VNVC tự hào đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam, phục vụ đồng bào phòng dịch, góp phần phục hồi kinh tế, ổn định cuộc sống

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC là đơn vị ĐẦU TIÊN mang vắc xin Covid-19 về Việt Nam. Vắc xin do Tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất.

Dự kiến bắt đầu từ nửa đầu năm 2021, VNVC sẽ đưa về Việt Nam 30 triệu liều COVID-19 vaccine AstraZeneca – vắc xin phòng COVID-19 do tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất. Theo đó, lần đầu tiên người dân Việt Nam sẽ chính thức được tiêm vắc xin COVID-19, nhằm góp phần khống chế đại dịch, từng bước khôi phục nền kinh tế và ổn định cuộc sống.

Sự kiện quan trọng này khẳng định nỗ lực thực hiện cam kết mang các loại vắc xin mới và quan trọng hàng đầu trên thế giới về cho người dân Việt Nam, đồng thời một lần nữa chứng minh năng lực toàn diện và vượt trội của VNVC, không chỉ trong hoạt động tiêm chủng vắc xin mà còn là năng lực nhập khẩu vắc xin, là đối tác chiến lược, toàn diện của nhiều hãng vắc xin hàng đầu thế giới.

 

vacxin phong covid vnvc

Vắc xin COVID-19 do AstraZeneca kết hợp với Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và phát triển, cho khả năng đáp ứng miễn dịch cao từ 62% đến 90% ở các liều dùng khác nhau, vượt mức kỳ vọng của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho các loại vắc xin phòng COVID-19 chỉ là trên 50%. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 100% người được tiêm vắc xin đều có đáp ứng miễn dịch với COVID-19 mà không ghi nhận bất cứ vấn đề nào về độ an toàn ở cả hai chế độ liều dùng.

AstraZeneca cho biết có thể cung cấp hàng trăm triệu liều COVID-19 Vaccine AstraZeneca cho người dân toàn cầu vào nửa đầu năm 2021. Việt Nam là một trong những nước được phân phối vắc xin sớm hàng đầu. 30 triệu liều COVID-19 Vaccine AstraZeneca dự kiến sẽ có mặt tại Việt Nam trong nửa đầu năm nay. Ngay sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định, VNVC sẽ tiến hành tiêm vắc xin cho người dân.

Đây là sự kiện hợp tác mang tính lịch sử của Việt Nam nói chung và VNVC nói riêng. Theo đó, người dân Việt Nam sẽ được sử dụng một trong những loại vắc xin phòng COVID-19 an toàn, chất lượng hàng đầu thế giới, với mức giá ưu đãi trong thời kỳ đại dịch, cùng các giải pháp hỗ trợ, chăm sóc khách hàng hiện đại.

VNVC đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để có thể tiếp nhận số lượng lớn vắc xin và tiến hành tiêm chủng phục vụ hàng triệu người dân. VNVC dự kiến giá vắc xin COVID-19 sẽ rất ưu đãi để nhiều người dân có cơ hội được phòng bệnh sớm. Theo những chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế, VNVC sẽ sớm công bố các thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin này.

“Chúng tôi biết ơn sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Y tế đã hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời để VNVC và AstraZeneca sớm đạt được thỏa thuận, từ đó, người dân Việt Nam sẽ sớm được bảo vệ sức khỏe và tính mạng trước đại dịch, có thể sớm đẩy lùi đại dịch và đẩy nhanh việc phục hồi kinh tế”, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết.

vacxin phong covid vnvc

VNVC trở thành đơn vị ĐẦU TIÊN có vắc xin COVID-19 và là đơn vị duy nhất được AstraZeneca lựa chọn phân phối COVID-19 Vaccine AstraZeneca với số lượng lớn tại Việt Nam.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, phát biểu: “Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo quyết đoán và chủ động của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống đại dịch trong suốt thời gian qua. Tính an toàn của vắc xin là yếu tố tối quan trọng, và chúng tôi rất vui mừng vì vắc xin của AstraZeneca đã đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Y tế. AstraZeneca sẽ hợp tác cùng Hệ thống tiêm chủng VNVC, với mạng lưới rộng khắp và năng lực vượt trội về tiêm chủng tại Việt Nam, để giúp hàng triệu người dân Việt Nam được tiếp cận vắc xin an toàn và nhanh chóng nhất có thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vắc xin một cách rộng rãi và công bằng, để chúng ta có thể sớm đẩy lùi đại dịch và đẩy nhanh việc phục hồi kinh tế”.

Để có được dấu ấn quan trọng này, VNVC đã có sự nỗ lực vượt bậc trong nhiều năm qua và khẳng định năng lực vượt trội về nhiều mặt.

VNVC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP ở tất cả 50 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động hiện đại, hệ thống cảnh báo kịp thời khi nhiệt độ vượt ra khỏi ngưỡng cho phép, hệ thống xe lạnh vận chuyển vắc xin đảm bảo tiêu chuẩn… giúp đảm bảo lưu giữ vắc xin trong nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất. Tất cả các phòng tiêm được trang bị tủ giữ vắc xin chuyên dụng, quy trình an toàn tiêm chủng được đảm bảo ở mức cao nhất. Đồng thời, tại mỗi trung tâm VNVC đều có phòng xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế.

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC tự hào sở hữu mạng lưới các trung tâm rộng khắp Việt Nam với gần 50 trung tâm tính đến tháng 1/2021, 50 kho bảo quản vắc xin đạt chuẩn GSP trên toàn quốc, hệ thống phân phối, đội ngũ nhân sự gần 5000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp, quy trình tiêm chủng an toàn. Với nguồn nhân lực dồi dào, được đầu tư lớn về cơ sở vật chất, cung cấp dịch vụ tiêm chủng an toàn, uy tín, chất lượng chuyên môn và dịch vụ cao cấp, giá thành hợp lý và nhiều chương trình chăm sóc khách hàng…, VNVC sẵn sàng phục vụ cho số lượng lớn khách hàng đến tiêm chủng cùng lúc. Hiện tại, Hệ thống VNVC đang phục vụ nhu cầu tiêm chủng của hàng triệu gia đình Việt Nam, chiếm hơn 70% thị phần của ngành tiêm chủng dịch vụ.

100% bác sĩ, điều dưỡng viên tại VNVC có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng. Các quy trình thao tác trước, trong và sau tiêm được thực hiện và giám sát chặt chẽ bởi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn cao. Toàn bộ bác sĩ, nhân viên được đào tạo bài bản về các quy trình, kiến thức xử trí phản ứng sau tiêm, nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng. 100% khách hàng đến tiêm đều được khám sàng lọc trước tiêm miễn phí và được chỉ định tiêm chủng bởi bác sĩ, được theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm và dặn dò, cung cấp tài liệu cần thiết về tiêm chủng trước khi ra về.

VNVC đầu tư lớn và bài bản về truyền thông đại chúng, góp phần mang các thông tin khoa học hữu ích về vắc xin và tiêm chủng đến với hàng triệu người dân Việt Nam.

Hiện VNVC làm việc, từ 7h30 đến 17h tất cả các ngày trong tuần, xuyên trưa, làm việc cả dịp lễ, tết. Phương án phục vụ 3 ca, thậm chí 24/7 tại tất cả các trung tâm trên toàn hệ thống đã được chuẩn bị để phục vụ người dân sớm nhất được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

vacxin phong covid vnvc

01

Hiệu quả miễn dịch cao. Sau hai liệu trình thử nghiệm, vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được chứng minh cho hiệu quả bảo vệ trung bình đạt từ 62-90%, vượt mức kỳ vọng của WHO khi WHO công bố chỉ cần đạt trên 50% hiệu lực bảo vệ trước COVID-19 là các vắc xin đã có thể được sản xuất rộng rãi để bảo vệ người dân trước diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch trên toàn cầu. Phân tích chính của các thử nghiệm pha III cũng xác nhận COVID-19 Vaccine Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm sự lây truyền không triệu chứng của virus, dựa trên các mẫu xét nghiệm phết mũi họng thu thập được hàng tuần từ các tình nguyện viên trong thử nghiệm tại Anh. Dữ liệu cho thấy kết quả PCR dương tính giảm 67% (CI: 49%, 78%) sau một liều tiêm, và 50% (CI: 38% đến 59%) sau chế độ hai liều, thể hiện tác động đáng kể của vắc xin đến sự lây truyền của virus.

02

Đảm bảo tính an toàn. COVID-19 Vaccine AstraZeneca được thử nghiệm lâm sàng để xác định tính an toàn và hiệu quả với phác đồ tiêm hai liều tiêu chuẩn. Các thử nghiệm lâm sàng của COVID-19 Vaccine AstraZeneca cho thấy vắc xin được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có hiệu chứng. Không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Phân tích chính của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III từ Anh, Brazil và Nam Phi, mới được công bố trên tờ The Lancet, xác nhận COVID-19 Vaccine AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, không có trường hợp nặng hay nhập viện xảy ra sau 22 ngày sau liều đầu tiên. COVID-19 Vaccine AstraZeneca hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở Vương quốc Anh và các quốc gia khác trên bốn châu lục.

03

Công nghệ mới, ổn định. COVID-19 Vaccine AstraZeneca được điều chế dựa trên công nghệ vector, ổn định hơn so với phương pháp mRNA (thông tin di truyền) của những vắc xin khác cùng xuất phát điểm. Đây là công nghệ được đánh giá có tiềm năng, không phụ thuộc vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh, cho hiệu suất sản xuất cao với số lượng lớn, phù hợp để sản xuất các vắc xin đối phó với các đại dịch toàn cầu.

04

Bảo quản dễ dàng. Vắc xin của Đại học Oxford và hãng dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca có thể được lưu trữ ở điều kiện nhiệt độ bảo quản vắc xin thông thường (từ 2-8 độ C), ngay tại cơ sở tiêm chủng bằng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP và bảo quản tại tủ lạnh chuyên dụng tại phòng tiêm. Trong khi đó, những loại vắc xin “cạnh tranh” khác cùng điểm xuất phát với vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca yêu cầu nhà kho cấp đông ở sân bay, kèm theo phương tiện làm lạnh, đá khô…

05

Lịch tiêm đơn giản. Tại Việt Nam, vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi đơn giản:

  • Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm.
  • Mũi 2: Sau mũi đầu tiên từ 4 – 12 tuần.

Kết quả chứng minh hiệu lực của vắc xin đạt được 76% (CI: 59% đến 86%) sau một liều đầu tiên, và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc xin tăng lên 82% (CI: 63%, 92%).

Đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi trật tự thế giới. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn cục bộ, lưu thông hàng hóa, dịch vụ và lao động chững lại…, toàn cầu đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội nghiêm trọng nhất. Thế giới sẽ phải đối mặt với tương lai rất nhiều khó khăn – nếu như các ca nhiễm COVID-19 không có dấu hiệu ngừng lại và đại dịch COVID-19 không được ngăn chặn.

Việt Nam tự hào là một trong các nước kiểm soát, ngăn ngừa lây nhiễm và điều trị COVID-19 hiệu quả hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, đằng sau thành công đó là các nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, văn hoá, xã hội khi việc đi lại giữa các quốc gia, các địa phương bị hạn chế, nhiều đơn hàng bị huỷ bỏ, sản xuất trong nước cầm chừng do thiếu nguyên liệu và không có đầu ra; nhiều hoạt động cần tập trung đông người cũng không được khuyến khích tiến hành; nhiều nhu cầu giao lưu, đi lại của người dân bị hạn chế tối đa.

Chính bởi vậy, sự xuất hiện của vắc xin phòng COVID-19 là vô cùng cần thiết. Đây không chỉ là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe cho mỗi cá nhân, mà còn là biện pháp quan trọng giúp tháo gỡ những khó khăn cho nền kinh tế, văn hoá, xã hội của quốc gia trong thời điểm dịch bệnh nguy hiểm này.

vacxin covid chinh thuc ve vietnamSáng ngày 24/2/2020, lô vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đầu tiên đã có mặt tại Việt Nam. Hệ thống tiêm chủng VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vắc xin này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều sẽ được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca.

Chùm ảnh lô vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại sân bay Tân Sơn Nhất

 

Cận cảnh lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về đến kho bảo quản của VNVC

 

cac thong tin tiem phong tai vnvc