VNVC tự hào đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam, phục vụ đồng bào phòng dịch, góp phần phục hồi kinh tế, ổn định cuộc sống

vnvc đưa vacxin covid về việt nam

Với sự nhanh nhạy, chủ động, năng lực vượt trội và dám chấp nhận rủi ro lớn, Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) là đơn vị ĐẦU TIÊN mang 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam, kịp thời cùng Bộ Y tế triển khai tiêm chủng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch. Với những đóng góp đặc biệt đó, VNVC đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen ghi nhận những đóng góp đặc biệt trong công tác phòng chống dịch.

Theo hợp đồng giữa VNVC và AstraZeneca, từ tháng 3/2021, người dân Việt Nam được sử dụng một trong những loại vắc xin phòng COVID-19 an toàn, chất lượng hàng đầu thế giới – Vắc xin do Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất.

Thành công trong đặt mua vắc xin COVID-19 của AstraZeneca khẳng định năng lực toàn diện và vượt trội của VNVC, không chỉ trong hoạt động tiêm chủng vắc xin phục vụ hàng chục triệu gia đình Việt, mà còn là năng lực nhập khẩu vắc xin, là đối tác chiến lược, toàn diện của nhiều hãng vắc xin hàng đầu thế giới. Cũng là minh chứng cho nỗ lực thực hiện cam kết mang các loại vắc xin mới và quan trọng hàng đầu trên thế giới về cho người dân Việt Nam.

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin từ AstraZeneca, VNVC cũng đã đầu tư lớn và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất về hệ thống kho lạnh bảo quản, vận chuyển vắc xin, mở rộng tăng thêm số lượng trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, tuyển dụng và đào tạo hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên…, đầu tư lớn hạ tầng công nghệ thông tin… để có thể tiếp nhận, bảo quản số lượng lớn vắc xin, sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng diện rộng, “thần tốc” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với năng lực tiêm chủng cho 3-5 triệu người/tháng.

Ngày 01/06/2021, VNVC vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây là sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ dành cho những nỗ lực vượt trội, đóng góp to lớn và đặc biệt kịp thời của VNVC suốt những năm qua trong việc triển khai tiêm chủng vắc xin cho nhân dân, nhất là trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.

Tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Bộ Y tế, TTND.PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã công bố quyết định khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ và tuyên dương VNVC đã đạt những thành tích xuất sắc trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch COVID 19 với việc chủ động, mạnh dạn đặt mua số lượng lớn vắc xin ngay từ khi vắc xin còn trong giai đoạn nghiên cứu, từ đó đã trở thành đơn vị đầu tiên đặt mua thành công để đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đại diện Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC – Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC. Thứ trưởng chỉ đạo VNVC tiếp tục tìm kiếm và đặt mua thêm nhiều loại vắc xin Covid-19 để phục vụ cho nhân dân cũng như làm tốt công tác tiêm chủng an toàn.

vnvc nhap vac xin covid

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã có tác động lớn trên bình diện toàn cầu, giúp cứu sống hàng chục nghìn người kể từ đầu năm nay. Vắc xin đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả cao trong việc chống lại tất cả các mức độ nghiêm trọng của bệnh trong các thử nghiệm lâm sàng và môi trường đời thực.

Dữ liệu gần đây của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) chứng minh rằng hai liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và cho thấy không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại gần 80 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu EU, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… với hiệu quả phòng bệnh cao đến 89%. Ngày 01/02/2021, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt có điều kiện vắc xin này cho nhu cầu cấp bách trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Để có được 30 triệu liều vắc xin COVID-19 quý giá từ nhà sản xuất AstraZeneca và Đại học Oxford danh tiếng, tháng 11/2020, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã đầu tư mạo hiểm ngay từ khi vắc xin này còn đang được nghiên cứu ở giai đoạn 2. VNVC đã đặt cọc 30 triệu đô la để được quyền mua vắc xin với cơ chế CHẤP NHẬN RỦI RO. Điều này có nghĩa VNVC sẽ không được hoàn trả số tiền này nếu vắc xin không thành công, thậm chí phải tiếp tục đóng góp tiền đầu tư cho quá trình nghiên cứu tiếp theo; nếu vắc xin thành công VNVC sẽ được ưu tiên mua 30 triệu liều với giá ưu đãi. Bên cạnh đó, VNVC còn phải chứng minh các năng lực về nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển, triển khai tiêm chủng và cam kết bình đẳng, chống gian lận, phá giá, tăng giá trong triển khai tiêm chủng…

Với tinh thần tuân thủ quyết định của Chính phủ, đồng hành với công tác chống dịch của toàn Đảng, toàn dân, VNVC sẽ chuyển giao toàn bộ số vắc xin COVID-19 cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận, với giá vắc xin bằng đúng giá VNVC mua của AstraZeneca, toàn bộ chi phí rủi ro, vận chuyển, bảo quản vắc xin… sẽ do VNVC tự chi trả, ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng cho toàn bộ Hợp đồng.

vacxin phong covid vnvc

VNVC trở thành đơn vị ĐẦU TIÊN có vắc xin COVID-19 và là 1 trong 3 đơn vị được AstraZeneca lựa chọn phân phối COVID-19 Vaccine AstraZeneca với số lượng lớn tại Việt Nam bên cạnh Covax Facility và Unicef.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, phát biểu: “Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo quyết đoán và chủ động của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống đại dịch trong suốt thời gian qua. Tính an toàn của vắc xin là yếu tố tối quan trọng, và chúng tôi rất vui mừng vì vắc xin của AstraZeneca đã đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Y tế. AstraZeneca sẽ hợp tác cùng Hệ thống tiêm chủng VNVC, với mạng lưới rộng khắp và năng lực vượt trội về tiêm chủng tại Việt Nam, để giúp hàng triệu người dân Việt Nam được tiếp cận vắc xin an toàn và nhanh chóng nhất có thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vắc xin một cách rộng rãi và công bằng, để chúng ta có thể sớm đẩy lùi đại dịch và đẩy nhanh việc phục hồi kinh tế”.

Để có được dấu ấn quan trọng này, VNVC đã có sự nỗ lực vượt bậc trong nhiều năm qua và khẳng định năng lực vượt trội về nhiều mặt.

  • VNVC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP ở tất cả gần 60 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động hiện đại, hệ thống cảnh báo kịp thời khi nhiệt độ vượt ra khỏi ngưỡng cho phép, hệ thống xe lạnh vận chuyển vắc xin đảm bảo tiêu chuẩn… giúp đảm bảo lưu giữ vắc xin trong nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất, đảm bảo hiệu quả của vắc xin và an toàn cho người sử dụng. Tất cả các phòng tiêm được trang bị tủ giữ vắc xin chuyên dụng, quy trình an toàn tiêm chủng được đảm bảo ở mức cao nhất. (1)
  • Đặc biệt là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có hệ thống 3 kho lạnh âm sâu từ âm 40 độ C đến âm 86 độ C, nâng tổng công suất bảo quản vắc xin theo tiêu chuẩn GSP lên đến 180 triệu liều trong 1 thời điểm. Hệ thống phân phối, vận chuyển vắc xin đạt tiêu chuẩn cao cấp giúp VNVC chủ động và nhanh chóng, kịp thời cung ứng vắc xin trong mọi thời điểm.
  • VNVC có mạng lưới các trung tâm rộng khắp Việt Nam với gần 60 trung tâm tính đến tháng 11/2021 trên toàn quốc. Mục tiêu mở rộng hơn 60 trung tâm trong năm 2021 để người dân không phải đi xa, được bình đẳng về vắc xin ngay tại địa phương mình sinh sống. VNVC hiện  đang phục vụ nhu cầu tiêm chủng của hàng triệu gia đình Việt Nam, chiếm 70% thị phần của ngành tiêm chủng dịch vụ.
  • Đội ngũ nhân sự gần 5000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. 100% được đào tạo và cấp chứng chỉ An toàn tiêm chủng, liên tục được đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ tiêm chủng an toàn.
  • VNVC áp dụng quy trình tiêm chủng an toàn với các bước khám sàng lọc bởi bác sĩ, tiêm và theo dõi sau tiêm bởi điều dưỡng viên. Tại mỗi trung tâm VNVC đều có phòng xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế. Thường xuyên tập huấn kỹ năng, quy trình xử trí phản ứng sau tiêm, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Nguồn nhân lực giỏi, đầu tư lớn về cơ sở vật chất, hạ tầng, thiết bị, cung cấp dịch vụ tiêm chủng an toàn, uy tín, chất lượng chuyên môn và dịch vụ cao cấp, giá thành hợp lý và nhiều chương trình ưu đãi chăm sóc khách hàng… VNVC Sẵn sàng phục vụ số lượng lớn khách hàng đến tiêm chủng từ 3-5 triệu khách hàng mỗi tháng.

vacxin phong covid vnvc

01

Hiệu quả miễn dịch cao. Dữ liệu từ các nghiên cứu lâm sàng với 60.000 người tham gia và các bằng chứng đời thực trên hàng chục triệu người đã cho thấy Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được dung nạp tốt và có hiệu lực cao đối với tất cả các mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19 trên đối tượng người trưởng thành.

Bên cạnh hiệu lực của vắc xin từ các chương trình thử nghiệm lâm sàng đã được xác định và phê duyệt, Cơ quan Y tế Công cộng Anh (Public Health England), thuộc Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh, gần đây đã công bố bằng chứng đời thực đầu tiên về những người đã tiêm đủ hai liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, chứng minh vắc xin này có hiệu lực 89% trong việc phòng ngừa COVID-19 có triệu chứng.

Về tính an toàn, các cơ quan quản lý toàn cầu cũng khẳng định rằng lợi ích của vắc xin COVID-19 của AstraZeneca vượt trội hơn đáng kể so với những rủi ro cực kỳ hiếm gặp.

02

Đảm bảo tính an toàn. COVID-19 Vaccine AstraZeneca được thử nghiệm lâm sàng để xác định tính an toàn và hiệu quả với phác đồ tiêm hai liều tiêu chuẩn. Các thử nghiệm lâm sàng của COVID-19 Vaccine AstraZeneca cho thấy vắc xin được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có hiệu chứng. Không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Phân tích chính của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III từ Anh, Brazil và Nam Phi, được công bố trên tờ The Lancet, xác nhận COVID-19 Vaccine AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, không có trường hợp nặng hay nhập viện xảy ra sau 22 ngày sau liều đầu tiên. COVID-19 Vaccine AstraZeneca hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở Vương quốc Anh và các quốc gia khác trên bốn châu lục.

03

Công nghệ mới, ổn định. COVID-19 Vaccine AstraZeneca được điều chế dựa trên công nghệ vector, ổn định hơn so với phương pháp mRNA (thông tin di truyền) của những vắc xin khác cùng xuất phát điểm. Đây là công nghệ được đánh giá có tiềm năng, không phụ thuộc vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh, cho hiệu suất sản xuất cao với số lượng lớn, phù hợp để sản xuất các vắc xin đối phó với các đại dịch toàn cầu.

04

Bảo quản dễ dàng. Vắc xin của Đại học Oxford và hãng dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca có thể được lưu trữ ở điều kiện nhiệt độ bảo quản vắc xin thông thường (từ 2-8 độ C), ngay tại cơ sở tiêm chủng bằng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold Chain) đạt tiêu chuẩn GSP và bảo quản tại tủ lạnh chuyên dụng tại phòng tiêm. Trong khi đó, những loại vắc xin “cạnh tranh” khác không yêu cầu nhà kho cấp đông ở sân bay, kèm theo phương tiện làm lạnh, đá khô hay bảo quản âm sâu.

05

Lịch tiêm đơn giản. Tại Việt Nam, vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi đơn giản:

  • Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm.
  • Mũi 2: Sau mũi đầu tiên từ 4 – 12 tuần.

cac thong tin tiem phong tai vnvc

Đánh giá bài viết