắc xin đến với người dùng, góp phần hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản mà quan trọng hơn là bảo vệ cơ hội và quyền lợi được phòng bệnh cho tất cả mọi người.

Tại VNVC, “xương sống” của dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt chuẩn GSP là mạng lưới gần 100 kho lạnh từ 2-8°C trải dài khắp cả nước với quy trình xuất nhập, bảo quản, theo dõi, kiểm soát và vận chuyển vắc xin theo tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt. 100% các trung tâm tiêm chủng VNVC đều có kho lạnh đạt chuẩn GSP tại chỗ, bảo quản vắc xin ngắn hạn hoặc dài hạn theo đúng tiêu chuẩn. Hiện tại, VNVC đang có mạng lưới gần 100 kho lạnh trải dài khắp cả nước, cùng 4 kho tổng chuyên dụng ở TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Với dung tích hơn 4.000 m3, các kho tổng có sức chứa đến hơn 200 triệu liều vắc xin cùng thời điểm.

Đặc biệt, VNVC là đơn vị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam sở hữu 3 kho lạnh âm sâu từ âm 46 độ C đến -86 độ C, có thể lưu trữ cùng lúc 3 triệu liều vắc xin chuyên biệt, đòi hỏi tiêu chuẩn bảo quản khắt khe như vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer và Moderna. Ở mỗi kho âm sâu đều có một kho rã đông riêng được kiểm soát nhiệt độ trong giới hạn 2- 8 độ C, đảm bảo vắc xin được rã đông an toàn trước khi sử dụng.

dây chuyền bảo quản lạnh tại vnvc

2. Dây chuyền bảo quản lạnh tiêu chuẩn GSP trong ngành dược là gì?

Dây chuyền bảo quản lạnh đạt chuẩn GSP trong ngành dược là hệ thống dây chuyền lạnh được trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi, hệ thống giám sát nhiệt độ tự động hiện đại.

Tiêu chuẩn GSP là bộ các nguyên tắc và tiêu chuẩn của Bộ Y tế bao gồm 7 điều và 115 yêu cầu liên quan đến các biện pháp bảo quản và vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm ở tất cả các giai đoạn sản xuất, bảo quản, tồn trữ, vận chuyển và phân phối nhằm đảm bảo và duy trì một cách tốt nhất sự an toàn và chất lượng của vắc xin thông qua việc kiểm soát đầy đủ trong suốt quá trình bảo quản.

Hệ thống dây chuyền lạnh của Hệ thống tiêm chủng VNVC được Bộ Y tế đánh giá và cấp chứng chỉ kho lạnh đạt chuẩn GSP theo Thông tư 36 của Bộ Y tế.

3. Thế nào là kho lạnh đạt tiêu chuẩn GSP?

Kho lạnh GSP là kho lạnh đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về GSP của Bộ Y tế. Các kho GSP ngoài thiết kế đúng quy định còn phải đặt ở các vị trí riêng biệt, cách xa khu dân cư, nhà ở và các kho chứa hàng khác.

Tại VNVC, cấu trúc của một kho lạnh đạt chuẩn Quốc tế GSP hiện đại, chuyên nghiệp gồm 3 phần: Vỏ kho; Hệ thống lạnh, Hệ thống điều khiển và giám sát nhiệt độ.

 • Về vỏ kho (Panel) được sản xuất theo tiêu chuẩn chống cháy, chậm cháy đạt chuẩn B2 của châu Âu, đây là tiêu chuẩn cao nhất. Panel có lớp ở bên ngoài là inox nhập khẩu, bên trong là lớp cách nhiệt. Toàn bộ kho lạnh ở tất cả các Trung tâm VNVC điều được sử dụng Panel theo chuẩn B2.
 • Hệ thống lạnh tại VNVC bao gồm 2 phần: Máy nén và thiết bị lạnh. Máy nén công nghệ của châu Âu và thiết bị lạnh (dàn lạnh) nhập khẩu Châu Âu, đảm bảo nhiệt độ 2 đến 8 độ C.
 • Tại mỗi kho lạnh GSP ở VNVC sẽ có 2 dàn lạnh, tùy theo thể tích kho lớn hay nhỏ ở từng Trung tâm, để tránh trường hợp khi 1 dàn lạnh xảy ra sự cố, sẽ có dàn lạnh khác hoạt động để tránh vắc xin bị hỏng khi nhiệt độ trên hay dưới 2-8 độ C.
 • Hệ thống điều khiển và giám sát nhiệt độ: Đây là phần quan trọng nhất, không thể thiếu của kho lạnh đạt chuẩn GSP. Tại VNVC, 2 hệ thống gồm hệ thống điều khiển và hệ thống giám sát nhiệt độ có vai trò điều khiển toàn bộ máy nén và dàn lạnh ở trong kho, giữ nhiệt độ trong kho luôn đạt chuẩn.

Tại mỗi kho lạnh GSP ở VNVC sẽ có 2 dàn lạnh, tùy theo thể tích kho lớn hay nhỏ ở từng Trung tâm, để tránh trường hợp khi 1 dàn lạnh xảy ra sự cố, sẽ có dàn lạnh khác hoạt động để tránh vắc xin bị hỏng khi nhiệt độ trên hay dưới 2-8 độ C.

 • Hệ thống điều khiển và giám sát nhiệt độ: Đây là phần quan trọng nhất, không thể thiếu của kho lạnh đạt chuẩn GSP. Tại VNVC, 2 hệ thống gồm hệ thống điều khiển DIXELL, hệ thống giám sát nhiệt độ XWEB của Ý có vai trò điều khiển toàn bộ máy nén và dàn lạnh ở trong kho, giữ nhiệt độ trong kho luôn đạt chuẩn.

Hệ thống giám sát là hệ thống báo động khi nhiệt độ bảo quản vượt ngưỡng an toàn. Cụ thể, toàn bộ hệ thống kho lạnh của VNVC được trang bị hệ thống giám sát nhiệt độ tại chỗ và trực tuyến, điều khiển từ xa, phát cảnh báo qua GSM. Hệ thống cảnh báo 3 lớp gồm cảnh báo tại chỗ bằng tín hiệu còi và đèn, cảnh báo từ xa qua tin nhắn SMS và email đến người có trách nhiệm như thủ kho, quản lý kho, quản lý chất lượng và bảo trì… giúp vắc xin luôn được kiểm tra “canh chừng” 24/24.

Đặc biệt, các kho lạnh được trang bị từ 2 nguồn điện, máy phát điện công suất lớn với thời gian cấp điện dự trữ lên đến 72 giờ, đảm bảo vắc xin được bảo quản trong điều kiện an toàn với nhiệt độ lý tưởng..

kho lạnh vnvc
Tại mỗi trung tâm VNVC đều được trang bị kho lẻ riêng biệt thuận tiện cho quá trình bảo quản và cấp phát tại chỗ

4. Thế nào hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh đạt chuẩn GSP?

Hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh đạt chuẩn GSP cần đảm bảo đầy đủ 4 tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt, đáp ứng đủ các yêu cầu đặc thù của lĩnh vực này, cụ thể:

4.1. Hệ thống giám sát, kiểm tra nhiệt độ tự động

Tất cả vắc xin phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh, từ khi sản xuất cho đến khi sử dụng ở nhiệt độ phù hợp đối với từng loại vắc xin, theo yêu cầu của nhà sản xuất trong hồ sơ đăng ký lưu hành với Bộ Y tế.

Tại VNVC, quy trình theo dõi nhiệt độ bảo quản diễn ra vô cùng chặt chẽ, đảm bảo nhiệt độ bảo quản vắc xin luôn được duy trì ở mức từ 2-8 độ C. Công việc trực tiếp kiểm tra các thiết bị đo nhiệt độ trong kho lạnh và đối chiếu với hệ thống kiểm soát nhiệt độ tự động được thực hiện 2 lần/ngày (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ). Dữ liệu bảo quản vắc xin được kiểm tra, truy xuất và lưu trữ hàng ngày, đảm bảo vắc xin được bảo quản trong khung nhiệt độ an toàn nhất.

Toàn bộ hệ thống kho lạnh tại VNVC được trang bị hệ thống giám sát nhiệt độ tự động 24/24 tại chỗ và trực tuyến:

 • Giám sát tại chỗ: Giám sát và kiểm tra nhiệt độ thông qua màn hình hiển thị ngay tại vị trí kho trung tâm, theo dõi hằng ngày trong giờ làm việc.
 • Hệ thống giám sát online: Giám sát, kiểm tra nhiệt độ tự động thông qua phần mềm online, theo dõi ở bất cứ đâu.

4.2. Hệ thống cảnh báo nhiệt độ

Tất cả kho lạnh của VNVC đều đạt chuẩn GSP của Bộ Y tế được trang bị hệ thống cảnh báo nhiệt độ tự động 24/24. Hệ thống cảnh báo nhiệt độ gồm 3 lớp: cảnh báo tại chỗ bằng tín hiệu còi và đèn, cảnh báo từ xa qua tin nhắn SMS và cảnh báo thông qua email đến những người có trách nhiệm như thủ kho, quản lý kho, quản lý chất lượng và bảo trì… Tất cả các kho đều được trang bị từ 2 nguồn điện trở lên, máy phát điện có công suất lớn, vận hành tự động trong vòng 2 phút ngay sau khi gặp sự cố về điện lưới. Đặc biệt các máy phát điện luôn sẵn sàng hoạt động hoặc có sẵn để bổ sung cho những khu vực cúp điện, mưa bão ngay khi có thông báo, do đó VNVC luôn chủ động được nguồn điện dự phòng, không để xảy ra tình trạng mất điện ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin, đây là điểm khác biệt lớn tại VNVC.

Nhờ hệ thống cảnh báo nhiệt độ hiện đại, khi nhiệt độ ở ngưỡng nguy hiểm, đèn, và chuông báo sẽ lập tức kích hoạt, rú lên. Cùng với đó, hệ thống sẽ gửi tin nhắn, email cảnh báo đến các số điện thoại, hộp thư đã được cài đặt sẵn, để kịp thời triển khai các phương án xử lý.

kho bảo quản vắc xin vnvc
Tổng các kho tại VNVC có sức chứa hơn 200 triệu liều vắc xin tại một thời điểm ở nhiệt độ 2-8 độ C

4.3. Hệ thống máy phát điện

Đối với vắc xin, công tác dự phòng vô cùng quan trọng, đây là yếu tố đảm bảo cho vắc xin luôn luôn được bảo quản đúng yêu cầu nghiêm ngặt của nhà sản xuất. Bên cạnh hệ thống cảnh báo nhiệt độ, tất cả các kho lạnh của VNVC còn được trang bị 2 nguồn điện (bao gồm điện lưới và máy phát điện) nhằm đảm bảo nguồn điện xuyên suốt phục vụ công tác bảo quản vắc xin. Tỷ lệ cả 2 nguồn cung cấp điện gặp sự cố cùng lúc là rất thấp. Tất cả các kho lạnh VNVC đều xây dựng kế hoạch xử lý sự cố kho lạnh chi tiết, kế hoạch này được tập huấn định kỳ cho các nhân viên liên quan: Thủ kho, bảo trì, đảm bảo chất lượng, bảo vệ… Như vậy, tại Hệ thống tiêm chủng VNVC, tất cả các loại vắc xin được bảo quản an toàn gần như tuyệt đối.

Máy phát điện dự phòng tại VNVC được tự động vận hành khi có sự cố điện lưới. Trong suốt thời gian không sử dụng, được bảo dưỡng định kỳ, chạy thử không tải, có tải nhằm đảm bảo sự sẵn sàng hoạt động ổn định để ngay lập tức triển khai thay thế khi có sự cố xảy ra.

4.4. Quy trình vận chuyển, xuất nhập vắc xin tại VNVC

Vắc xin là loại “hàng hóa” đặc biệt, do đó quy trình vận chuyển phải đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ bảo quản, đặc biệt là vận chuyển vắc xin từ kho tổng đến kho trung tâm và từ kho trung tâm đến phòng tiêm.

Đối với việc vận chuyển vắc xin từ kho tổng đến kho trung tâm:

Tại VNVC, quy trình vận chuyển vắc xin được chú trọng và thực hiện triệt để. Khi có lệnh cấp phát, vắc xin sẽ được chuyển từ khu bảo quản sang khu chờ xuất. Vắc xin được sắp xếp, đóng gói cẩn thận vào các thùng lạnh đã được thẩm định, tất cả đều được gắn nhiệt kế hành trình. Để vắc xin luôn ở ngưỡng nhiệt độ an toàn, thời gian chuyển thùng chứa vắc xin từ khu vực chờ xuất ra xe lạnh không quá 1 phút.

Khi nhận lệnh vận chuyển vắc xin, đội ngũ xe lạnh luôn chuẩn bị sẵn sàng về điều kiện bảo quản. Xe lạnh được thiết kế thông thoáng và có khung giá chịu lực chống rung lắc và đổ vỡ vắc xin. Đặc biệt, thùng lạnh của xe luôn đạt chuẩn từ 2 – 8 độ C. Trên mỗi xe đều được gắn thiết bị tự ghi (Data log) để quản lý nhiệt độ theo thời gian thực (Real-Time) nhằm giám sát nhiệt độ bảo quản vắc xin. Trong suốt hành trình vận chuyển, nhiệt độ thùng lạnh thường xuyên được kiểm tra thông qua màn hình hiển thị ở buồng lái. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các bình tích lạnh hoặc đá gel lạnh để thay thế hoặc bổ sung, phòng trường hợp nhiệt độ bảo quản vượt ngưỡng 7 độ C.

VNVC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được cấp giấy chứng nhận và sử dụng hệ thống xe lạnh vận chuyển chuyên nghiệp đạt chuẩn GSP. Tất cả các xe lạnh tại VNVC trước khi đưa vào sử dụng đều được thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện bảo quản vắc xin an toàn trong nhiệt độ duy trì từ 2-8oC, việc kiểm định xe lạnh lặp lại định kỳ mỗi năm 1 lần.

Nhờ quy trình bảo quản chặt chẽ, nhiều lớp, vắc xin luôn được đảm bảo ở nhiệt độ an toàn trong suốt hành trình vận chuyển từ tổng kho VNVC đến các kho trung tâm.

hệ thống xe lạnh chuyên dụng vnvc
VNVC có hệ thống xe lạnh chuyên dụng đã giúp cấp phát vắc xin nhanh chóng đến các Trung tâm VNVC trong ngày, hạn chế tối đa việc thiếu hay khan hiếm vắc xin như nhiều đơn vị khác

Đối với việc vận chuyển vắc xin từ kho trung tâm đến phòng tiêm:

VNVC sử dụng thùng lạnh chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ kho đến các phòng tiêm, thời gian vận chuyển không quá 15 phút để đảm bảo chất lượng vắc xin. Nhiệt độ bảo quản tại thời điểm giao nhận vắc xin cũng được ghi chép, đối soát cẩn thận. Tất cả phòng tiêm của VNVC đều có tủ lạnh bảo quản vắc xin chuyên dụng với hệ thống cảnh báo nhiệt độ đồng bộ với toàn hệ thống.

Cuối ngày, vắc xin chưa sử dụng sẽ được thu hồi về kho để bảo quản theo đúng quy cách. Không giống như các cơ sở khác phải bảo quản vắc xin 24/24 trong tủ lạnh, điều này không đảm bảo được các yếu tố dự phòng, dễ xảy ra trong sự cố trong quá trình bảo quản làm ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin.

VNVC vận chuyển vắc xin về phòng tiêm bằng các thùng vận chuyển chuyên dụng theo các kích thước khác nhau tùy số lượng vắc xin hoặc từng loại vắc xin. Tất cả các thùng vận chuyển đều được thẩm định điều kiện bảo quản định kỳ.

Đối với việc nhập vắc xin vào kho lạnh:

Tại VNVC, kho lạnh được chia thành 5 khu vực: khu vực tiếp nhận, khu vực chờ kiểm nhập, khu vực bảo quản, khu vực biệt trữ và khu vực chờ xuất. Các khu vực được sắp xếp xếp theo nguyên tắc 1 chiều, cụ thể:

 • Từ xe lạnh, vắc xin được chuyển vào khu vực tiếp nhận, các loại vắc xin từ nhà cung cấp trước khi nhập kho sẽ trải qua quy trình kiểm nhập.
 • Sau khi đối chiếu chứng từ, kiểm tra cảm quan thùng chứa vắc xin, nhân viên kho lạnh sẽ thu thập nhiệt kế hành trình đặt bên trong các thùng chứa. Nhiệt kế này ngay sau đó sẽ được kết nối với máy tính để truy xuất dữ liệu nhiệt độ bảo quản vắc xin tại thời điểm nhận hàng và trong suốt hành trình vận chuyển.
 • Nhiệt kế hành trình sau khi truy xuất sẽ hiển thị chi tiết mức nhiệt độ trong thùng chứa vắc xin chính xác theo từng phút. Những bất thường về nhiệt độ sẽ được phát hiện ngay lập tức. Cách làm này giúp kiểm soát và đảm bảo vắc xin được bảo quản trong khung nhiệt độ an toàn. Mẫu nhiệt kế hành trình được ví như “hộp đen” của vắc xin. Nếu dữ liệu từ nhiệt kế cho thấy nhiệt độ bảo quản trong quá trình vận chuyển vắc xin nằm trong ngưỡng cho phép và không có điều gì bất thường xảy ra thì vắc xin sẽ đủ điều kiện để nhập kho.
 • Riêng đối với các loại vắc xin nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, sau khi lấy mẫu kiểm tra và có kết quả đạt từ Viện Kiểm Định được phép đưa vào sử dụng, vắc xin sẽ được dán nhãn phụ trước khi chuyển đến khu vực bảo quản. Trường hợp ngược lại, nếu không đủ điều kiện nhập kho, vắc xin sẽ được chuyển đến khu biệt trữ trong kho lạnh chờ xử lý.
 • Tại khu vực bảo quản, vắc xin được sắp xếp theo chủng loại, nồng độ, hàm lượng, số lô và hạn dùng với sơ đồ cụ thể để thuận tiện cho việc theo dõi, cấp phát và tránh nhầm lẫn.
kho lạnh đạt chuẩn gsp vnvc
VNVC đang sở hữu Hệ thống hàng trăm kho lạnh đạt chuẩn GSP trên toàn quốc

Quy trình bảo quản vắc xin theo chuẩn GSP ở VNVC

VNVC tự hào sở hữu hệ thống dây chuyền bảo quản vắc xin hiện đại đạt chuẩn GSP được xây dựng công phu, tốn kém và hiện đại ở tất cả các trung tâm tiêm chủng vắc xin trên toàn quốc. Với mạng lưới gần 100 Trung tâm tiêm chủng vắc xin trên toàn quốc, mỗi trung tâm trang bị một kho vắc xin riêng, VNVC hiện đang sở hữu hệ thống gần 100 kho vắc lẻ và 4 kho tổng chuyên dụng bảo quản vắc xin ở nhiệt độ 2-8 độC, các kho tiền lạnh và 3 kho lạnh bảo quản âm sâu, với tổng diện tích hơn 1.000m2, dung tích hơn 4.000m3, có sức chứa hơn 200 triệu liều vắc xin tại một thời điểm ở nhiệt độ 2-8 độ C hoặc âm sâu đến -86 độ C.

Quy trình bảo quản, vận chuyển vắc xin tại VNVC tuân thủ theo đúng GSP (thực hành tốt bảo quản thuốc), GDP (thực hành tốt phân phối thuốc) theo quy định của Bộ Y tế. VNVC sử dụng hệ thống xe lạnh chuyên dụng gần 20 chiếc để vận chuyển vắc xin từ sân bay về các kho tổng và vận chuyển vắc xin liên trung tâm, hệ thống các thùng bảo quản chuyên dụng để vận chuyển vắc xin trong nội bộ trung tâm tiêm chủng. Tất cả các kho lạnh, xe lạnh, thùng vận chuyển, tủ lạnh đều được tiến hành thẩm định, đánh giá điều kiện bảo quản đạt trước khi đưa vào sử dụng.

Hệ thống kho lạnh đạt chuẩn Quốc tế GSP là yếu tố khác biệt quan trọng hàng đầu của VNVC trong việc đảm bảo chất lượng vắc xin và sự an toàn, hiệu quả cho người sử dụng. Chính danh mục vắc xin đa dạng, nguồn vắc xin dồi dào, bảo quản và vận chuyển bằng Hệ thống kho lạnh GSP là những ưu điểm riêng có ở VNVC.

Đánh giá bài viết
15:53 10/11/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

VNVC bùng nổ siêu ưu đãi giá lớn nhất năm

Mừng giáng sinh và năm mới Quý Mão 2023, giúp các gia đình tiếp cận nguồn vắc xin chất lượng, giá tốt, VNVC mang đến chương trình...

tin tuc

Ưu đãi giá độc quyền các Trung tâm VNVC tuyến huyện Nghệ An, Thanh Hóa

Nhằm hỗ trợ tài chính cho các gia đình ở huyện tỉnh Nghệ An và Thanh Hoá, giúp trẻ em và người lớn tăng cường đề kháng...

tin tuc

VNVC Liên Chiểu khai trương, thêm kho vắc xin đạt chuẩn quốc tế GSP cho TP Đà Nẵng

Ngày 13/11/2022, Hệ thống tiêm chủng VNVC cùng lúc khai trương 2 trung tâm mới VNVC Liên Chiểu và VNVC Ngũ Hành Sơn, đây là Trung tâm...

tin tuc

Cảnh báo: Hơn 80% bệnh nhân ung thư gan tiến triển từ viêm gan B

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư hàng đầu tại Việt Nam, đứng thứ 2 ở nam giới sau ung thư phổi và thứ...

tin tuc

Cúm bùng phát ở nhiều quốc gia, cảnh báo nghiêm trọng tại Việt Nam

Dịch cúm đang vượt ngưỡng dịch tại Mỹ, quân đội và máy thở đã sẵn sàng huy động để tập trung nguồn lực cứu người dân trong...

tin tuc

Phòng ngừa dịch bệnh cho người lớn trước cuối năm

Những ngày cuối năm thời tiết chuyển mùa se lạnh, số người nhập viện tại các cơ sở y tế tăng. Đáng lưu ý, nhiều trường hợp...