Việt Nam đã có vắc xin mới phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não

Vắc xin mới phòng viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết… do phế cầu khuẩn cho trẻ em và người lớn được hệ thống tiêm chủng VNVC triển khai tiêm đầu tiên tại Việt Nam từ ngày 17/11/2019.

Theo BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, vắc xin “phế cầu 13” mới được đưa về Việt Nam là thông tin vui với hàng triệu người dân, bởi hiện Việt Nam chỉ có vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn cho trẻ dưới 5 tuổi, trong khi tỷ lệ trẻ trên 5 tuổi và người lớn có nhu cầu tiêm phòng các bệnh nguy hiểm này là rất lớn, nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh phổi như lao phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính COPD, bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp… được chỉ định tiêm vắc xin phòng bệnh mà không có vắc xin để tiêm, nhiều người đã phải ra nước ngoài chỉ để tiêm 1 loại vắc xin này.

Người lớn chỉ tiêm một mũi vắc xin “phế cầu 13” cho hiệu quả bảo vệ lâu dài

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, cho biết, phế cầu khuẩn thường trú trong hầu họng người lớn và trẻ em. Loại vi khuẩn này có nhiều chủng rất phức tạp, dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp (ho, hắt hơi) và gây bệnh cho trẻ em, người lớn khi tiếp xúc với người bị bệnh hoặc người khỏe mạnh mang vi khuẩn trong người.

“Viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa và nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu) là 4 căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn phế cầu gây nên, với tỷ lệ tử vong từ 10-20%, đặc biệt ở nhóm đối tượng nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già, tỷ lệ tử vong lên đến 50%”, BS Khanh nói.

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có hơn 1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì viêm phổi. Tại Việt Nam, ước tính hằng năm có khoảng 2,9 triệu trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh này.

Bệnh viêm phổi do phế cầu tiến triển rất nhanh, gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, nếu may mắn khỏi bệnh cũng có thể mắc di chứng mù, điếc, liệt và chậm phát triển tâm thần kinh… Bệnh không chỉ nguy hiểm với trẻ nhỏ mà còn là nguyên nhân gây tử vong nhanh ở người cao tuổi, đặc biệt là người đang mắc các bệnh mạn tính như COPD, lao phổi, tim mạch, tiểu đường…

“Điều đáng nói là viêm phổi, viêm màng não,… do phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae), hay Haemophilus influenzae, Staphylococcus… không chỉ dễ lây nhiễm, gây bệnh nặng và tiến triển nhanh, mà quan trọng nhất là tình trạng kháng kháng sinh trong cộng đồng hiện nay, do đó quá trình điều trị, cứu sống người bệnh rất khó khăn”, BS.CKI Bạch Thị Chính nói.

Nhiều khách hàng quan tâm đến vắc xin Prevenar 13 phòng các bệnh viêm phổi, viêm não mô cầu do phế cầu khuẩn tại VNVC

Để phòng bệnh viêm phổi do phế cầu, các chuyên gia khuyến cáo trẻ em từ 6 tuần tuổi và người lớn, đặc biệt là người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính cần được tiêm ngừa vắc xin phế cầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh tỷ lệ người mắc bệnh về phổi cũng như các bệnh có liên quan tăng cao thời gian qua, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi, bụi mịn… như hiện nay, việc tiêm vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn là cần thiết cho toàn thể cộng đồng, bởi nếu không may mắc các bệnh lý này, việc điều trị bệnh là rất khó khăn và tốn kém.

Theo bác sĩ Bạch Thị Chính, vắcxin “phế cầu 13” do tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học hàng đầu Pfizer (Mỹ) nghiên cứu sản xuất. Vắc xin này đã được sử dụng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, được chứng minh phòng bệnh hiệu quả và an toàn cho trẻ em và người lớn.

Người lớn chỉ tiêm một mũi vắc xin “phế cầu 13” cho hiệu quả bảo vệ lâu dài

Trong ngày đầu tiên triển khai tiêm vắc xin “phế cầu 13” tại Việt Nam, toàn hệ thống VNVC đã tiếp nhận hàng trăm khách hàng đến tiêm chủng.

Vừa tiêm xong mũi vắc xin cúm mùa và “phế cầu 13” tại VNVC Trường Chinh, bà Lê Thị Thu (65 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Mấy năm nay cứ tới mùa này là tôi phải nhập viện điều trị do viêm phổi mà không có vắc xin phế cầu để tiêm do loại hiện có chỉ tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi, tôi cũng không có điều kiện ra nước ngoài tiêm vắc xin này nên lúc nào cũng lo sẽ mắc bệnh, sẽ rất nguy hiểm. Hôm nay đi tiêm phòng cúm, tình cờ biết có vắc xin phế cầu cho người lớn, tôi đăng ký tiêm ngay, mừng hơn bắt được vàng.”

Còn chị Nguyễn Minh Thanh (Thủ Đức, TP.HCM) vui mừng sau khi tiêm được mũi “phế cầu 13” cho con trai 6 tuổi tại VNVC Hoàng Văn Thụ, chị nói: “Trước đây do không biết nên tôi không cho con tiêm vắc xin phòng bệnh do phế cầu, đến khi hỏi bác sĩ thì con qua 5 tuổi không tiêm được nữa mà con hay bệnh, ho sốt viêm họng, viêm phổi nên tôi rất lo. May sao nay có vắc xin mới về tiêm được cho trẻ lớn phòng được đến 4 bệnh nguy hiểm, tiêm đủ cho yên tâm, chứ bị bệnh đi viện thì tốn kém hơn nhiều lần tiền vắc xin.”

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, vắc xin “phế cầu 13” Prevenar có thể tiêm sớm cho trẻ từ 6 tuần tuổi với phác đồ 3 mũi tiêm cơ bản và mũi tiêm nhắc cách mũi 3 tối thiểu 2 tháng, trong khoảng thời gian 11-15 tháng tuổi. Với trẻ từ 7-11 tháng tuổi, sẽ tiêm 2 mũi cơ bản, cách nhau 1 tháng và mũi nhắc lại cách mũi 2 tối thiểu 2 tháng, tiêm khi trẻ trên 1 tuổi. Ở trẻ từ 12-23 tháng tuổi, tiêm 2 mũi, cách nhau tối thiểu 2 tháng. Riêng trẻ từ 24 tháng tuổi, người trưởng thành và người cao tuổi chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất cho hiệu quả bảo vệ lâu dài.

Hàng trăm người dân hào hứng đến chích ngừa vắc xin “phế cầu 13” Prevenar tại VNVC

Với những ưu điểm nổi bật của mình, Prevenar 13 đang là vắc xin được khách hàng ưu ái lựa chọn để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Ngay trong ngày đầu đưa vào sử dụng, theo ghi nhận tại 13 trung tâm tiêm chủng của VNVC, hàng trăm người dân rất hào hứng chọn chích ngừa vắc xin “phế cầu 13” Prevenar để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những bệnh nguy hiểm gây ra bởi phế cầu khuẩn:

VNVC Đà Nẵng:

VNVC Trường Chinh:

? Khách hàng N.T.T (68 tuổi ở Hà Nội) chia sẻ: “Viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa và nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu)… là 4 bệnh nguy hiểm cho vi khuẩn phế cầu gây ra. Tôi muốn tiêm vắc xin phòng các bệnh này từ lâu rồi, nhưng ở Việt Nam lại chưa có vắc xin dành cho người lớn. Hôm qua nghe người nhà nói VNVC đã có vắc xin Prevenar 13, tôi mừng lắm, nhờ con cháu chở đến VNVC Trường Chinh tiêm luôn”.

? Khách hàng T.T.L (52 tuổi ở Hà Nội) đến VNVC Trường Chinh để tiêm mũi cúm nhắc lại hàng năm, tuy nhiên sau khi được bác sĩ tư vấn về mũi tiêm phế cầu 13 mới, cô L. đã không ngần ngại tiêm luôn mũi vắc xin vì “một mũi tiêm có thể bảo vệ mình được nhiều loại bệnh nguy hiểm thì ngại gì mà không tiêm?”.

? Khách hàng N.T.H.T (54 tuổi ở Hà Nội) cũng là người có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cô chia sẻ: “Sau khi biết thông tin vắc xin phế cầu 13 được đưa vào sử dụng, tôi mừng lắm. Qua tìm hiểu thì vắc xin phòng phế cầu có hiệu quả rất tốt đối với người có tiền sử bệnh COPD, trước đây tôi muốn tiêm lắm nhưng vắc xin hiện có lúc đó có giới hạn độ tuổi nên đành chịụ. Trước đây muốn tiêm vắc xin Prevenar 13 phải ra nước ngoài mới có, nay Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC đã có đủ, thật không còn gì tuyệt hơn, tôi nghe tin là tức tốc đi tiêm ngay”.

VNVC Cầu Giấy:

VNVC Phú Thọ:

? Khách hàng H.H (55 tuổi ở Phú Thọ) đang là bộ đội công tác ở Điện Biên cũng liền xin về Phú Thọ để ghé VNVC để mong được chích vắc xin “cực phẩm” này. Là một người rất quan tâm về việc tiêm chủng, ông H. luôn nhớ mũi tiêm cúm hàng năm, mũi tả… Vì thế khi biết tin về vắc xin phế cầu 13 đã được áp dụng tại Việt Nam, anh không ngần ngại đi tiêm luôn trong ngày

? Cụ Đ.T.V (Phú Thọ) năm nay đã 90 tuổi nhưng khi nghe con cháu nói về loại vắc xin phế cầu Prevenar 13 đã chủ động đề nghị con cháu cho đi chích ngừa. Cụ còn tâm sự, tuổi già nên sức đề kháng yếu và thường hay bị bệnh vặt, tiêm mũi này vừa phòng được viêm phổi, viêm màng não nên cụ ưng lắm…

VNVC Cantavil Quận 2:

VNVC Hạ Long:

VNVC Thanh Hóa:

? Ông N.Đ.L (67 tuổi ở Thanh Hóa) từng có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Sau khi xem chương trình thời sự, biết thông tin VNVC là đơn vị đầu tiên có vắc xin phế cầu Prevenar 13 phòng các bệnh nguy hiểm do phế cầu khuẩn gây ra, ông liền đến ngay VNVC Thanh Hóa để tiêm chủng. Sau khi trải nghiệm dịch vụ tiêm chủng chuyên nghiệp tại VNVC Thanh Hóa, ông quyết định sẽ đưa cả vợ đến chích vắc xin Phế cầu 13 để chủ động phòng bệnh.

Vắc xin “phế cầu 13” đã được triển khai tiêm trên toàn hệ thống trung tâm tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC trên toàn quốc. Liên hệ tổng đài 028.7300.6595 để được tư vấn và đặt lịch tiêm.

Chào Giáng sinh, Năm mới 2020 và mừng khai trương VNVC Cần Thơ – Trung tâm tiêm chủng lớn nhất miền Tây Nam Bộ, VNVC ưu đãi 5% cho khách hàng mua GÓI VẮC XIN từ nay đến hết ngày 31/12/2019. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng xem tại: http://bit.ly/VNVC_uudai2020

Liên hệ để được tư vấn và đặt lịch tiêm:

Đánh giá bài viết
10:44 23/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

VNVC NAM ĐỊNH: Đặt trước vắc xin trước Tết Nguyên đán 2020 – Tiêm ngay ngày khai trương!

️ VNVC đã chính thức có mặt tại thành phố Nam Định, mang theo dịch vụ tiêm chủng cao cấp 5 sao dành cho người dân nơi...

tin tuc

Phòng bệnh viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não khi vào mùa

Ngay sau khi chương trình tư vấn trực tuyến Viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não & vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn được...

tin tuc

Khai trương TT tiêm chủng lớn nhất Tây Nam Bộ: VNVC Cần Thơ

Đây là trung tâm tiêm chủng cao cấp đầu tiên tại khu vực miền Tây Nam Bộ, được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu tiêm chủng...

tin tuc

Từ ngày 12/11/2019, VNVC Cần Thơ nhận mua đặt trước theo yêu cầu hàng loạt vắc xin hot

Tin vui cuối năm dành cho hàng nghìn Ba Mẹ tại Miền Tây! Không còn là giấc mơ nữa: VNVC đã về với Cần Thơ, trở thành...

tin tuc

Hàng nghìn Bố Mẹ hào hứng với Gói vắc xin tại trung tâm tiêm chủng VNVC

Vừa không lo hết vắc xin, lại ổn định giá ngay cả khi hết thuốc, được giữ và bảo quản vắc xin lên đến 2 năm, được...

tin tuc

Chính thức khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Phú Thọ

Ngày 8/10/2019 tới đây, VNVC Phú Thọ sẽ chính thức đi vào hoạt động. Với mục tiêu cung cấp dịch vụ tiêm chủng cao cấp và hóa...