VNVC tiêm vắc xin cúm miễn phí cho trẻ em Mái Ấm Dân tộc Lái Thiêu

Chiều 3/4/2026, Hệ thống Tiêm chủng VNVC tổ chức tiêm vắc xin cúm miễn phí cho gần 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Mái Ấm Dân tộc Lái Thiêu (TP.HCM, Bình Dương cũ), góp phần bảo vệ nhóm trẻ nguy cơ cao trước căn bệnh lưu hành quanh năm tại Việt Nam, có tốc độ lây lan nhanh chóng, nguy cơ biến chứng nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Chương trình cũng mang ý nghĩa thiết thực hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò của tiêm chủng trong phòng ngừa bệnh truyền nhiễm, đặc biệt ở nhóm yếu thế.

nhiều trẻ em chụp hình

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, hàng năm Việt Nam ghi nhận hàng trăm nghìn ca mắc cúm mùa (289.214 ca vào năm 2024, hơn 132.000 ca vào năm 2025 và 310.000 ca nhập viện trong mùa cúm 2024 - 2025). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhấn mạnh rằng cúm mùa là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính do virus gây ra, lây lan nhanh chóng qua giọt bắn hô hấp và tiếp xúc gần, đặc biệt tại các môi trường sinh hoạt tập thể như trường học, ký túc xá hay mái ấm, nguy cơ lây nhiễm càng cao do mật độ tiếp xúc gần và liên tục.

Đối với các mô hình sinh hoạt tập thể như Mái Ấm Dân tộc Lái Thiêu, nguy cơ này càng hiện hữu rõ rệt. Chỉ cần một em mắc cúm tại trường học có thể mang mầm bệnh về mái ấm, lây lan cho các bạn khác và người chăm sóc; ngược lại, ca bệnh phát sinh trong mái ấm cũng có thể lan rộng ra trường học, hình thành chuỗi lây nhiễm chéo trong cộng đồng nếu không có biện pháp phòng ngừa chủ động.

Bác sĩ Trần Huỳnh Tấn - Quản lý Y khoa, Hệ thống Tiêm chủng VNVC khuyến cáo, chủ động phòng bệnh, đặc biệt thông qua việc tiêm vắc xin cúm hàng năm là giải pháp quan trọng hàng đầu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hạn chế biến chứng nặng và kiểm soát lây lan dịch trong cộng đồng.

Trước bối cảnh đó, Hệ thống Tiêm chủng VNVC triển khai chương trình tiêm vắc xin cúm miễn phí cho gần 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Mái Ấm Dân tộc Lái Thiêu, góp phần tạo “lá chắn” bảo vệ sớm cho các em học sinh, sinh viên trước mùa thi sắp tới, đồng thời hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong môi trường tập thể và ra cộng đồng.

các bé gái
Các trẻ em Mái Ấm Dân tộc Lái Thiêu có mặt tại VNVC Bình Hòa để tiêm vắc xin cúm miễn phí.

Vắc xin được sử dụng trong chương trình là vắc xin cúm tứ giá thế hệ mới (Vaxigrip Tetra của Pháp và Influvac Tetra của Hà Lan). Khác với vắc xin cúm ba giá cũ chỉ bảo vệ 3 chủng, loại tứ giá bao gồm 4 chủng virus cúm đang lưu hành phổ biến là hai chủng A (H1N1 và H3N2) và hai chủng B (Victoria và Yamagata). Vắc xin cúm tứ giá giúp giảm tới 90% nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, suy hô hấp, đặc biệt ở trẻ em, người có bệnh nền hô hấp. Tiêm hàng năm là cần thiết vì virus cúm liên tục biến đổi và miễn dịch từ vắc xin giảm dần theo thời gian.

Để bảo đảm thuận tiện cho các em và không ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập tại mái ấm, VNVC đã bố trí khu vực tiêm riêng, ưu tiên, triển khai quy trình khám sàng lọc, tiêm chủng, theo dõi sau tiêm khép kín, nhanh chóng, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn.

Bác sĩ Trần Huỳnh Tấn cho biết, toàn bộ quy trình được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giúp các em được tiêm chủng trong thời gian ngắn, giảm áp lực cho mái ấm và các sơ trong công tác quản lý, chăm sóc.

Ngô Dương Thanh Trúc (lớp 11, TP.HCM) chia sẻ thêm: “Lúc đầu em hơi hồi hộp, nhưng đến VNVC em thấy không gian rộng rãi, sạch sẽ, các cô chú rất thân thiện. Tiêm vắc xin cúm giúp em phòng ngừa virus, tránh biến chứng. Em thấy vui lắm”.

khám bênh cho bé gái
Em Ngô Dương Thanh Trúc, học sinh lớp 11 tại TP.HCM, được bác sĩ tại VNVC Bình Hòa khám sàng lọc cẩn thận và chỉ định tiêm vắc xin cúm phù hợp.

Sơ Vũ Thị Ngọc Lan, phụ trách Mái ấm Dân tộc Lái Thiêu chia sẻ: “Mái ấm chúng tôi có gần 60 em, đa phần hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Môi trường tập thể khiến cúm dễ lây lan. Thời gian qua đã có nhiều bé bị ho, sốt, nhức mỏi. Việc VNVC tổ chức tiêm miễn phí là món quà vô cùng ý nghĩa, giúp các em phòng ngừa hiệu quả hơn. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc VNVC ngày càng phát triển để giúp được nhiều người hơn”.

Bé K’Niên (lớp 11, dân tộc Cơ Ho, Lâm Đồng), đã ở Mái ấm hơn một năm, lần đầu tiên được tiêm cúm: “Em biết cúm gây sốt, ho, sổ mũi và có thể biến chứng nguy hiểm. Ở đây đông đúc nên dễ lây lắm. Em rất cảm ơn VNVC đã giúp các bạn em được bảo vệ”.

Bé Ngọc Phương (lớp 7, Bình Phước), mất mẹ vì ung thư vú từ nhỏ, rạng rỡ chia sẻ: “Em và em trai đều được tiêm hôm nay. Ở Mái ấm hay có bạn bị ho sốt lây lan. Giờ em yên tâm hơn rồi”.

tư vấn cho phụ nữ
Sơ Vũ Thị Ngọc Lan, phụ trách Mái ấm Dân tộc Lái Thiêu, cùng Sơ Huỳnh Nữ Ngọc Diễm hỗ trợ làm thủ tục để các bé được tiêm vắc xin cúm.

Đến hiện tại, VNVC còn phối hợp với nhiều mái ấm, viện dưỡng lão, cơ sở tôn giáo, các trung tâm điều dưỡng thương binh, bệnh viện quân y và các phòng khám từ thiện do Hội Cựu chiến binh quản lý, triển khai hàng triệu liều vắc xin quan trọng cho các đối tượng nguy cơ cao như cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, người có công với Cách mạng, người già neo đơn, tăng ni, phật tử, trẻ em mồ côi…, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tại mái ấm Chùa Bửu Thắng (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), VNVC tiêm miễn phí hàng trăm liều vắc xin cúm cho các chú tiểu và sư cô, phòng ngừa các bệnh hô hấp nguy hiểm. Tại Chùa Từ Hạnh (Bình Tân, TP.HCM), gần 150 em nhỏ, người già neo đơn và ni sư được tiêm nhiều loại vắc xin quan trọng như cúm, Zona thần kinh, viêm não Nhật Bản, thương hàn, tả. Tại Hệ thống Viện dưỡng lão Bình Mỹ (TP.HCM), hơn 500 người cao tuổi và điều dưỡng viên được tiêm vắc xin cúm và phế cầu, góp phần phòng ngừa cúm và viêm phổi.

trẻ em đi tiêm
Các trẻ em chùa Bửu Thắng xếp hàng đến Trung tâm Tiêm chủng VNVC Buôn Ma Thuột tiêm vắc xin cúm miễn phí.
người cao tuổi đi tiêm
VNVC tổ chức chương trình tiêm vắc xin lưu động cho hơn 500 người cao tuổi và điều dưỡng viên tại Hệ thống Viện dưỡng lão Bình Mỹ (TP.HCM).

Tại chùa Đại Giác (Phú Nhuận, TP.HCM), gần 50 sư thầy đã được tiêm vắc xin cúm và phế cầu tại VNVC Hoàng Văn Thụ. Thượng tọa Thích Minh Kính, Trụ trì chùa, cho biết: “Chùa duy trì tiêm nhắc vắc xin cúm hàng năm để các sư thầy an tâm tu tập, không bị gián đoạn bởi bệnh tật.” Tương tự, tại chùa Dược Sư (Bình Thạnh, TP.HCM), VNVC đã tổ chức ba đợt tiêm vắc xin cúm cho các sư thầy. Các hoạt động này được đánh giá cao vì không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn tạo sự an tâm trước mối đe dọa từ dịch bệnh.

các nhà sư đi tiêm
VNVC triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin lưu động cho các sư thầy, ni cô tại chùa Đại Giác, Dược Sư, Từ Hạnh.

Hoạt động tiêm vắc xin cúm miễn phí cho trẻ em tại Mái Ấm Dân tộc Lái Thiêu không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ y tế, mà còn thể hiện rõ vai trò chủ động của Hệ thống Tiêm chủng VNVC trong việc bảo vệ các nhóm yếu thế trước nguy cơ dịch bệnh. Trong bối cảnh cúm mùa tiếp tục diễn biến phức tạp, việc tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin, đặc biệt tại các môi trường sinh hoạt tập thể, chính là giải pháp bền vững nhằm giảm gánh nặng bệnh tật, hạn chế lây lan và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Chùm ảnh VNVC Bình Hòa tổ chức tiêm miễn phí vắc xin cúm cho các trẻ em tại Mái Ấm Dân tộc Lái Thiêu

trẻ em ngồi xếp hàng

trẻ em ngồi xếp dãy

trẻ em ngồi chờ tiêm

phụ nữ và trẻ em ngồi

trẻ em đọc sách

hướng dẫn cho người đi tiêm

khám cho học sinh

bác sĩ khám học sinh

khám cho em bé gái

đo nhiệt độ cho học sinh

đo nhiệt độ trán cho học sinh

đo nhiệt độ trán cho học sinh nữ

tiêm cho bé gái

tiêm cho em bé

em bé ngồi chơi

09:16 10/04/2026
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ