Vì sao người đi du lịch, du học cần tiêm vắc xin phòng bệnh?

Đừng mạo hiểm phá hỏng chuyến đi vì những căn bệnh bất ngờ ở đất nước sở tại. Theo quy định của nhiều quốc gia, người nước ngoài trước khi nhập cảnh cần đảm bảo cơ thể đã có miễn dịch hoặc đã được tiêm phòng/chích ngừa một số loại vắc xin phòng bệnh. Người chuẩn bị đi du lịch, du học cần tự giác và nghiêm túc thực hiện việc tiêm chủng/chích ngừa để bảo vệ bản thân trước sự lây nhiễm của các bệnh dịch đang lưu hành.

Người đi du học, du lịch cần tiêm vắc xin gì

Theo nguyên tắc, việc tiêm chủng/chích ngừa vắc xin cho những người chuẩn bị đi du lịch, du học được thực hiện nhằm phòng ngừa một số bệnh dịch lưu hành tại nước ngoài; đồng thời để thi hành điều lệ kiểm dịch y tế quốc tế. Tiêm chủng/chích ngừa trước khi đi du lịch, du học đóng vai trò vô cùng quan trọng, do vậy cần phải lên kế hoạch thực hiện những mũi tiêm vắc xin cần thiết, phù hợp với quốc gia, khu vực có dự định ghé thăm.

Vai trò của việc tiêm vắc xin trước khi đi du lịch/du học

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ), trong 10 năm qua, khách nước ngoài trên toàn cầu đã phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ gây ra bởi các bệnh dịch nguy hiểm như dịch ebola, tả, bại liệt, thương hàn, sốt vàng… Khách du lịch và du học sinh là đối tượng rất quan trọng về mặt dịch tễ học, do khả năng nhiễm bệnh, khả năng tiếp xúc và khả năng lây lan là vô cùng lớn.

CDC Hoa Kỳ khuyến cáo, tiêm vắc xin trước khi đi du lịch, du học là cách ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh tại khu vực sở tại, đồng thời ngăn chặn nguy cơ truyền bệnh cho người khác sau khi trở về nhà. Do đó, cần tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi dịch bệnh trước khi đi du lịch, du học nước ngoài bằng cách:

  • Tiêm các mũi vắc xin bắt buộc hoặc được khuyến nghị ở những quốc gia có dự định đi du lịch, du học.
  • Đảm bảo bản thân đã được chủng ngừa đầy đủ các loại vắc xin được khuyến cáo, bao gồm các mũi vắc xin trong chương trình tiêm chủng quốc gia và tiêm chủng dịch vụ.
  • Cập nhật thông tin và các cảnh báo liên quan đến tình hình dịch bệnh hiện tại ở khu vực dự định đến.

Người đi du học, du lịch tiêm vắc xin theo yêu cầu của nước sở tại

Xem thêm:

Lợi ích của việc tiêm chủng cho người lớn

Vì sao người lớn cần tiêm vắc xin?

Danh mục vắc xin cho người lớn

Vắc xin nào được khuyến cáo cho người đi du lịch/du học?

Vắc xin cho người đi du lịch/du học được chia thành ba loại: vắc xin thường quy, vắc xin khuyến nghị và vắc xin bắt buộc[1]. Trong đó, vắc xin duy nhất bắt buộc phải tiêm theo quy định y tế quốc tế khi đi đến vùng có bệnh dịch lưu hành tại một số quốc gia châu Phi cận Sahara, vùng nhiệt đới Nam Mỹ, Trung Mỹ… là vắc xin phòng bệnh sốt vàng.

CDC Hoa Kỳ chỉ rõ, vắc xin thường quy là những vắc xin được khuyến nghị cho mọi đối tượng ngay từ lúc sinh ra. Các loại vắc xin này được tiêm cho trẻ em và người lớn, bao gồm cả những mũi vắc xin tiêm nhắc lại. Mỗi người cần tiêm đủ vắc xin phòng bệnh cần thiết trong chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Trong khi đó, vắc xin khuyến nghị là những loại vắc xin được khuyên nên tiêm để bảo vệ sức khỏe mặc dù không có bắt buộc nhập cảnh tại đất nước có dự định đến. Vắc xin khuyến nghị không thuộc các loại vắc xin có trong chương trình tiêm chủng quốc gia, chẳng hạn như vắc xin thương hàn phòng bệnh thương hàn.

Dưới đây là các loại vắc xin được khuyến cáo cho người đi du lịch, du học:

Phòng bệnh Tên vắc xin Lịch tiêm
Bạch hầu, ho gà, uốn ván Vắc xin Adacel (Pháp) Tiêm 1 mũi

Tiêm nhắc lại sau mỗi 10 năm

Vắc xin Boostrix (Bỉ) Tiêm 1 mũi

Tiêm nhắc lại sau mỗi 10 năm

Cúm Vắc xin Influvac (Hà Lan)

Vắc xin GC Flu (Hàn Quốc) 

Vắc xin Vaxigrip (Pháp)

Vắc xin Ivacflu-S (Việt Nam)

Tiêm 1 mũi.

Tiêm nhắc lại hằng năm

 Sởi – Quai bị – Rubella Vắc xin MMR II (Mỹ) Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên

Mũi 2: Cách mũi 1 ít nhất 1 tháng

Vắc xin MMR (Ấn Độ) Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên

Mũi 2: Cách mũi 1 ít nhất 1 tháng

 Sốt vàng Vắc xin Stamaril (Pháp) Tiêm 1 mũi duy nhất
 Tả Vắc xin mORCVAX (Việt Nam) Uống 2 liều, cách nhau tối thiểu 2 tuần

Uống nhắc lại khi có dịch

 Thương hàn Vắc xin Typhim VI (Pháp)

Vắc xin Typhoid Vi (Việt Nam)

Tiêm 1 mũi duy nhất

Tiêm nhắc lại mỗi 3 năm nếu có nguy cơ nhiễm bệnh

  Thuỷ đậu Vắc xin Varivax (Mỹ)

Vắc xin Varicella (Hàn Quốc)

Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên

Mũi 2: Cách mũi 1 ít nhất 1 tháng

Vắc xin Varilrix (Bỉ) Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên

Mũi 2: Cách mũi 1 tối thiểu 6 tuần

 Uốn ván Vắc xin VAT (Việt Nam) Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên

Mũi 2: Cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng

Mũi 3: Cách mũi 2 từ 6-12 tháng

 Viêm gan A Vắc xin Havax (Việt Nam)

Vắc xin Avaxim (Pháp)

Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên

Mũi 2: Cách mũi 1 tối thiểu 6-12 tháng

 Viêm gan B Vắc xin Engerix B (Bỉ)

Vắc xin Euvax B (Hàn Quốc

Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên

Mũi 2: 1 tháng sau mũi 1

Mũi 3: 6 tháng sau mũi 1

 Viêm gan A + B Vắc xin Twinrix (Bỉ) Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên

Mũi 2: 1 tháng sau mũi 1

Mũi 3: 5 tháng sau mũi 2

Viêm màng não do não mô cầu khuẩn tuýp BC Vắc xin Mengoc BC (Cuba) Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên

Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1

 Viêm màng não do não mô cầu khuẩn tuýp A,C,Y,W Vắc xin Menactra (Mỹ) Tiêm 1 mũi duy nhất

Nhắc lại sau mũi 1 tối thiểu 4 năm cho nhóm tuổi 15-55 có nguy cơ nhiễm bệnh cao

  Viêm não Nhật Bản Vắc xin Imojev (Thái Lan) Tiêm 1 mũi duy nhất cho người từ 18 tuổi trở lên
Vắc xin Jevax (Việt Nam) Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên

Mũi 2: 1-2 tuần sau mũi 1

Mũi 3: 1 năm sau mũi 2

 Viêm phổi do phế cầu khuẩn Vắc xin Prevenar 13 (Bỉ) Trẻ trên 2 tuổi, tiêm 1 mũi duy nhất

Nên tiêm vắc xin trước khi đi du lịch, du học bao lâu?

Theo CDC Hoa Kỳ, tốt nhất nên lên kế hoạch tiêm vắc xin ít nhất một tháng trước khi bắt đầu chuyến đi vì có thể mất đến vài tuần để hoàn thành các mũi tiêm cần thiết[2]. Hơn nữa, sau khi tiêm, cơ thể cũng cần thời gian sản sinh một lượng kháng thể đủ để xây dựng hàng rào miễn dịch. Ngay cả khi chuyến đi được quyết định vào phút cuối, vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có thể tiêm phòng loại vắc xin nào hay không.

Chia sẻ về thời gian tiêm phòng trước khi đi đến quốc gia khác, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC cho biết: “Vắc xin khi được tiêm vào cơ thể phải chờ một khoảng thời gian mới có thể phát huy tối đa tác dụng. Tuy nhiên, vẫn có một số loại vắc xin đa liều, nếu không kịp hoàn thành phác đồ, vắc xin vẫn có thể bảo vệ một phần dù chỉ mới được tiêm một mũi. Ở những trường hợp này, đôi khi bác sĩ sẽ xem xét một phác đồ tiêm đuổi, nghĩa là khoảng cách giữa các liều sẽ được rút lại ngắn hơn”.

Cũng theo ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, người đi du lịch, du học khi đi đến một quốc gia khác có thể sẽ không có các loại vắc xin đặc thù; hoặc phải di chuyển đi rất xa mới đến được điểm tiêm chủng/chích ngừa. Do vậy, cần lưu ý tiêm phòng ít nhất 1 tháng trước chuyến đi.

Có thể tiêm vắc xin tại chính quốc gia bạn sẽ đến du lịch, du học không?

CDC Hoa Kỳ khuyến cáo, người đi du lịch, du học không nên tiêm vắc xin ở quốc gia khác vì nhiều lý do[3]:

  • Thứ nhất, vắc xin cần phải có một thời gian nhất định để tạo miễn dịch sau khi được tiêm vào cơ thể, do đó việc tiêm vắc xin cần được thực hiện trước khi đi đến một quốc gia khác ít nhất 1 tháng.
  • Thứ hai, một số quốc gia yêu cầu phải tầm soát bệnh và tiêm chủng phòng bệnh trước khi xin cấp visa hoặc nhập cảnh. Vì vậy người đi du lịch, du học phải hoàn tất lịch tiêm chủng tại Việt Nam trước chuyến đi. 
  • Thứ ba, ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có sự khác biệt về hệ thống quản lý tiêm chủng/chích ngừa, do đó sẽ có thể có những khó khăn nhất định khi tiêm chủng/chích ngừa tại nước ngoài. Đó là chưa kể nhiều trở ngại sẽ phải đối mặt như ngôn ngữ, thủ tục, chi phí, thời gian…

Video đề xuất: Hệ thống tiêm chủng VNVC – Tiêm chủng phòng bệnh an toàn, đẳng cấp, giá thành hợp lý

Người đi du lịch, du học nên tiêm vắc xin ở đâu?

Hiện nay, Hệ thống Tiêm chủng vắc xin cho Trẻ em và Người lớn VNVC là hệ thống tiêm chủng có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam, đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại vắc xin dành cho người đi du lịch, du học, kể cả những loại vắc xin thường xuyên khan hiếm như vắc xin phòng bệnh viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi do não mô cầu khuẩn; vắc xin phòng bệnh viêm màng não, viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn; vắc xin cúm; vắc xin phòng bệnh sốt vàng; vắc xin phòng dại, vắc xin tả…

Tất cả trung tâm tiêm chủng trong hệ thống VNVC trên khắp cả nước đều được đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi cao cấp gồm không gian sang trọng, sảnh chờ rộng rãi, phòng khám, phòng tiêm hiện đại, khu vui chơi dành cho trẻ em sinh động được khử khuẩn liên tục, phòng chờ sau tiêm,, phòng cho bé bú, phòng thay tã miễn phí… cùng nhiều tiện ích miễn phí kèm theo như wifi, nước uống sạch, khăn giấy ướt, bỉm tã cho bé, bãi đỗ xe…

VNVC cung cấp đủ vắc xin cho người đi du lịch, du học

“Chúng tôi đầu tư hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp đảm bảo lưu giữ vắc xin trong nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C. Tất cả các phòng tiêm được trang bị tủ giữ vắc xin chuyên dụng, vắc xin được vận chuyển với các xe lạnh và thiết bị vận chuyển chuyên dụng, đảm bảo vắc xin khi được sử dụng cho khách hàng là những loại vắc xin tốt nhất” – ThS.BS Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết thêm.

Ngoài ra, VNVC đảm bảo 100% bác sĩ, điều dưỡng có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, đào tạo bài bản thực hành an toàn tiêm chủng. Các quy trình thao tác trước, trong và sau tiêm được thực hiện và giám sát đầy đủ. Bên cạnh đó, tại mỗi trung tâm đều có phòng xử lý phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn, thực hiện kiểm tra 30 phút sau tiêm, đảm bảo mang đến sự an tâm và thoải mái nhất khách hàng.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, vui lòng gọi hotline 028.7300.6595, inbox cho fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc đến trực tiếp các trung tâm tiêm chủng thuộc hệ thống tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC trên toàn quốc.

[1],[2],[3] – https://wwwnc.cdc.gov/travel/page/travel-vaccines

Đánh giá bài viết
13:04 22/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu khi nào? Ở đâu uy tín?

Tiêm uốn ván cho bà bầu là một trong những mũi tiêm quan trọng, không thể thiếu để bảo vệ cho sức khỏe của mẹ lẫn thai...

tin tuc

Quan hệ rồi có tiêm HPV được không? [GÓC GIẢI ĐÁP KIẾN THỨC]

Virus HPV, nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh sinh dục khác, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục thông...

tin tuc

Tiêm vắc xin cho bà bầu bao gồm những loại nào?

Tiêm vắc xin cho bà bầu là “lá chắn kép” bảo vệ toàn diện cho sức khỏe mẹ bầu và ngăn chặn nguy cơ biến chứng nặng,...

tin tuc

Những điều cần biết về phản ứng sau tiêm chủng (chích ngừa) vắc xin ở người lớn

Vắc xin rất an toàn, hầu hết các phản ứng sau tiêm chủng (chích ngừa) đều nhẹ và tồn tại trong một thời gian ngắn. Vậy có...

tin tuc

Các loại vắc xin cần thiết dành cho nhân viên y tế

Theo thống kế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong tổng số 35 triệu nhân viên y tế trên thế giới có 2 triệu người...

tin tuc

Vắc xin GC FLU (Hàn Quốc) phòng bệnh cúm

Vacxin cúm Gc Flu cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho cơ thể chống lại các chủng cúm mùa, đồng thời còn kích hoạt hệ miễn...