14.000 người Mỹ đã chết vì bệnh dịch còn nguy hiểm hơn cả Covid-19

Covid-19 đang gây bệnh cho hàng ngàn người trên toàn cầu, và trong đó, ít nhất 15 người ở Mỹ – đang khiến cho các quốc gia phải đóng cửa biên giới và người Mỹ mua khẩu trang nhanh hơn việc các nhà bán lẻ lớn có thể cung cấp. Nhưng có một loại virus khác đã lây nhiễm cho ít nhất 26 triệu người Mỹ trên toàn quốc và giết chết khoảng 14.000 người trong mùa này. Đây không phải là đại dịch mới – đây là bệnh cúm!

Mùa cúm 2019-2020, bắt đầu từ ngày 29/9/2019, được dự đoán là một trong những điều tồi tệ nhất xảy ra trong một thập kỷ qua, theo Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (National Institute of Allergy and Infectious Diseases). Ít nhất 250.000 người đã phải nhập viện với các biến chứng do cúm và con số này được dự đoán sẽ tăng lên khi bệnh cúm hoành hành mạnh hơn vào thời gian tới.

“Cúm là một điều bình thường trong đời sống của người Mỹ. Cúm quen thuộc với người Mỹ dẫn đến việc đánh giá thấp và khiến mọi thứ trở nên nguy hiểm hơn”, Tiến sĩ Margot Savoy, chủ tịch Y học Cộng đồng và Gia đình (Family and Community Medicine) tại Trường Y khoa Lewis Katz của Đại học Temple nói.

Kể cả con số tử vong ước tính ở mức thấp mỗi năm cũng gây sửng sốt, Savoy cho biết, Trung tâm Kiếm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) dự đoán ít nhất 12.000 người chết vì cúm mỗi năm ở Mỹ. Trong mùa cúm 2017-2018, có tới 61.000 người chết và 45 triệu người bị bệnh.

Trong mùa cúm 2019-2020, cho đến thời điểm hiện tại, ít nhất 26 triệu người ở Mỹ đã bị cúm và ít nhất 14.000 người đã chết vì bệnh này, trong đó có khoảng 92 trẻ em. Vùng ảnh hưởng của bệnh cúm đã lan rộng ở hầu hết các khu vực, trong đó, mức ảnh hưởng nặng là ở 48 tiểu bang và Puerto Rico, CDC báo cáo.

Tiến sĩ Savoy, người đồng thời nằm trong Ban giám đốc của Học viện Bác sĩ gia đình Hoa Kỳ, đã có sự so sánh về mức độ quan tâm của mọi người về bệnh cúm và bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19 gây ra rằng: “Rõ ràng sức ảnh hưởng của các bệnh nhiễm trùng mới nổi có thể làm lu mờ bệnh cúm. Mọi người ít hoảng loạn hơn về bệnh cúm vì cho rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ kiểm soát được tình hình.

Trong khi đó, chúng ta thường sợ những điều chưa biết và chúng ta “đói” thông tin về các bệnh nhiễm trùng mới và mới nổi. Chúng ta không thể nhanh chóng biết được điều gì thực sự là mối đe dọa và điều gì là không, vì vậy chúng ta bắt đầu hoảng loạn – thường là theo cái cách không đáng phải như thế.”.

Bệnh cúm có thể trở thành thảm họa

Tiến sĩ Nathan Chomilo, một trợ lý nhi khoa tại Đại học Y khoa Minnesota, nói rằng sự phổ biến của bệnh cúm thường làm giảm mức độ nghiêm trọng của nó, điều mà đáng lẽ ra mọi người nên xem xét một cách nghiêm túc. Các trường hợp nghiêm trọng của bệnh cúm không phải là bệnh nhẹ.

Cúm trở nên nguy hiểm khi nhiễm trùng thứ cấp xuất hiện, kết quả của việc hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu. Nhiễm vi khuẩn và vi rút kết hợp các triệu chứng cúm khiến cho mọi thứ tồi tệ hơn. Những người mắc bệnh mãn tính cũng có nguy cơ cao bị biến chứng cúm. Những biến chứng này bao gồm viêm phổi, ảnh hưởng đến tim, não và suy nội tạng, một số trường hợp có thể dẫn tới tử vong.

Tiến sĩ Chomilo cho biết thêm, mùa cúm này là một trong những điều tồi tệ nhất mà ông đã thấy ở Ohio kể từ khi dịch cúm H1N1 bùng phát vào năm 2009. Một số bệnh nhân của ông, là người trưởng thành khỏe mạnh và đang ở độ tuổi 30, đã phải vào phòng chăm sóc đặc biệt, dựa vào máy thở, do biến chứng cúm.

Virus cúm luôn biến đổi

Virus cúm thường thay đổi hàng năm. Đôi khi, chủng chủ yếu (chủng phổ biến) trong mùa cúm sẽ có mức độ nguy hiểm cao hơn so với (chính nó) ở các năm trước. Điều này có thể ảnh hưởng đến số người nhiễm bệnh và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Hầu hết những thay đổi trong virus là nhỏ và không đáng kể, quá trình đó được gọi là thay đổi kháng nguyên. Vắc xin cúm mùa chủ yếu có hiệu quả trong việc bảo vệ bệnh nhân bất chấp những thay đổi nhỏ này.

Tuy nhiên, có những thời điểm, virus cúm trải qua một sự thay đổi kháng nguyên hiếm gặp, kết quả là một chủng virus hoàn toàn mới xuất hiện mà cơ thể con người chưa từng trải qua trước đó.

Tiến sĩ Savoy giải thích rằng, khi gặp một loại virus nào đó, cơ thể nghĩ rằng nó biết đó là virus nào xuất hiện, virus nào cần phải tránh. Nhưng nếu một loại virus xuất hiện trong một phiên bản hoàn toàn mới, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ khó nhận biết được loại nào cần tìm và tránh xa. Virus tàng hình có thể xâm nhập dễ dàng khi cơ thể không nhận ra nó.

Mùa cúm này không có dấu hiệu thay đổi kháng nguyên, vốn là sự thay đổi cực đoan nhất. Nhưng điều đó đã từng xảy ra trong quá khứ, gần đây nhất là vào năm 2009 với virus H1N1. Nó đã trở thành một đại dịch vì mọi người không có khả năng miễn dịch chống lại nó, CDC báo cáo.

Video đề xuất:

Các chuyên gia khuyên nên tiêm phòng cúm

Để tránh các biến chứng do cúm, các chuyên gia y tế có cùng một khuyến nghị: Hãy tiêm vắc-xin phòng cúm.

Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã báo cáo rằng ít nhất 180 triệu liều vắc xin cúm đã được sử dụng cho mùa cúm này cho đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, có một số người vẫn quyết định bỏ qua việc tiêm vắc xin – đây được cho là một điều rủi ro cho cộng đồng. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy mọi người từ chối vắc xin cúm vì họ cho rằng nó không hiệu quả hoặc họ lo lắng là nó sẽ không an toàn, mặc dù nghiên cứu của CDC cho thấy vắc xin cúm có hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm tới 60% dân số.

Tiến sĩ Chomilo cho biết thêm, một số trường hợp bị bệnh cúm gây khó chịu nhất đối với ông là ở những bệnh nhân không thể tiêm vắc xin vì điều kiện sức khỏe hoặc tuổi của họ (trẻ dưới 6 tháng tuổi không thể tiêm phòng cúm).

Ông nhấn mạnh thêm, tiêm vắc xin cúm không chỉ bảo vệ bản thân mà còn giúp bảo vệ cộng đồng.

Đánh giá bài viết
11:41 22/09/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Vắc xin là bảo hiểm sức khỏe cho trẻ ngay khi chào đời

20h Thứ Năm, ngày 22/9/2022, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp với Hệ thống BVĐK Tâm Anh, báo điện tử VTV, Đài Phát thanh...

tin tuc

Những vắc xin cho trẻ cần tiêm trong 2 năm đầu đời

Trong 2 năm đầu đời, trẻ cần tiêm 15 loại vắc xin gắn với 12 mốc thời gian cần nhớ để phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy...

tin tuc

Khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Châu Ổ (Quảng Ngãi)

Tiếp nối hành trình mang vắc xin đến gần hơn với người dân các tuyến huyện, xã, ngày 21/9/2022, VNVC Châu Ổ chính thức đi vào hoạt...

tin tuc

VNVC Đức Phổ khai trương: Đưa thêm kho vắc xin chất lượng về Quảng Ngãi

Ngày 21/9/2022, Quảng Ngãi chính thức chào mừng trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 2 và thứ 3: VNVC Đức Phổ và VNVC Châu Ổ, khẳng định...

tin tuc

VNVC ưu đãi 3 combo vắc xin đầu đời cho trẻ

Nhằm bảo vệ sức khỏe con yêu ngay từ những tháng đầu đời, từ ngày 20/9/2022 - 22/10/2022, VNVC ưu đãi đặc biệt 3 combo vắc xin...

tin tuc

Cách chữa viêm phổi ở trẻ em và các loại thuốc điều trị phổ biến

Trẻ viêm phổi nặng phải nhập viện điều trị thời gian dài, nguy cơ cao phải chịu nhiều biến chứng di chứng, thậm chí tử vong. Vì...

tin tuc

VNVC ưu đãi lớn cho vắc xin Phế cầu Prevenar 13

Khách hàng đi càng nhiều ưu đãi càng cao, nhận ngay ưu đãi 195.000 VNĐ cho nhóm 3 người (từ 3-4 người) khi tiêm Prevenar 13, ưu...

tin tuc

VNVC Xuân Mai khai trương, người dân phía Tây Nam thủ đô Hà Nội không phải đi tiêm xa

Ngày 15/9/2022, VNVC Xuân Mai chính thức đi vào hoạt động, đây là Trung tâm tiêm chủng VNVC cao cấp thứ 9 tại Hà Nội, đầy đủ...

tin tuc

VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) khai trương, đầy đủ vắc xin, nhiều ưu đãi và quà tặng

Ngày 15/9/2022, VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) chính thức về với xứ Thanh; mang kho vắc xin hiện đại đạt chuẩn GSP, cùng nguồn vắc xin dồi...

tin tuc

Nhiều nơi khan hiếm vắc xin, VNVC vẫn đầy đủ vắc xin cho người dân

Tình trạng thiếu vắc xin, đặc biệt là các loại vắc xin quan trọng như sởi, ho gà - bạch hầu - uốn ván… vẫn đang kéo...