Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC quyết liệt phòng chống dịch Covid-19

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hệ thống tiêm chủng VNVC tăng cường triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19), đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cộng đồng hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin và các biện pháp phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) lan nhanh từng giờ, tối ngày 11/3/2020 (theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức thông báo, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) là ĐẠI DỊCH toàn cầu.

Sau 22 ngày “bình yên”, Việt Nam lại liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 mới. Bệnh nhân thứ 17 được phát hiện vào tối ngày 6/3/2020 đã “mở màn” cho giai đoạn 2 chống dịch đầy cam go, phức tạp. Tính đến 07h ngày 20/3/2020, Việt Nam có 85 trường hợp nhiễm Covid-19 (16 ca đã chữa khỏi).

Nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, cùng cả nước chung tay quyết tâm chiến thắng đại dịch, hệ thống tiêm chủng VNVC đã nghiêm túc thực hiện hàng loạt các biện pháp nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus Corona chủng mới với phương châm không chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo tính mạng, sức khỏe, cùng người dân nâng cao ý thức cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp và nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết: “VNVC luôn nỗ lực để là điểm đến an toàn cho tất cả các khách hàng khi đến tiêm chủng phòng bệnh. Trước khi diễn ra dịch bệnh, VNVC đã chú trọng công tác vệ sinh khử khuẩn toàn bộ trung tâm, hướng dẫn và khuyến khích khách hàng giữ vệ sinh cá nhân. Các trung tâm đều có khu vực rửa tay rộng rãi, sạch sẽ, đầy đủ nước sạch và xà phòng, khăn giấy dùng 1 lần, máy sấy tay… Dung dịch sát khuẩn tay nhanh luôn có sẵn ở nhiều vị trí trong mỗi trung tâm, thuận tiện cho khách hàng sử dụng. Ngay khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) bùng phát, chúng tôi đã siết chặt công tác phòng chống dịch mọi lúc mọi nơi. Các phương án phòng chống Covid-19 luôn sẵn sàng để mỗi khách hàng khi bước chân vào VNVC chủng ngừa đều an tâm”.

VNVC thực hiện công tác sàng lọc nguy cơ nhiễm Covid-19

Tại mỗi trung tâm thuộc hệ thống tiêm chủng VNVC đều áp dụng quy trình sàng lọc, phân luồng ngay từ khâu đón tiếp. Tất cả khách hàng khi đến với VNVC đều được đo thân nhiệt ngay trước khi vào trung tâm. Sau công tác đo nhiệt độ, khai thác thông tin và đánh giá yếu tố dịch tễ, nếu không có yếu tố nguy cơ nhiễm Covid-19, khách hàng sẽ được hướng dẫn quy trình khám và tiêm bình thường. Đối với những khách hàng có khai báo trong vòng 2 tuần có lưu trú hoặc đi từ các quốc gia hay địa phương có dịch bệnh Covid-19  hoặc có chăm sóc cho người nhà dương tính với SARS-CoV2 hoặc có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh, khách hàng sẽ được mời vào phòng cách ly tạm thời.

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha cho biết, VNVC đã và đang thực hiện công tác phân luồng khách hàng ngay từ nơi đón tiếp. VNVC cũng có các kịch bản ứng phó khẩn cấp, như hỗ trợ chuyển khách nghi ngờ nhiễm Covid-19 đến các bệnh viện đã được phân công nhiệm vụ tiếp nhận bệnh nhân Covid-19, bố trí phòng khám riêng với ekip đặc biệt nếu khách hàng có yếu tố nguy cơ cao cần tiêm chủng… Với các đối tượng có nguy cơ cao, ngay sau khi thăm khám tại khu vực cách ly, các bác sĩ và nhân viên cũng sẽ nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo hộ, vệ sinh theo đúng quy định.

VNVC tăng cường vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên

Tất cả các Trung tâm Tiêm chủng VNVC trên cả nước đều được tăng cường công tác vệ sinh sát khuẩn, khử trùng toàn bộ trung tâm nhiều lần trong ngày, mở rộng lưu thông không khí, giữ môi trường thông thoáng. Bên cạnh đó, VNVC cũng tăng cường khử khuẩn bề mặt sàn nhà, vách kính, giường, bàn ghế… và các ghế ngồi, vật dụng tại khu tiếp nhận (cân đo bé), khu vực theo dõi sau tiêm (ghế, đồ chơi của bé, thảm,…) hàng ngày (sau giờ làm việc) bằng dung dịch sát khuẩn theo quy định.

VNVC cũng tăng cường truyền thông ngay tại các Trung tâm về việc rửa tay phòng dịch bằng xà phòng qua 6 bước trong ít nhất 30 giây. Đây là biện pháp tốt phòng tránh dịch Covid-19 được các chuyên gia khuyến cáo. Bên cạnh đáp ứng đủ xà phòng, giấy sạch, nước sạch ở các nhà vệ sinh, Hệ thống tiêm chủng VNVC vẫn nỗ lực cung cấp dung dịch sát khuẩn nhanh, đặt ở nhiều vị trí giúp nhân viên và khách hàng thuận tiện cho việc rửa tay nhanh bất cứ lúc nào.

Xem thêm clip: 6 bước rửa tay đúng cách, phòng tránh Covid-19

VNVC thực hiện đeo khẩu trang y tế, liên tục cập nhật thông tin của Bộ Y tế

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TPHCM cho rằng, đeo khẩu trang đúng cách là một trong những biện pháp phòng dịch hiệu quả. Covid-19 lây nhiễm thông qua các giọt bắn, dịch tiết từ nguồn bệnh mới có thể xâm nhập vào cơ thể người và không tự lây truyền qua đường không khí. Do vậy, đeo khẩu trang là biện pháp vừa bảo vệ bản thân, đồng thời góp phần cùng cộng đồng hạn chế tình trạng lây nhiễm.

Thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tại tất cả các trung tâm VNVC trên toàn quốc, những bộ phận có tiếp xúc trực tiếp với khách hàng đều đeo khẩu trang theo đúng quy định. 

VNVC cũng đặt các biển thông báo ngay bên ngoài Trung tâm để nhắc Khách hàng thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và nâng cao ý thức trong việc khai báo các thông tin dịch tễ, nhằm bảo đảm sức khoẻ cho cộng đồng. 

Bên cạnh đó, VNVC liên tục cập nhật thông tin kịp thời, đầy đủ đến toàn thể cán bộ, nhân viên về dịch bệnh nhằm có các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh kịp thời.

Xem thêm Clip: Hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách

VNVC nỗ lực phục vụ khách hàng tốt hơn trong mùa dịch

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha nhấn mạnh, người lớn và trẻ em không nên trì hoãn việc tiêm chủng (chích ngừa) vì dịch bệnh, tốt nhất nên tiêm sớm ngay khi có điều kiện, tiêm đủ và tiêm nhắc lại hàng năm (đối với các vắc xin cần nhắc) để được phòng bệnh. – Tiêm phòng đầy đủ trong mua dịch giúp nâng cao sức khỏe toàn dân, tránh nguy cơ “bệnh chồng bệnh”, là một trong những biện pháp thiết thực mỗi người dân có thể thực hiện để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng một cách tối đa, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn trong mùa dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19), hệ thống tiêm chủng VNVC nỗ lực phục vụ khách hàng xuyên trưa không nghỉ, kể cả cuối tuần, ngày lễ, giúp khách hàng thuận tiện và linh hoạt về thời gian, tránh xảy ra tình trạng đông người. Thêm vào đó, với quy trình tiêm chủng khoa học, hiện đại, áp dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp, thủ tục tiêm chủng cũng trở nên đơn giản hóa, không để khách hàng chờ đợi lâu.

Hiện nay, Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin cho trẻ em và người lớn VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng lớn nhất Việt Nam, có đầy đủ các loại vắc xin cần thiết cho trẻ em và người lớn với chất lượng tốt nhất, nhập khẩu chính hãng, kể cả những loại vắc xin mới, thường xuyên khan hiếm; đặc biệt là các loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người lớn như cúm mùa, viêm phổi, viêm màng não, thủy đậu, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, quai bị, rubella, bệnh dại… 

Đặc biệt, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC luôn đảm bảo quy trình an toàn tiêm chủng ở mức cao nhất. VNVC tự hào là hệ thống trung tâm tiêm chủng duy nhất tại Việt Nam có hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP, giúp bảo quản vắc xin trong nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Tất cả các phòng tiêm được trang bị tủ giữ vắc xin chuyên dụng, vắc xin được vận chuyển với các xe lạnh và thiết bị vận chuyển chuyên dụng, từ đó luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người sử dụng. Đồng thời, tại mỗi trung tâm VNVC đều có phòng xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế.

100% bác sĩ, điều dưỡng viên tại VNVC đều có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng. Các quy trình thao tác trước, trong và sau tiêm được thực hiện và giám sát chặt chẽ bởi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn cao. Toàn bộ bác sĩ, nhân viên được đào tạo bài bản về các quy trình, kiến thức xử trí phản ứng sau tiêm, nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng. 100% khách hàng đến tiêm đều được khám sàng lọc trước tiêm miễn phí và được chỉ định tiêm chủng bởi bác sĩ, được theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm và dặn dò, cung cấp tài liệu cần thiết về tiêm chủng trước khi ra về.

Để đăng ký tiêm vắc xin hoặc tư vấn về lịch tiêm chủng, quý khách có thể liên hệ tổng đài 028.7300.6595, qua fanpage Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn – VNVC hoặc đến trực tiếp Hệ thống trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.

Đánh giá bài viết
10:38 23/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Vắc xin là bảo hiểm sức khỏe cho trẻ ngay khi chào đời

20h Thứ Năm, ngày 22/9/2022, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp với Hệ thống BVĐK Tâm Anh, báo điện tử VTV, Đài Phát thanh...

tin tuc

Những vắc xin cho trẻ cần tiêm trong 2 năm đầu đời

Trong 2 năm đầu đời, trẻ cần tiêm 15 loại vắc xin gắn với 12 mốc thời gian cần nhớ để phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy...

tin tuc

Khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Châu Ổ (Quảng Ngãi)

Tiếp nối hành trình mang vắc xin đến gần hơn với người dân các tuyến huyện, xã, ngày 21/9/2022, VNVC Châu Ổ chính thức đi vào hoạt...

tin tuc

VNVC Đức Phổ khai trương: Đưa thêm kho vắc xin chất lượng về Quảng Ngãi

Ngày 21/9/2022, Quảng Ngãi chính thức chào mừng trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 2 và thứ 3: VNVC Đức Phổ và VNVC Châu Ổ, khẳng định...

tin tuc

VNVC ưu đãi 3 combo vắc xin đầu đời cho trẻ

Nhằm bảo vệ sức khỏe con yêu ngay từ những tháng đầu đời, từ ngày 20/9/2022 - 22/10/2022, VNVC ưu đãi đặc biệt 3 combo vắc xin...

tin tuc

Cách chữa viêm phổi ở trẻ em và các loại thuốc điều trị phổ biến

Trẻ viêm phổi nặng phải nhập viện điều trị thời gian dài, nguy cơ cao phải chịu nhiều biến chứng di chứng, thậm chí tử vong. Vì...

tin tuc

VNVC ưu đãi lớn cho vắc xin Phế cầu Prevenar 13

Khách hàng đi càng nhiều ưu đãi càng cao, nhận ngay ưu đãi 195.000 VNĐ cho nhóm 3 người (từ 3-4 người) khi tiêm Prevenar 13, ưu...

tin tuc

VNVC Xuân Mai khai trương, người dân phía Tây Nam thủ đô Hà Nội không phải đi tiêm xa

Ngày 15/9/2022, VNVC Xuân Mai chính thức đi vào hoạt động, đây là Trung tâm tiêm chủng VNVC cao cấp thứ 9 tại Hà Nội, đầy đủ...

tin tuc

VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) khai trương, đầy đủ vắc xin, nhiều ưu đãi và quà tặng

Ngày 15/9/2022, VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) chính thức về với xứ Thanh; mang kho vắc xin hiện đại đạt chuẩn GSP, cùng nguồn vắc xin dồi...

tin tuc

Nhiều nơi khan hiếm vắc xin, VNVC vẫn đầy đủ vắc xin cho người dân

Tình trạng thiếu vắc xin, đặc biệt là các loại vắc xin quan trọng như sởi, ho gà - bạch hầu - uốn ván… vẫn đang kéo...