Tọa đàm: Làm thế nào để phòng ngừa hiệu quả bệnh bạch hầu?

Nhằm giúp người dân có thêm những kiến thức y khoa về cách phòng ngừa bệnh bạch hầu, dịch bệnh nguy hiểm đang đe dọa sức khỏe và tính mạng của nhiều người dân trên cả nước, sáng ngày 3/7/2020 Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ ra mắt buổi tọa đàm: “Làm thế nào để phòng ngừa hiệu quả bệnh bạch hầu”.

Mời bạn xem video sau để biết thêm thông tin về bệnh bạch hầu, qua lời chia sẻ từ các chuyên gia

Đại diện Trung tâm Tiêm chủng VNVC tham gia buổi tọa đàm là BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC và BS. Trương Hữu Khanh – Cố vấn chuyên môn của VNVC. Cùng tham dự buổi tọa đàm là BS. CKII Nguyễn Trần Nam – trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM, ThS. BS. Lê Hồng Nga – trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM, BS. CKII Nguyễn Tường Đức – phó trưởng khoa Nhi tổng hợp Bệnh viện Tai mũi họng TP. HCM, TS. BS Phan Tứ Quí – trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc trẻ em Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM.

Tọa đàm phòng ngừa bệnh bạch hầu (1)

Các bác sĩ cho biết, bạch hầu là căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Đây là căn bệnh vừa nhiễm trùng, vừa nhiễm độc. Ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh. Khi nhiễm bệnh, việc điều trị rất phức tạp và khó khăn với các biến chứng nặng kèm theo như tắc nghẽn đường hô hấp trên, viêm cơ tim, tổn thương các tế bào cơ tim,… Bệnh bạch hầu rất dễ lây lan trực tiếp từ người sang người, thông qua những giọt bắn của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng, hoặc có thể lây lan gián tiếp qua những vật dụng có chứa dịch tiết của người bệnh. Vậy, bệnh bạch hầu có nguy cơ bùng phát mạnh hay không?

Trả lời câu hỏi này, ThS.BS Lê Hồng Nga – trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết: “Ca bệnh bạch hầu tại TP. HCM (nam thanh niên 20 tuổi) qua điều trị dịch tễ cho thấy lúc phát bệnh người này chỉ sinh hoạt và học tập tại nơi ở nội trú, không giao lưu với môi trường bên ngoài”. Theo BS. Lê Hồng Nga, nguy cơ bùng phát bệnh bạch hầu không cao nếu người dân đồng lòng tiêm chủng phòng bệnh.

Tọa đàm phòng ngừa bệnh bạch hầu (2)

ThS.BS. Lê Hồng Nga – trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm 

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Nguồn ảnh: báo TTO

Trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tiêm chủng tạm thời gián đoạn. Bên cạnh đó, do lo lắng tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng, nhiều gia đình chưa đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, dẫn đến tiến độ bao phủ vắc xin cho trẻ em bị chậm lại, nguy cơ dịch chồng dịch tăng cao. Hiện nay, dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát, hoạt động tiêm chủng trong cộng đồng đã “hồi sinh”, vì vậy các gia đình cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các liều vắc xin bắt buộc để phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh bạch hầu. Không chỉ trẻ em là những đối tượng cần tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh bạch hầu, mà người lớn, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch suy giảm đều là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao, cần được tiêm phòng vắc xin. 

TS.BS. Phan Tứ Quí – Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc trẻ em Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết: “⅔ dân số từng tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh trước đó sẽ không có kháng thể phòng bệnh nếu không được tiêm nhắc lại. Vì vậy khuyến khích trẻ em người lớn cần được tiêm nhắc tốt nhất từ 5 – 10 năm (hiệu quả vắc xin sẽ được duy trì trong khoảng này)”.

Tọa đàm phòng ngừa bệnh bạch hầu (3)

TS.BS Phan Tứ Quí – trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc trẻ em 

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

Nguồn ảnh: báo TTO

Tại TP. HCM hiện nay có 319 trạm y tế phường, xã tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và hơn 200 cơ sở tiêm vắc xin dịch vụ ở tất cả độ tuổi. Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Cố vấn chuyên môn của VNVC cho biết, vắc xin phòng bệnh bạch hầu thường là vắc xin 3 trong 1 Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván. Phòng bệnh bạch hầu là ngừa độc tố chứ không phải vi rút. Theo đó, tỷ lệ độ phủ tiêm ngừa trong cộng đồng rất quan trọng, tỷ lệ này càng cao thì tỷ lệ cá nhân nhiễm trong cộng đồng càng thấp.

Tọa đàm phòng ngừa bệnh bạch hầu (4)Bs. Trương Hữu Khanh – Cố vấn chuyên môn của VNVC

Nguồn ảnh: báo TTO

BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho hay, đối với trẻ em hiện nay trong chương trình tiêm chủng dịch vụ và mở rộng đều có những vắc xin phòng bệnh bạch hầu với độ bao phủ vắc xin rất cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ở trẻ lớn và người lớn dần quên những mũi nhắc và không đi tiêm chủng đầy đủ. Vì thế hiện nay những ca bạch hầu xuất hiện tại những tỉnh thành đều ở độ tuổi này. Tiêm vắc xin sẽ phòng được những bệnh nguy hiểm và chống bệnh tật tốt hơn.

Cũng theo bác sĩ Bạch Thị Chính, có nhiều loại vaccine có thể phòng bệnh bạch hầu, phù hợp với mọi độ tuổi. 

Hiện nay, chương trình tiêm chủng mở rộng có vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib, viêm gan B dành cho trẻ 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng. Khi trẻ 16-18 tháng tuổi có thể tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván. 

Mặc dù chương trình tiêm chủng quốc gia có vắc xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván nhưng vaccine này chỉ tiêm cho trẻ lớn và người lớn, đồng thời chỉ tiêm chiến dịch khi có bệnh bùng phát, không tiêm chủng rộng rãi.

Tiêm chủng dịch vụ có nhiều vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho cả trẻ em và người lớn. 

  • Trẻ 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng có thể tiêm vắc xin phối hợp 6 trong 1 Hexaxim (Pháp) hoặc Infanrix Hexa (Bỉ) phòng 6 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Hib, viêm gan B; hoặc vắc xin 5 trong 1 Pentaxim phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Hib. 
  • Khi 16-18 tháng, trẻ cần tiêm nhắc vắc xin 6 trong 1 hoặc 5 trong 1. 
  • Khi trẻ vào cấp 1, tiêm một mũi tiêm vắc xin 4 trong 1 Tetraxim (Pháp) phòng 4 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt.
  • Lúc trẻ lên cấp 2, tiêm vắc xin 3 trong 1 Adacel (Canada) hoặc Boostrix (Bỉ) phòng 3 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván. Trẻ lớn và người lớn tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván bất cứ thời điểm nào và cũng nhắc lại mỗi 10 năm.

Tại Trung tâm tiêm chủng VNVC hiện đang có sẵn tất cả các loại vắc xin này.

Bác sĩ Bạch Thị Chính chia sẻ thêm, hiện nay, sử dụng vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu và các bệnh khác cho trẻ em và người lớn rất thuận tiện, không có chống chỉ định, tùy trường hợp bác sĩ sẽ tư vấn loại vaccine và lịch tiêm chủng phù hợp. 

Đánh giá bài viết
10:31 23/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Vắc xin là bảo hiểm sức khỏe cho trẻ ngay khi chào đời

20h Thứ Năm, ngày 22/9/2022, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp với Hệ thống BVĐK Tâm Anh, báo điện tử VTV, Đài Phát thanh...

tin tuc

Những vắc xin cho trẻ cần tiêm trong 2 năm đầu đời

Trong 2 năm đầu đời, trẻ cần tiêm 15 loại vắc xin gắn với 12 mốc thời gian cần nhớ để phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy...

tin tuc

Khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Châu Ổ (Quảng Ngãi)

Tiếp nối hành trình mang vắc xin đến gần hơn với người dân các tuyến huyện, xã, ngày 21/9/2022, VNVC Châu Ổ chính thức đi vào hoạt...

tin tuc

VNVC Đức Phổ khai trương: Đưa thêm kho vắc xin chất lượng về Quảng Ngãi

Ngày 21/9/2022, Quảng Ngãi chính thức chào mừng trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 2 và thứ 3: VNVC Đức Phổ và VNVC Châu Ổ, khẳng định...

tin tuc

VNVC ưu đãi 3 combo vắc xin đầu đời cho trẻ

Nhằm bảo vệ sức khỏe con yêu ngay từ những tháng đầu đời, từ ngày 20/9/2022 - 22/10/2022, VNVC ưu đãi đặc biệt 3 combo vắc xin...

tin tuc

Cách chữa viêm phổi ở trẻ em và các loại thuốc điều trị phổ biến

Trẻ viêm phổi nặng phải nhập viện điều trị thời gian dài, nguy cơ cao phải chịu nhiều biến chứng di chứng, thậm chí tử vong. Vì...

tin tuc

VNVC ưu đãi lớn cho vắc xin Phế cầu Prevenar 13

Khách hàng đi càng nhiều ưu đãi càng cao, nhận ngay ưu đãi 195.000 VNĐ cho nhóm 3 người (từ 3-4 người) khi tiêm Prevenar 13, ưu...

tin tuc

VNVC Xuân Mai khai trương, người dân phía Tây Nam thủ đô Hà Nội không phải đi tiêm xa

Ngày 15/9/2022, VNVC Xuân Mai chính thức đi vào hoạt động, đây là Trung tâm tiêm chủng VNVC cao cấp thứ 9 tại Hà Nội, đầy đủ...

tin tuc

VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) khai trương, đầy đủ vắc xin, nhiều ưu đãi và quà tặng

Ngày 15/9/2022, VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) chính thức về với xứ Thanh; mang kho vắc xin hiện đại đạt chuẩn GSP, cùng nguồn vắc xin dồi...

tin tuc

Nhiều nơi khan hiếm vắc xin, VNVC vẫn đầy đủ vắc xin cho người dân

Tình trạng thiếu vắc xin, đặc biệt là các loại vắc xin quan trọng như sởi, ho gà - bạch hầu - uốn ván… vẫn đang kéo...